Lương Ánh My: Tại sao nhỏ tuổi không được nói đạo lý?

Sinh năm 1999, Lương Ánh My được xem là nữ khai vấn tâm lý tình cảm trẻ tuổi và đình đám nhất mạng xã hội hiện nay. Với cô, tuổi tác không có ý nghĩa khi bản thân thật sự muốn học hỏi, lắng nghe và chia sẻ

Lương Ánh My: Tại sao nhỏ tuổi không được nói đạo lý

Một lần lướt TikTok, tôi tình cờ xem được video của Lương Ánh My. Xinh đẹp, vui vẻ và tràn đầy năng lượng là những cảm nhận đầu tiên của tôi về cô gái này. Tiếp tục xem những clip khác của cô bạn sinh năm 1999 này, tôi như bị cuốn hút bởi sự lạc quan, dí dỏm và thông minh khi truyền tải những câu chuyện hay lẫn thông điệp hữu ích.

Nội dung mà Lương Ánh My đề cập chủ yếu xoay quanh về tình yêu giới trẻ, cách hành xử khéo léo các tình huống của cuộc sống thường ngày. Ví dụ như có nên rửa chén khi ra mắt nhà bạn trai; cách nhắc khéo để được rủ đi chơi; gửi ảnh “thiếu vải” có nên hay không…

Đọc phần bình luận ở các clip, tôi thấy không ít ý kiến cho rằng “còn nhỏ mà đi dạy đời người khác”. Tôi không nghĩ vậy. Tôi biết, My cũng chẳng quan tâm tới những bình luận đó. Bằng chứng là cô vẫn nỗ lực sản xuất video liên tục. Các kênh TikTok của My có đông đảo người theo dõi; nhận được rất nhiều lượt thích cũng như thả tim cho các video đã đăng tải.

Tin bản thân có thể làm được tốt hơn

Lương Ánh My: Tại sao nhỏ tuổi không được nói đạo lý

Bản thân tôi dù ít nhiều đã trải qua những vấn đề mà My đề cập. Song tôi vẫn thích thú với cách cô xử lý gãy gọn, dứt khoát và ít tổn thương nhất cho người trong cuộc. Những ai chưa từng trải qua hay còn đang lấn cấn, tôi tin họ sẽ có cho mình một hướng giải quyết đáng để cân nhắc. Đó cũng là mục đích của Lương Ánh My khi xây dựng hệ thống The Young Love.

Chính thức hoạt động từ giữa năm 2020, đến nay, Lương Ánh My – The Young Love đã phủ sóng các mạng xã hội phổ biến. Tuy nhiên, TikTok là nền tảng chủ lực. Cô có tổng cộng gần 10 tài khoản với tổng lượng theo dõi khoảng 1,5 triệu người.

Nhớ lại thời điểm trước khi bắt đầu, Lương Ánh My kể: “Trên TikTok, những clip chia sẻ theo kiểu giáo điều và rập khuôn rất nhiều. Chẳng hạn như top 5 cách để chàng trai để ý mình. Cách thứ nhất, cách thứ hai… My cảm thấy chán. Coi xong không đọng lại được gì, chỉ thấy phí thời gian. Lúc đó My tin là mình có thể làm sinh động hơn, hay hơn. Vậy là quyết định làm luôn”.

Hiểu tâm lý để giải quyết mọi vấn đề

Lương Ánh My: Tại sao nhỏ tuổi không được nói đạo lý

Ít ai biết trong suốt thời gian qua, toàn bộ ý tưởng, kịch bản và nội dung dựng video đều do chính Lương Ánh My “ôm trọn”. Chuyện này không khó bởi bản thân cô là người có tính cách vui vẻ; thích chia sẻ và biết nghĩ cho người khác. Đồng thời, cô đã từng theo học làm đạo diễn và diễn xuất tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. HCM.

Lương Ánh My theo đuổi con đường trở thành người khai vấn tình yêu cũng rất tình cờ. Cô cho biết: “Khi còn theo học lớp đạo diễn, thầy ở trường có yêu cầu sinh viên tự nghiên cứu tâm lý học để hiểu về sắc thái và cách hành xử của nhân vật. Từ đó mới có thể viết kịch bản tốt; xây dựng mạch phim trọn vẹn. My cũng bỏ thời gian tìm hiểu và bị cuốn vào. 

Những gì tiếp thu được, My không áp dụng vào phim. CÔ đi ứng dụng với bạn bè, người thân xung quanh. Lúc đó, My thấy nhiều người đang gặp trúc trắc trong tình yêu và cuộc sống. Lấn cấn nhất vẫn là không biết xử sự sao cho trọn vẹn, êm đẹp. Hiểu rõ tâm lý sẽ giúp mình có cách hành xử phù hợp và giải quyết mọi vấn đề một cách triệt để trong tâm thế vui vẻ đôi bên”.

Tại Việt Nam, không quá khó khi tìm một người uyên bác, từng trải để chia sẻ cũng như đưa ra lời khuyên hữu ích. Tuy nhiên, người có thể truyền tải thông điệp một cách hài hước, dễ hiểu, thực tế và vận dụng ngay quả thực không nhiều. Tôi đánh giá cao Lương Ánh My ở khoản này. Sự hóm hỉnh duyên dáng trở thành đặc sản trong mỗi video của cô.

Tận dụng hết mức quỹ thời gian của tuổi trẻ

Guồng làm việc của Lương Ánh My hiện tại khá dày đặc. Trong tuần, cô thường có 2 ngày để quay hình. Nếu tuần nào có lịch quay chung với bạn diễn thì sẽ thêm 1-2 ngày nữa. Riêng tuần “kinh hoàng” nhất là quay hình khóa học tâm lý mới. Cô mất ít nhất 4 ngày liên tục. Phần lớn thời gian còn lại, cô dành tâm sức tự học; chuẩn bị kịch bản và hoàn thiện hậu kỳ cho clip. 

Cô chia sẻ: “Khi dấn thân vào con đường nội dung số thì yếu tố bắt buộc phải có đầu tiên là sáng tạo và đổi mới liên tục. Kiến thức là vô hạn. Lĩnh vực tâm lý cũng mênh mông. Vậy nên mỗi ngày My không ngừng trau dồi kiến thức. Dù bận đến mấy My cũng dành 1–2 tiếng đọc sách hoặc tự học trên internet”. 

Để có thể sản xuất nội dung liên tục, cô đã phải nỗ lực và tận dụng hết mức quỹ thời gian của mình. Thậm chí, không có chuyện nghỉ ngơi cuối tuần. Với cô, “tuổi trẻ không có gì ngoài thời gian và sức khỏe. Bây giờ mình không cố gắng thì đợi tới khi nào?”

Trò chuyện để hiểu thêm về Lương Ánh My

HARPER’S BAZAAR: My có thấy mình quá trẻ để đưa lời khuyên cho người khác?

LƯƠNG ÁNH MY: Tại sao My không được nói lên ý kiến và suy nghĩ của mình trước những vấn đề chung quanh? Mình cũng có tiếng nói và hiểu biết nhất định, chứ không ngây ngô và nói bừa.

Thứ nhất, My chỉ nói chủ yếu về cuộc sống và tình yêu giới trẻ. My tuyệt đối không nói gì về hôn nhân vì bản thân chưa lập gia đình. Những gì không biết, My không nói. 

Thứ hai, My nghĩ không phải đợi tới lúc mình lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm sống thì mới có thể cũng như có quyền khuyên nhủ người khác. Có những chuyện không xảy ra với mình, nhưng bằng sự quan sát kết hợp với suy luận, mình vẫn có thể rút ra bài học cho bản thân. My đào sâu về tâm lý, nên sẽ nhìn sự việc và xử sự dựa trên logic tâm lý. Để cho ai đó lời khuyên, mình cần biết lắng nghe, đặt mình vào vị trí của họ và giải quyết theo hiểu biết của mình.

HARPER’S BAZAAR: My có nhận tư vấn riêng hay làm talkshow offline không?

LƯƠNG ÁNH MY: Thú thiệt, nhận tư vấn riêng là My không dám. Trước tiên là vì quá bận. Kế đến là thay vì đi giải quyết vấn đề riêng của một người, My muốn việc mình làm có thể chạm đến nhiều người khác hơn. My chỉ có thể livestream giao lưu với các bạn.

Còn về talkshow offline, My rất thích và rất sẵn sàng để tham gia nếu có chương trình phù hợp. Bản thân My mong muốn có cơ hội được giao lưu cùng các bạn sinh viên, học sinh. Đây là nhóm đối tượng My hướng đến. My tin mình có thể cho các bạn thông điệp, suy nghĩ và cách hành xử để cuộc sống tươi đẹp hơn.

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn Lương Ánh My đã chia sẻ. 

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Lương Ánh My: Tại sao nhỏ tuổi không được nói đạo lý?
Lương Ánh My

 Lương Ánh My từng tham gia Hoa hậu Việt Nam 2020. Cô là cháu ruột của nữ diễn viên Trang Nhung.

21 tuổi, Lương Ánh My thành lập The Young Love. Đồng thời cô xây dựng những khóa học tâm lý online theo chủ đề như Thiết lập cuộc sống riêng, Hành xử và Nữ tính, Crush và em, Điểm bắt đầu…

Năm sinh : 1999
Nơi sinh : TP.HCM, Việt Nam
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : TikToker