Lady Gaga: Tình yêu và dối lừa

Trong bài phỏng vấn này, Lady Gaga đã chia sẻ với Bazaar rất nhiều những suy nghĩ, cảm xúc về cuộc sống, công việc cũng như cách để vượt qua giai đoạn khó khăn

Bazaar: Bạn đã thay đổi như thế nào trong những năm qua?

Lady Gaga: Thật ra thì tôi chẳng thay đổi gì nhiều. Tôi làm việc cả ngày, nghiên cứu, phác thảo ý tưởng và chuẩn bị cho các buổi biểu diễn. Những kinh nghiệm của tôi về danh vọng đã thay đổi. Tôi tự hỏi: “Làm sao để chúng đừng tác động và thay đổi tôi?”. Ý tôi là tôi sẽ không bị đánh gục nữa – điều đó thật tốt biết bao!

Ngay lúc này, tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái và hài lòng về bản thân. Khi còn trẻ, tôi luôn có những áp lực muốn trở thành một ai đó và thành công. Tuy nhiên, những dự định đó bây giờ đã thay đổi.

Tôi có nhiều người hâm mộ khắp nơi thế giới. Mục đích của tôi đã khác: đó là luôn nhắc nhở tôi rằng mình là một trong số những fan hâm mộ của bản thân và chúng tôi cũng như nhau. Nhận thức của tôi đã thay đổi.

Bazaar: Khoảnh khắc âm nhạc đầu tiên đáng nhớ nhất trong cuộc đời của bạn là lúc nào?

Lady Gaga: Tôi đã xem vở diễn Phantom of the Opera với bà và mẹ khi còn rất nhỏ. Sân khấu, giọng hát, âm nhạc của nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber đã mang lại cho tôi nhiều cảm hứng to lớn. Tôi tin rằng mình cũng có khả năng như Andrew Lloyd Webber là có thể “nhìn” thấy những gì mình tạo ra trong lúc soạn nhạc.

Bazaar: Trang phục yêu thích nhất của bạn?

Lady Gaga: Đó là bộ trang phục Audrey Hepburn mặc trong phim My Fair Lady: một chiếc mũ to màu trắng kết hoa, một chiếc đầm tiên cá bằng ren với chiếc nơ to khổng lồ và chiếc gậy. Ngay từ bé tôi đã rất thích bộ trang phục này rồi. Tôi sẽ thiết kế nên cái gì đấy tương tự vào một ngày nào đó.

 

LadyGaga_Bazaar-VN

Đầm và phụ kiện, Gareth Pugh

Bazaar: Bạn có còn giữ những món đồ bạn đã mặc trong nhiều năm qua không?

Lady Gaga: Những trang phục tôi đã mặc trong nhiều năm qua là vật bất khả xâm phạm. Từ trang phục biểu diễn đến những bộ cánh được cắt may cầu kỳ, thời trang cao cấp hay phong cách punk đều do tôi sưu tầm khắp nơi trên thế giới. Tôi cất giữ chúng trong những kho lưu trữ to lớn ở Hollywood, mặc trên mannequin hay treo hoặc để trong hộp với hình dán bên trên để nhận biết. Tôi còn có cả một website hình ảnh trang phục của mình để tôi có thể nhìn ngắm lại khi muốn.

Những trang phục đó là niềm tự hào của tôi vì tôi đã dành nhiều công sức cho nó. Chúng cũng là quyển bách khoa toàn thư về lịch sử cuộc đời tôi. Với tôi, cuộc sống là một môn nghệ thuật.

Bazaar: Nhà của bạn như thế nào nhỉ?

Lady Gaga: Chính xác thì tôi không có ngôi nhà nào cả. Tôi sống khắp nơi trên thế giới. Tôi vẫn thuê một ngôi nhà ở New York để lui tới khi đến thăm bố mẹ và những người bạn sống ở đây. Nó giống như một chiếc hộp đựng nữ trang bé xíu được phủ bằng những chiếc gương vàng hồng, một chiếc ghế bành ngoại cỡ màu hồng, một lọ hoa đắt tiền, chiếc piano Marilyn màu trắng và căn phòng ngủ. Tôi không cất giữ nhiều quần áo ở đây. Có ba món đồ đắt tiền mà tôi đã mua là: chiếc áo lông chồn, vòng cổ kim cương và các hạt ngọc trai Mikimoto.

Bazaar: Bạn nghĩ trong tương lai người ta sẽ cảm thấy thế nào về thời trang hiện tại?

Lady Gaga: Tôi cũng không chắc nữa. Tôi tưởng tượng sẽ có một sự hồi sinh của những món đồ đang thịnh hành có tính thẩm mỹ cao. Những ai đi theo con đường kinh doanh để tìm kiếm lợi nhuận trước mắt đã tự cắt ngắn đi tên tuổi của chính mình.

Tôi thường tự hỏi bản thân, tôi muốn được nhớ đến như thế nào? Và câu trả lời là tôi muốn được nhớ đến như một người can đảm. Với tôi, mục đích kiếm tiền thật nhiều là để giúp đỡ người khác. Tôi muốn được giống như Oprah Winfrey hoặc như Melinda Gates. Nếu tôi từng bán sản phẩm của mình nhiều hơn việc chứng tỏ tài năng là vì tôi muốn giúp đỡ người khác nhiều hơn.

 

HMI_LADY-GAGA_Bazaar-VN

Áo và váy, Saint Laurent by Hedi Slimane

Bazaar: Gần đây nhất bạn trò chuyện với mẹ về vấn đề gì?

Lady Gaga: Tôi vừa trải qua một giai đoạn đầy sóng gió. Tôi bị nhiều người mình tin tưởng lợi dụng. Tôi đã hỏi mẹ: “Con làm việc chăm chỉ, chưa bao giờ ngưng nghỉ. Cũng không bao giờ nói không. Tại sao những người này lại không yêu con? Tại sao họ lại muốn làm tổn thương con để có lợi cho họ? Con chưa đủ tốt hay sao? Tại sao tiền bạc lại quan trọng hơn con?”.

Mẹ đã nhắc nhở tôi hãy tha thứ cho những người đó vì đã không nhìn thấy những điều mà tôi được thượng đế cho nhìn thấy. Tôi nhìn thấy thượng đế trong những người hâm mộ. Mẹ còn nói rằng: “Con tổn thương vì con không đi theo lối đó. Con bảo vệ một cách tuyệt đối những sáng tạo của con bởi vì con chính là những người hâm mộ của mình”.

Mẹ đã giúp tôi hiểu được những cảm xúc của mình. Mẹ cũng giúp tôi tha thứ. Tôi đã học được rằng bạn không thể ép buộc những người khác sống cùng một thế giới hiểu biết và nhận thức giống mình.

Bazaar: Điều vĩ đại nhất mà bạn học được cho tới giờ?

Lady Gaga: Cuối năm 2013 tôi rất suy sụp. Tôi quá mệt mỏi vì nhiều người ra đi. Thậm chí tôi còn chẳng cảm nhận được nhịp trái tim mình. Tôi quá giận dữ, bất chấp tất cả và cảm giác buồn bã cứ như chiếc neo dìm tôi xuống từ từ. Tôi chả muốn tranh đấu lại với những người lừa lọc tôi nữa.

Nhưng đúng vào ngày đầu tiên của năm mới, tôi tỉnh dậy, bắt đầu khóc lóc, nhìn mình trong gương và tự nói “Tôi biết bạn chẳng muốn đấu tranh nữa. Tôi biết bạn nghĩ bạn chẳng thể làm được, nhưng việc đó cũng xong rồi. Tôi biết bạn bị tổn thương nhưng bạn sẽ không sống nổi từ sự suy sụp này”.

Tôi thấy như mình đang chết dần chết mòn đi. Tôi tự nói “Dù chỉ với chút ánh sáng le lói nào còn sót lại, tôi cũng sẽ tìm thấy nó và nhân nó lên gấp nhiều lần. Bạn phải làm điều đó vì bạn và âm nhạc, người hâm mộ cũng như gia đình”.

Sự suy sụp cũng chẳng lấy mất đi tài năng của bạn, chỉ khiến nó khó tìm hơn. Nhưng mà tôi luôn luôn tìm được nó. Tôi học được rằng nỗi buồn chẳng thể phá hủy đi những điều tốt đẹp của tôi. Bạn chỉ cần quay lại với nó, tìm thấy chút ánh sáng còn sót lại. Tôi may mắn vì mình vẫn còn lưu giữ lại chút ánh sáng đó…

Chuyển ngữ & biên tập: Anh Đỗ – Ảnh: Terry Richardson

Biên tập thời trang: Brandon Maxwell – Trang điểm: Tara Savelo

* Còn rất nhiều chia sẻ và tiết lộ thú vị khác của Lady Gaga trên tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 4-2014, phát hành ngày 31-3, bạn có muốn biết? Bằng cách gõ từ khóa “Harper’s Bazaar Việt Nam” trên App Store, bạn có thể download và đọc Bazaar phiên bản iPad miễn phí trong tuần đầu tiên kể từ ngày phát hành.  

Xem thêm