Kathy Uyên: Tôi tự tin với gốc gác của mình

Nghe Kathy Uyên say sưa kể chuyện đời chuyện nghề, bạn sẽ cảm thấy nể phục quyết tâm và sức mạnh hiện thực hóa ước mơ của nữ diễn viên xinh đẹp này

Phụ nữ đẹp thì thường có quà. Nhưng để có rất nhiều quà và đó là những thứ mình mong muốn thì đẹp thôi chưa đủ. Bạn phải hiểu chính mình và kiên định với con đường mình đã chọn. Đó là quan điểm sống của Kathy Uyên.

Cô không chỉ là một diễn viên xinh đẹp có tài diễn xuất mà còn là người năng động và hiểu quá trình thực hiện một bộ phim. Cô không ngừng khám phá và hoàn thiện bản thân qua các vai trò ngoài diễn viên như: nhà sản xuất và viết cốt truyện (phim Âm mưu giày gót nhọn), giám khảo tuyển phim (cuộc thi 3,2,1 Action)… Ngoài đời, Kathy Uyên thích mặc các trang phục tối giản nhưng vẫn thu hút sự chú ý của người xung quanh bằng phong thái gần gũi và vui vẻ. Những ngày này, Kathy đang sống trong cảm giác lâng lâng hạnh phúc vì bộ phim đầu tay cô làm. sản xuất vừa có tour trình chiếu vòng quanh nước Mỹ và nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt. Cô cũng chuẩn bị công bố một tin vui về việc đã tìm được người bạn đời gắn kết và chia sẻ đam mê.

Diễn xuất là một quá trình rèn luyện

BAZAAR (BZ): Theo đuổi nghề diễn viên nhiều năm, Kathy có thể chia sẻ đôi chút về nghề?

Kathy Uyên (K. Uyên): Diễn xuất không phải điều quá khó, vì đó là một quá trình rèn luyện. Quan trọng nhất chính là tìm được cơ hội để làm việc, để thể hiện những nỗ lực của bản thân. Đối với tôi diễn xuất không chỉ là mô phỏng nhân vật mà còn khiến mình đối diện với chính mình. Bạn muốn hóa thân vào một nhân vật khác thì trước hết bạn phải hiểu bản thân mình là ai, biết sự khác biệt và tương đồng với nhân vật. Như thế bạn mới có thể tiếp cận và chạm đến phần hồn của nhân vật.

BZ: Chị đối mặt như thế nào với những căng thẳng và mâu thuẫn trên hiện trường làm phim vốn rất đông và phức tạp?

K.Uyên: Khi làm phim luôn có những căng thẳng về mặt thời gian, ê-kíp lại luôn muốn làm mọi thứ tốt nhất có thể. Vì thế, làm việc theo nhóm là điều rất khó khăn, nhưng phải thông cảm và hỗ trợ nhau. Đừng nhạy cảm quá mà hãy tập trung vào công việc mình làm, vào nhân vật của mình và thông cảm tối đa cho người khác. Đó là điều tốt nhất tôi có thể làm.

BZ: Chị từng làm sản xuất và diễn viên trong cùng một phim. Việc hóa thân vào nhân vật từ góc độ nhà sản xuất có chiếm ưu thế hẳn so với các diễn viên còn lại không?

K.Uyên: Trong điện ảnh, dù ở vị trí nào bạn cũng cần làm việc theo tinh thần teamwork, cần chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ với những người còn lại trong đoàn. Một mình bạn không thể quyết định được đâu. Tôi cố gắng tách bạch các vai trò của mình. Khi là diễn viên, tôi hành xử chuyên nghiệp bằng cách đọc kỹ kịch bản. Sau đó nói chuyện với đạo diễn về nhân vật theo cảm nhận bản thân, xem có đúng với cách biên kịch mà đạo diễn hình dung ra không, có hợp lý không và tôi tôn trọng họ. Làm phim không phải là việc chỉ sáng tạo những điều mình mong muốn cho nhân vật, mà còn phải giữ kỷ luật nữa.

Trang phục, Warehouse

Trang phục, Warehouse

BZ: Đến nay, điều chị tự hào nhất trong sự nghiệp của mình là gì?

K.Uyên: Kathy tự hào rằng trong quá trình hoạt động của mình, Kathy chưa không bao giờ từ bỏ điều mình đã chọn, dù có khó khăn đến đâu. Tôi vào nghề năm 19 tuổi, không có người đỡ lưng nên phải tự loay hoay tìm kiếm các cơ hội. Một vị đạo diễn lớn tuổi đã nói nếu tôi muốn có vai chính thì phải tập cảnh ôm hôn với ông ấy. Tôi cảm thấy điều đó không đúng nên đã từ chối vai chính, chỉ xin đóng vai nhỏ. Người đó trả lời rằng “Chú không có thời gian cho những người chỉ có giấc mơ nhỏ, chú đầu tư thời gian với những người dám ước mơ lớn”. Tôi đã bị sốc, nhưng sau đó tự hiểu là mình không muốn thực hiện ước mơ theo cách đó. Tôi rời khỏi đoàn phim và theo đuổi giấc mơ theo cách của mình.

Đến nay, nhìn lại tôi thấy vui vì phần lớn ước mơ về nghề nghiệp đều thành hiện thực. Tôi đã thành diễn viên, tham gia sản xuất phim, viết những câu chuyện và phát triển chúng thành kịch bản phim… Tôi tự hào vì mình đã mạnh mẽ để từ chối những cách thức không phù hợp và kiên định với giấc mơ mình đã theo đuổi. Tôi tự tin với gốc gác của mình

BZ: Tuy nói rằng diễn viên sẽ tôn trọng mong muốn của đạo diễn. Nhưng trong phim mới, hình như chị đã bổ sung rất nhiều những nét tính cách thú vị từ thực tế đời sống vào nhân vật Hoàng Mỹ?

K.Uyên: Đó là một quá trình thảo luận và cùng phát triển nhân vật của tôi với anh Bình (đạo diễn Võ Tấn Bình – PV). Khi đọc kịch bản, Kathy nghĩ nhân vật của mình cần thêm một chiếc dây chuyền hay trang sức, gấu bông hoặc đồng hồ… những thứ thuộc về hình thức nhưng sẽ ảnh hưởng đến nội tâm nhân vật. Sau đó tôi đặt vấn đề cho thiết kế làm chiếc dây chuyền có mặt lá dâu, liên quan đến câu chuyện về bố mẹ của nhân vật Hoàng Mỹ. Kathy không cố tình đưa những điều đó vào kịch bản, mà chỉ nghĩ nên như vậy để tự lấy cảm hứng cho mình. Sau đó, anh Bình tỏ ra rất thích thú với ý tưởng ấy và đã đồng ý phát triển nhân vật theo hướng đó.

BZ: Vì sao chị lại kỳ công đến vậy với nhân vật này?

K.Uyên: Thực ra với bất cứ nhân vật nào tôi đều muốn nghiên cứu sáng tạo dựa vào “background” của họ. Mình phải hiểu rõ nhân vật đến từng chi tiết: từ đâu đến, tính cách, nền tảng gia đình… thì mới có thể tập trung thể hiện tốt cá tính của nhân vật. Từ đó kể câu chuyện để khán giả hiểu rõ hơn về nhân vật. Trong phim, nhân vật Hoàng Mỹ cũng có một câu chuyện gần giống như cuộc đời tôi. Đó là nỗi băn khoăn mình là ai, từ đâu đến.

BAZAAR (BZ): Chị có thường xuyên băn khoăn như vậy không?

K.Uyên: Tôi sinh ra ở San Jose, rồi sang Los Angeles lập nghiệp. Sau đó, tôi về Việt Nam chơi vì sự tò mò và vì muốn khám phá về văn hóa, truyền thống của nguồn cội. Nhờ thời gian thực hiện bộ phim Chuyện tình xa xứ, tôi đã được ở Việt Nam với tâm thế “không chỉ dạo chơi”. Vậy nên, tôi đã quyết định lưu lại lâu hơn. Trước đây khi mọi người hỏi về gốc gác, tôi vẫn trả lời mình là một người Mỹ gốc Việt. Bố mẹ tôi người Việt nhưng tôi sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Tôi hiểu người Mỹ, tính cách Mỹ nhưng tôi không hề có khái niệm thực sự về nguồn gốc Việt của mình. Tôi không hề hiểu biết gì về Việt Nam trước khi về đây. Và đến giờ, khi đã ở đây được 6 năm, tôi mới thực sự cảm nhận được ít nhiều tâm hồn Việt trong lòng mình.

Đầm, Warehouse

Đầm, Warehouse

Tôi tự tin với gốc gác của mình

Đó là thông điệp vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Câu hỏi “Tôi là ai” luôn là điều thắc mắc trong nhiều thế hệ. Đó là một hành trình mà bạn cần tự khám phá. Khi hiểu được điều đó, bạn mới xác định được chính xác phương hướng của mình.

BZ: Vậy hiện tại chị đã biết Kathy Uyên là ai?

K.Uyên: Tôi là một phụ nữ đang hạnh phúc. Tôi được làm điều mình mơ ước. Tôi đang yêu, được yêu và đang trên đường gắn kết sâu sắc hơn với người mình yêu.

BZ: Wow, chúc mừng chị. Người đàn ông đó là người như thế nào, chị có thể chia sẻ thêm với Bazaar?

K.Uyên: Tim (đạo diễn Timothy Linh Bùi – PV) là một người mạnh mẽ và đầy đam mê. Tình yêu với anh tiếp cho tôi nhiều sức mạnh, tôi cảm thấy mình hạnh phúc và tự tin nhiều hơn. Chúng tôi chia sẻ niềm đam mê sáng tạo và nhiều niềm vui cuộc sống. Chúng tôi cũng thu xếp ở gần nhau nhiều vì anh Tim cũng qua đây làm dự án. Mỗi người đều có công việc riêng nên càng trân quý khoảng thời gian ở bên nhau. Chúng tôi luôn khiến cho  mỗi khoảnh khắc bên nhau trở nên kỳ diệu. Tôi thích cảm giác bắt đầu viết một câu chuyện, với nhân vật xuất phát từ cuộc đời mình vì tôi cũng như nhiều người phụ nữ khác, có được hạnh phúc sau một hành trình dài cố gắng.

BZ_KathyUyen_06_15-6

Kathy Uyên rất thích đi du lịch và đặc biệt yêu thích các cảnh quan xinh đẹp trên khắp Việt Nam. Với cô, TP. HCM là nơi năng động, phù hợp để sống, làm việc và vui chơi hết mình. Kathy đến Hội An để quay phim Bộ ba rắc rối và rất yêu thích sự thanh bình của phố cổ. Cô thíchđạp xe dạo quanh, thưởng thức các món ăn ở nơi đây: đậu hũ, chè, bánh đập… Phố cổ Hội An đã gợi cảm hứng để cô khám phá cố đô Huế với lăng tẩm, làng cổ. Kathy có thể nói giọng Huế lơ lớ để mua đồ ăn. Ấn tượng của Kathy về Hà Nội là những hồ nước lãng mạn; món ăn đường phố và thích thú khi nhìn người Hà Nội mặc đồ lạnh. Kathy cũng thích đồi núi,  biệt thự tại Đà Lạt. Bạn cần tự khám phá bản thân. Khi hiểu được mình là ai, bạn mới xác định được phương hướng của mình

Về phim Bộ ba rắc rối

BZ_KathyUyen_06_15-8

Trong phim Bộ ba rắc rối, Kathy Uyên vào vai là một cô gái mạnh mẽ, biết nắm lấy cơ hội của mình, có quyền tìm niềm vui cho mình và hưởng thụ nó. Kathy Uyên cảm thấy thích thú khi được nói ra những câu “Thế kỷ XXI đàn ông phải phục tùng phụ nữ”… Mỗi nhân vật phụ nữ trong phim đều có nét duyên riêng và kết hợp với nhau thành bộ ba hoàn hảo. “Tôi tự hào vì mình tham gia một bộ phim về tình bạn của những người phụ nữ, về tình chị em. Đó cũng chính là điều vì sao tôi thích bộ phim và là những vai diễn mà tôi theo đuổi. Tôi thích những câu chuyện nói về tình cảm của người phụ nữ và cách họ phá bỏ những quy tắc để thay đổi cuộc đời mình”, Kathy Uyên chia sẻ với Bazaar. Bộ phim đã khởi chiếu từ ngày 22–5 trên các hệ thống rạp chiếu phim toàn quốc.

BZ_KathyUyen_06_15-4

Bài: Hồng Liên
Ảnh: Thái Kids
Stylist: Emil Ty
Make-Up: Đinh Trần

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm