Jean Paul Gaultier

Jean Paul Gaultier, người có biệt danh là đứa trẻ ngỗ ngược (enfant terrible) và là một nhà thiết kế sáng giá của làng thời trang thế giới, chưa từng được đào tạo thời trang bài bản.

Tiểu sử

Jean Paul Gaultier chưa từng được đào tạo thời trang bài bản. Tình yêu thời trang đến với anh từ những lần được nghịch tủ đồ của bà ngoại hay những khi theo bà đến các buổi hội chợ tại ngoại ô Paris lúc bé. Cậu nhóc Jean Paul Gaultier khi ấy thường tự may trang phục cho gấu bông để thỏa mãn đam mê.

Năm 1970, khi tròn 18 tuổi, Jean Paul Gaultier tự tay vẽ 27 mẫu phác thảo gửi đến cho Pierre Cardin. Quá ấn tượng với các mẫu thiết kế, ông lớn Pierre Cardin nổi danh thế giới ngay lập tức chọn Jean Paul Gaultier làm trợ lý. Sau sáu năm học việc, chàng trai trẻ Jean Paul Gaultier đã ra mắt bộ sưu tập thời trang ứng dụng đầu tiên.

Cá tính thời trang táo bạo còn đưa anh lọt vào mắt xanh của nhà thời trang danh giá bậc nhất thế giới, Hermès. Từ năm 2003 đến 2010, Gaultier là giám đốc sáng tạo cho toàn bộ đế chế Hermès. Không chỉ thiết kế cho nhãn hiệu khác, Gaultier còn thiết kế trang phục cho người nổi tiếng.

Sau Blond Ambition (1990), nữ danh ca Madonna còn tin tưởng để anh thiết kế trang phục cho hai tour diễn nữa cô là Drowned World (2001) và Confessions (2006).

Dấu ấn thiết kế của anh cũng thể hiện trong tour Golden Age of Grotesque của Marylin Manson và KYLIE2008 của nữ ca sĩ Kylie Minoque. Ít ai biết rằng, Jean Paul Gaultier còn là nhà thiết kế trang phục cho show diễn cuối cùng của nam danh ca Hồng Kông Trương Quốc Vinh vào năm 1997.

Sự nghiệp thú vị của Jean Paul Gaultier đã được đúc kết lại qua triển lãm The Fashion World of Jean Paul Gaultier: From Sidewalk to Catwalk do Bảo tàng Nghệ thuật Montreal tổ chức vào năm 2011. Đến với buổi triển lãm, các tín đồ thời trang đã choáng ngợp trước gia tài thiết kế đồ sộ của anh. Những tác phẩm được trưng bày, từ thời trang ứng dụng đến cao cấp đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật đích thực.

gaultier_madonna_littlevioletribbon

Ngoài thời trang

Jean Paul Gaultier không chỉ nổi tiếng với các thiết kế thời trang phá cách và cao cấp (haute couture), anh còn ghi dấu ấn thiết kế trong các lĩnh vực khác:

– Anh từng hợp tác thiết kế bao bì cho nước giải khát Coca Cola Light. Bộ ba sản phẩm đều mang theo dấu ấn họa tiết đặc trưng của Jean Paul Gaultier như kẻ sọc ngang, áo chẽn ren và họa tiết body art mà anh yêu thích.

– Nước hoa Jean Paul Gaultier cũng là một sản phẩm mạnh của anh. Các dòng nước hoa này đều rất nổi bật với bao bì lấy cảm hứng từ cơ thể con người và in họa tiết màu sắc tươi sáng.

– Năm 1988, Jean Paul Gaultier cho ra đời dòng trang sức với các thiết kế ấn tượng, phá cách tương tự thời trang.

jean-paul-gauthier_cocacola-

Đọc nhanh

Họ tên: Jean Paul Gaultier

Sinh nhật: 24–4–1952

Quốc tịch: Pháp

Nghề nghiệp: Nhà thiết kế

Thương hiệu: Jean Paul Gaultier

Biệt danh: Đứa trẻ ngỗ ngược (enfant terrible)

Lời bộc bạch ấn tượng: “Trong thời trang, người trầm lặng sẽ khó nổi tiếng. Đó là lý do tại sao tôi thích làm chàng trai hư nổi loạn. Chàng trai hư trong tôi luôn truyền cho tôi sinh lực và sức mạnh. Sau 40 năm theo đuổi ngành thời trang, chỉ có tóc tôi đã bạc đi nhiều, còn ngoài ra chẳng có gì thay đổi”.

Xem thêm