ISABEL TOLEDO, NHÀ THIẾT KẾ THỜI TRANG CỦA MICHELLE OBAMA, QUA ĐỜI

Bà Isabel Toledo nổi tiếng vì đã thiết kế nên chiếc váy Michelle Obama đã mặc lúc nhậm chức

Vợ chồng cựu tổng thống Obama lúc nhậm chức năm 2009

Vợ chồng cựu tổng thống Obama lúc nhậm chức năm 2009

Năm 2009, lịch sử Mỹ ghi lại một cột mốc quan trọng khi ông Obama, người da đen đầu tiên được bầu làm tổng thống, lên nhậm chức tại thủ đô Washing D.C. Tham dự lễ nhậm chức là vợ của ông, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Bà mặc một chiếc đầm cùng áo khoác dập nổi. Người ta không thể quyết định được màu váy là gì – vàng, xanh hay vàng đồng.

Theo lời bà Isabel Toledo, người thiết kế bộ trang phục này, đó là màu vàng của xả; màu của nắng ấm và niềm hy vọng. Giống với niềm hy vọng rằng nước Mỹ đang bước vào giai đoạn thay đổi lạc quan.

Nhà thiết kế tài hoa này vừa qua đời vì ung thư vú, hưởng dương 59 tuổi.

Isabel Toledo là ai?

Nhà thiết kế Isabel Toledo trong khu vực làm việc nghệ thuật

Nhà thiết kế Isabel Toledo trong khu vực làm việc nghệ thuật

Isabel Toledo sinh ra tại Cuba. Bà chuyển đến New York sinh sống, học tập và làm việc. Isabel Toledo từng theo học thiết kế tời trang tại viện FIT và trường Parsons tại New York. Khi ra trường, bà thực tập với biên tập huyền thoại quá cố Diana Vreeland.

Isabel Toledo nổi tiếng mạnh mẽ và làm nhiều việc “khác người”:

  • Bà từng trình bày bộ sưu tập đầu tay, năm 1984, trong hộp đêm New York thay vì trên sàn diễn thời trang.
  • Trong suốt nhiều năm sau, bà nhất quyết không làm nên bộ sưu tập mới theo mùa thời trang tại New York; mà tự quyết định một lịch trình riêng.
  • Nhà thiết kế này cũng chỉ muốn hoạt động độc lập. Bà không dựa dẫm vào bất cứ tập đoàn nào, hay xin người khác đầu tư cho việc kinh doanh của mình.
  • Isabel Toledo cũng là người đi đầu phong trào thiết kế thời trang ngoại cỡ. Trước khi việc thiết kế thời trang ngoại cỡ là một trào lưu lớn, bà đã cho ra mắt một bộ sưu tập cùng thương hiệu Lane Bryant năm 2014.

Chính vì tính cách này, có lẽ vì vậy mà thương hiệu Isabel Toledo chưa từng nổi bật trong thị trường thời trang Mỹ. Cho đến khi bà được cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nhờ thiết kế trang phục.

Tượng trưng cho tầng lớp nhà thiết kế “vô danh tiểu tốt”

Ảnh: Yahoo News

Lý do vì sao Isabel Toledo được chọn thiết kế thời trang nhậm chức cho Michelle Obama?

Tất nhiên, một phần vì tay nghề tốt. Isabel Toledo từng được mời làm giám đốc sáng tạo cho thương hiệu Anne Klein. Thiết kế của bà được trưng bày trong bảo tàng Mỹ.

Tuy nhiên, một phần khác do tính biểu trưng của bà: Vừa là dân nhập cư, vừa là phụ nữ, đồng thời là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bà không se sua chưng diện trên mạng xã hội; không sống cuộc sống hào nhoáng; thiết kế nên những trang phục vượt thời gian có giá trị bền vững.

“Đừng gọi tôi là nhà thiết kế thời trang.” Toledo từng nói. Ngược lại, bà tự nhận mình là một “kỹ sư trang phục, người biến tấm vải thành một thứ mặc được”.

Isabel Toledo đại diện cho “giấc mơ Mỹ”, giấc mơ làm giàu từ hai bàn tay trắng. Và hôm nay, với cái tin qua đời vì ung thư của Isabel Toledo, nước Mỹ một lần nữa nhớ ra rằng: ngành thời trang không chỉ dành cho những người có vốn liếng rủng rỉnh. Mà bất cứ ai có hoài bão và nghị lực đều sẽ thành công.

Theo CNN, Washington Post
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

ISABEL TOLEDO, NHÀ THIẾT KẾ THỜI TRANG CỦA MICHELLE OBAMA, QUA ĐỜI
Isabel Toledo
  • Tên khai sinh: Maria Isabel Izquierdo 
  • Học vấn: Fashion Institute of Technology, Parsons School of Design | The New School, Memorial High School
Năm sinh : Ngày sinh: 9-4-1960 tại Camajuaní, Cuba. Ngày mất: 26-8-2019
Nơi sinh : Manhattan, New York, Mỹ
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế
Gia đình: Chồng Ruben Toledo (1984)
Thành tựu chính
    • Giải thưởng Thiết kế Quốc gia Cooper-Hewitt