Hot girl Midu có đủ khả năng giảng dạy thời trang?

Hot girl Midu đang gây dậy sóng mạng xã hội khi nắm cương vị trợ giảng thời trang cho đại học HUTECH. Liệu cô có đủ chuyên môn? Hãy nghe Bazaar phân tích và đánh giá

Những ngày gần đây, mạng xã hội “dậy sóng”. Chỉ vì hot girl Midu nắm cương vị trợ giảng cho bộ môn Đồ án Xử lý chất liệu thời trang tại trường Đại học Công nghệ HUTECH.

20171105-midu-facebook-page

Midu, tên thật Đặng Thị Mỹ Dung, giãi bày hoài bão muốn đầu tư cho giới trẻ đam mê với ngành thời trang qua trọng trách mới trên Facebook cá nhân

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ quyết định “gõ đầu trẻ” của Midu. Một số giảng viên lão luyện của trường cho rằng Midu chưa đủ kiến thức và khả năng phù hợp để hướng dẫn các bạn trẻ theo học ngành thiết kế thời trang. Lại có một luồng ý kiến phản biện khác. Họ cho rằng nên ủng hộ những tài năng trẻ như Midu theo đuổi giấc mơ của mình.

Vậy, thực chất Midu có đủ trình độ chuyên môn để hướng nghiệp cho sinh viên thời trang?

1. CHUYÊN MÔN CẦN THIẾT

Để trở thành giảng viên, bạn tối thiểu cần có bằng đại học hoặc thạc sỹ trong lĩnh vực thời trang. Bằng cấp này phải đến từ một trường đại học chính quy. Trường này được kiểm tra, chứng nhận bởi, hoặc là thành viên của một hoặc nhiều tổ chức có uy tín.

Ví dụ, đại học Parsons School of Design được kiểm soát bởi Hiệp hội Quốc gia các Trường Nghệ thuật NASAD của Mỹ. London College of Fashion là thành viên của Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia (Royal Society of Arts). LaSalle College of the Arts ở Singapore được chứng nhận bởi trường University of London.

20171105-midu-rang-ro-trong-ngay-tot-nghiep-dai-hoc

Midu tốt nghiệp từ Đại học Kiến trúc, khoa Thiết kế thời trang, năm 2013. Đây là trường đại học công lập có uy tín, được thành lập từ năm 1951, trực thuộc Bộ Xây dựng.

Bazaar đánh giá:

20171105-midu-checkmark

Bằng đại học cử nhân có thể không mang lại đủ kinh nghiệm đào tạo chuyên sâu như bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Tuy nhiên, với cương vị đơn giản là trợ giảng, về mặt đào tạo chính quy, Midu có đủ căn bản vững vàng để hướng dẫn sinh viên.

 

2. KINH NGHIỆM THỰC TẾ

Có bằng cấp từ một trường đại học chưa đủ để bạn có thể trở thành giảng viên. Bạn cần từng trải trong môi trường chuyên nghiệp, hiểu về thị trường thời trang. Có rất nhiều bài học và “mánh khoé nhà nghề” chỉ có thể đến từ kinh nghiệm thực tế. Bạn phải hiểu được sự phối hợp giữa cá nhân và công ty để tạo nên sự bền vững cho một thương hiệu thời trang.

Bazaar đánh giá:

20171105-midu-bazaar-checkmark2

Midu là sáng lập viên và điều hành  thương hiệu thời trang Lalla. Cô cũng có nhiều năm làm công việc quảng cáo cho các công ty thời trang. Midu hoàn toàn có đủ kinh nghiệm thực tiễn về mặt kinh doanh. Cô sẽ đem lại nhiều kiến thức thực tế về xây dựng thương hiệu cho sinh viên. Điều này không phải giảng viên nào trong trường đại học cũng làm được.

20171105-midu-lalla-shop

Lalla là shop thời trang của hotgirl Midu, gồm hai cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi và Phạm Ngọc Thạch

3. TÍNH CÁCH CỦA NHÀ GIÁO

Một nhà giáo giỏi cần có khả năng thúc đẩy sự nghiệp của sinh viên và khơi gợi đam mê của các bạn trẻ. Giảng viên phải hướng dẫn các bạn chọn con đường phát triển phù hợp với sở thích và khả năng.

Ngành thời trang cần nhiều nhân tài với khả năng đa dạng. Bạn cần biết từ việc dệt và xử lý chất liệu, thiết kế vải, làm rập (pattern making) và lên mẫu thiết kế technical, may thêu… Việc định hướng cho sinh viên chọn đúng ngành nghề là hết sức quan trọng.

Bazaar đánh giá:

20171105-midu-checkmark3

Midu có tính tình hòa nhã, thân thiện. Điều này khuyến khích nhiều bạn trẻ dễ dàng tiếp cận và đặt câu hỏi với cô. Một nhà giáo nghiêm khắc đôi khi làm sinh viên ngần ngại. Tuy nhiên, liệu Midu có đủ kinh nghiệm sống để hướng nghiệp các bạn đúng cách?

Đây sẽ là thử thách lớn nhất cho cô trợ giảng trẻ tuổi.

20171105-midu-lam-tro-giang

Midu hướng dẫn sinh viên trường đại học Hutech

Để tiến tới cương vị giảng dạy chính thức, Midu nên tiếp tục trau dồi và củng cố chuyên môn qua những bằng cấp cao hơn. Bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ thời trang sẽ là bảo chứng lớn cho cô. Cô trợ giảng trẻ tuổi sẽ tạo niềm hứng khởi cho nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành thời trang. Cuối cùng thì tre già măng mọc. Chúng ta nên tự hào về Midu và những gương mặt thời trang mới như cô.

Quỳnh Anh – Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm