Mối tương tư với Haute Couture của Nhà thiết kế Tùng Vũ

Dẫu là một cái tên vẫn còn mới mẻ với giới mộ điệu Việt Nam nhưng nhà thiết kế Tùng Vũ đã tạo được tiếng vang không nhỏ với những người yêu thời trang cao cấp

Sử dụng kỹ thuật xử lý contour và bề mặt chất liệu cầu kỳ, các thiết kế cộp mác Tùng Vũ thú vị ở chỗ thoạt trông có vẻ đơn giản nhưng để cho ra được những họa tiết ấy cần trải qua quá trình đính kết vô cùng công phu.

“Nếu không thể đứng vững tại quê hương mình, sao có thể thành công trên đất bạn”

Tùng Vũ đã trả lời đơn giản nhưng đầy quyết đoán như vậy khi được hỏi về lý do tại sao lại chọn con đường quay về Việt Nam khởi nghiệp, thay vì ở lại Úc sau 8 năm du học.

Những ngày đầu tiên tại Việt Nam, Tùng Vũ bắt đầu xây dựng thương hiệu của mình từ con số không tròn trĩnh. Một nhà thiết kế trẻ, không có hậu thuẫn về kinh tế, hơn nữa dòng sản phẩm mà Tùng Vũ chọn lại là haute couture – thời trang cao cấp với giá trị có thể lên đến vài trăm triệu một chiếc đầm. Nhiều người cho rằng anh “điên” khi chọn đi con đường đầy gian nan đến vậy trong khi có thể kinh doanh thời trang hạng trung, vốn dễ sinh lời.

“Tôi không chọn haute couture, chính haute couture đã chọn tôi đấy chứ.” Tùng Vũ chia sẻ về sự say mê đối với vẻ đẹp xa hoa của thời trang cao cấp, như đã sẵn có trong huyết quản.

Tùng chính thức đánh dấu bước chân của mình trên bản đồ thời trang Việt sau show diễn đầu tiên – The Fashion Show 2016. Những thiết kế của anh nhận được lời tán dương không ngớt từ báo giới, hàng loạt sao nữ như diễn viên múa Linh Nga, hoa hậu Thu Thảo, Lan Khuê… đều tìm đến và nhanh chóng trở thành khách hàng trung thành.

hg

Bước ngoặt trong sự nghiệp thiết kế

Dự án nhạc kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương đến với Tùng Vũ như một cái duyên. “Chị Thiên Hương đã ngỏ ý nhờ tôi thực hiện trang phục cho vở nhạc kịch do chính chị viết kịch bản, khi hai chị em vô tình gặp lại nhau”.

Trước đó, Tùng Vũ từng đảm nhận thực hiện trang phục cổ trang cho phim điện ảnh Tấm Cám – Chuyện chưa kể nên cái khó không nằm ở phần thiết kế hay kỹ thuật, khó nhất chính là ở giới hạn thời gian. Quá trình thực hiện gấp rút, yêu cầu lại cao, cộng với dàn diễn viên không phải người mẫu chuyên nghiệp từng là những yếu tố thử thách Tùng Vũ. Tuy nhiên, anh chia sẻ, mình luôn cảm nhận được ngọn lửa đam mê cháy bỏng – một ý tưởng táo bạo góp phần đưa khái niệm nhạc kịch vốn rất mới mẻ về với khán giả Việt. “Chị Thiên Hương sẵn sàng liều, thì tại sao mình lại không thể?”.

Nhìn thấy trang phục do chính tay mình thiết kế được thổi hồn trên một sân khấu lớn, đồng thời nhận những lời khen ngợi từ báo chí và anh em trong nghề, Tùng Vũ như được khích lệ tinh thần, sẵn sàng bước tiếp con đường phía trước.

s

Không ngừng sáng tạo

Thế mạnh của Tùng Vũ được biết đến chính la  kỹ thuật thêu và đính kết trên bề mặt vải. NTK trẻ muốn đào sâu thêm về cách xử lý này bởi để cho ra được kết quả như ý đòi hỏi phải có nhiều chi tiết thêu, đắp vải, nhuộm màu mới tạo ra được. Anh cho rằng kỹ thuật này cần được phát triển và đổi mới thêm để các thiết kế mình làm ra không bao giờ nhàm chán.

Dễ nhiên thấy, Tùng Vũ đã mang tài năng của mình vào chăm chút cho từng bộ trang phục của các nàng tiên trong vở nhạc kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương. Mỗi thiết kế các nàng tiên diện trên sân khấu là cả một quá trình sáng tạo không ngừng nghỉ của anh.

Tùng Vũ chia sẻ: “Trong tương lai, tôi cũng mong muốn sẽ tổ chức một show diễn của riêng mình. Giữa khối lượng công việc quá dày đặc ở thời điểm hiện tại, tôi muốn mình học được cách cân bằng cuộc sống, tìm ý tưởng cũng như có đủ thời gian để cho ra mắt một bộ sưu tập hoàn chỉnh vào thời điểm chín muồi nhất.”

gd

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm