GẶP DOMINIC YANG, HỌA SỸ THIẾT KẾ VẢI ĐẰNG SAU BST LÚNG LIẾNG

Nhà không có điều kiện, phải vừa học vừa làm để trang trải cho cuộc sống cho gia đình, nhưng Dominic Yang vô cùng lạc quan. "Em khó khăn từ bé quen rồi. Nhiều người còn khổ hơn mình mà."

Dominic Yang. Photo: Lam Minh Khang

Dominic Yang. Photo: Lam Minh Khang

Tôi biết đến Yang khi đi ăn trưa với một người bạn. Bạn tôi bảo: “Nhớ bộ sưu tập Lúng Liếng của Thủy Design House không? Tớ mới tìm ra họa sỹ thiết kế vải cho BST đó trên Facebook!” rồi hào hứng cho tôi xem trang cá nhân của Yang.

Lúng Liếng là bộ sưu tập Việt tôi thích nhất Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2015, vì những hình ảnh dân dã in trên nền vải, lối sử dụng màu rực rỡ nhưng không bị chát chúa. Tôi quyết định phải tìm gặp nhà thiết kế vải này xem cậu ấy là ai.

CON ĐƯỜNG HỘI HỌA ĐẦY GIAN NAN

Khi nhấn vào trang cá nhân của Yang, tôi mê mẩn trước những vẽ tay bằng màu nước chi tiết và hình thiết kế đồ họa bay bổng. Nhìn những đường nét trau chuốt của Yang, tôi nghĩ cậu ấy hẳn đã học vẽ từ bé. Nhưng không, gia đình Yang khó khăn, từ nhỏ đã thiếu thốn, làm sao có điều kiện học hội họa! Yang tâm sự đã thích vẽ từ nhỏ nhưng đến tận lớp 12, hội họa đối với mình chỉ là ý tưởng nguệch ngoạc trên trang giấy. Sau trung học phổ thông, được gia đình ủng hộ nên Yang mới dấn thân theo con đường họa sỹ.

Đi học đại học, lại phải kiếm tiền trang trải cho cuộc sống của mình và em gái nên từ 2 năm nay, Yang làm việc một ngày tới 18 tiếng. Chưa kể, Yang còn mắc bệnh viêm phế quản mãn tính, đôi lúc mất giọng, nhưng cậu vẫn cố gắng hoàn tất dự án cho các khách hàng. Tham công tiếc việc, mới chỉ có 2 năm kinh nghiệm nhưng Yang đã tham gia rất nhiều dự án, từ thiết kế bìa CD album cho các ca sỹ, vẽ quảng cáo cho đến thiết kế vải cho các thương hiệu thời trang Việt.

dominic-yang-lung-lieng-quote-01

Một thiết kế của Yang cho bộ sưu tập Lúng Liếng của Thủy Design House

CƠ DUYÊN VỚI LÚNG LIẾNG

Học đại học được 2 năm, tài năng của Yang giúp chàng họa sỹ trẻ nhanh chóng tạo dựng tiếng tăm trong ngành thiết kế đồ họa. Sự nỗ lực của Yang đã giúp cậu làm quen với nhiều nhà thiết kế trong nước và Yang đã được mời tham gia thiết kế vải cho bộ sưu tập Lúng Liếng.

Sau khi nhận dự án và bắt tay vào thiết kế, Yang phát hiện rằng concept của bộ sưu tập Lúng Liếng rất gần với…những bức phác họa từ năm cấp ba của mình! Cậu cho biết, từ ngày đầu cầm bút vẽ đến bây giờ, tất cả ý tưởng của bạn đều xuất phát từ văn hóa Việt. Quá ham thích ý tưởng tôn vinh nền văn hóa Việt của Thủy Design House, chàng họa sỹ trẻ càng dốc sức thực hiện những thiết kế cho Lúng Liếng.

“Chẳng lẽ em toàn…dùng lại hình cũ cho Lúng Liếng?” Tôi hỏi.

Yang cười lớn: “Em vẽ lại theo bút pháp bây giờ thôi, vì dù sao bây giờ kỹ thuật vẽ của em cũng tốt hơn xưa nhiều”.

Không thể phủ nhận, Yang đã dành tặng toàn bộ hình ảnh ngây thơ trong những bức vẽ đầu tay của mình cho Lúng Liếng. Khác với những mẫu họa tiết được vẽ bằng máy tính, tuy sắc sảo nhưng cứng và lạnh, họa tiết của Yang được vẽ bằng tay bằng màu bột và màu nước, đường nét mềm mại và ấm áp.

Yang đã thiết kế cả chục mẫu họa tiết cho Lúng Liếng. Tuy nhiên khi được hỏi đâu là mẫu thiết kế tâm đắc nhất cả bộ sưu tập, Yang không ngần ngại trả lời:

“Em thích nhất bức mẹ và bé. Em là người con của gia đình, coi trọng nền tảng gia đình. Và em thấy tuổi thơ của mình trong [bức tranh này].”

dominic-yang-lung-lieng-quote-02

NHỮNG HOÀI BÃO CHO TƯƠNG LAI

Sau Lúng Liếng, cuộc sống của Yang dường như ngày càng bận rộn. Cậu vừa hoàn thành một số mẫu thiết kế phong bì lì xì, cũng như loạt poster phim Gái già lắm chiêu sắp ra mắt mùa Tết Âm lịch 2016. Ngoài ra, nghe phong thanh Yang đang hợp tác với nhiều nhà thiết kế Việt trong 2016. Yang cười: “năm nay em không chỉ làm một bộ sưu tập đâu”!

Công việc của Yang là chứng minh cho ngành thời trang ngày một phát triển tại Việt Nam. Cách đây chỉ vài năm, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có một bộ trang phục độc đáo không chỉ ở mẫu thiết kế mà còn ở tấm vải được in riêng cho bản thân. Bây giờ, việc in vải đã là một concept rất đỗi thông dụng, được thấy trong các thiết kế của Công Trí, Victoria Huyền Nguyễn, Phương My hay Đỗ Mạnh Cường.

MỘT SỐ THIẾT KẾ TIÊU BIỂU CỦA DOMINIC YANG

yang-lung-lieng-thiet-ke-noi-that-01

Project thiết kế nội thất, concept Con Cò

dominic-yang-tieng-rao-hang-ganh-album

Thiết kế bìa album Tiếng rao hàng gánh của Nguyễn Đình Thanh Tâm

dominic-yang-lung-lieng-03

Phạm Hương trong một mẫu thiết kế Lúng Liếng

dominic-yang-gai-gia-lam-chieu-bao-li-xi

Bao lì xì Gái già lắm chiêu do Yang vẽ minh họa

Ảnh: NVCC
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm