Đạo diễn Phương Vũ: Không nghĩ quá nhiều về thành công

Đạo diễn trẻ Phương Vũ – Giám đốc Nghệ thuật Nirvana, đạo diễn tại Antiantiart – là người đứng sau loạt dự án tạo được tiếng vang của VTV, Netflix, Vietnam Airlines, Piaggio, 88rising, Biti’s...

Harper's Bazaar_Đạo diễn Phương Vũ Antiantiart_03

Phương Vũ hẹn biên tập Harper’s Bazaar ngay trên trường quay để trò chuyện. Bởi ngoài công việc, đạo diễn trẻ người Hà Nội chẳng còn “bối cảnh” nào thoải mái hơn. Hai năm rưỡi trở lại đây, khi dấn thân vào nghề đạo diễn, Phương Vũ chưa nghỉ ngơi ngày nào. Thậm chí, sau khi hoàn thành một dự án nào đó, chàng trai sinh năm 1995 chỉ thích trở về văn phòng. Anh sẽ ngồi yên lặng nhìn ngắm ê-kíp say sưa làm việc.

Là đạo diễn của nhiều dự án tạo được tiếng vang, nhưng Phương Vũ khiêm nhường cho rằng anh chăm chỉ như thế vì bản thân không có nền tảng nghệ thuật. Xuất phát điểm, anh là một phóng viên ảnh, vũ công rồi kinh doanh thời trang. Quá trình đến với con đường đạo diễn của anh chắc chắn lâu dài và khó khăn so với nhiều người. Bước chân vào nghề, Phương Vũ tâm niệm “cần cù bù thông minh”. Chỉ có thực hành mỗi ngày mới giúp anh hoàn thành các dự án chỉn chu, chất lượng nhất.

Từ chủ thương hiệu thời trang đến vị trí đạo diễn

Harper's Bazaar_Đạo diễn Phương Vũ Antiantiart_02
Bước ngoặt đưa Phương Vũ đến với nghề đạo diễn khởi nguồn từ vị trí sáng tạo hình ảnh cho thương hiệu Nirvana Streetwear. Sau thời gian làm việc, Phương Vũ đã tạo nên một ê-kíp nhiệt huyết, cùng hướng đi để lập ra Antiantiart. Đây là tên tuổi thuộc top đầu trong ngành sáng tạo tại Việt Nam hiện nay. Thế nhưng, khi nói về thành công, đạo diễn chương trình Hoa Xuân Ca của VTV thổ lộ:

“Tôi chẳng nghĩ nhiều về việc làm sao để nổi tiếng, làm sao để có nhiều tiền. Công việc của tôi là một quá trình rèn luyện. Tôi chỉ đơn thuần nhìn vào nó như những thước phim. Mỗi lần làm phim là một lần tôi rèn luyện bản thân mình”.

Góc nhìn công bằng và đa chiều  

Harper's Bazaar_Đạo diễn Phương Vũ Antiantiart_04

Phương Vũ trên phim trường quay hình

Năm 2022, đoạn phim hướng dẫn an toàn bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam do Phương Vũ đạo diễn tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội. Đó là lúc Phương Vũ được biết đến nhiều hơn. Chàng trai trẻ có phong cách cá tính đậm dáng dấp đường phố khiến người khác bất ngờ khi mang đến những thước phim tuyệt đẹp về non sông đất nước. Đoạn phim cũng là lời hồi đáp cho câu hỏi liệu những người trẻ có sáng tạo nên các tác phẩm đậm dấu ấn truyền thống dân tộc được không. Với Phương Vũ, trong công việc, anh sẽ cố gắng giải bài toán về ý tưởng một cách tốt nhất có thể.

Đạo diễn của Antiantiart cho rằng người thực hành nghệ thuật không nên có tư duy cực đoan, cứng nhắc. Tinh thần học hỏi, thử thách những điều mới mẻ, thậm chí điên rồ, sẽ đem đến kết quả ngoài mong đợi. Phương Vũ không khóa mình vào bất cứ khuôn phép, quy tắc nào. Đạo diễn người Hà Nội còn tiết lộ anh không bao giờ từ chối lời mời làm việc nào (nếu không bị trùng lặp thời gian). Anh trân trọng mọi cơ hội hợp tác và xem đó là cơ hội học hỏi. Phương Vũ bộc bạch:

“Mỗi người chúng ta đều sẽ có một góc nhìn và khuôn mẫu khác nhau về nghệ thuật. Mọi thứ xung quanh ta đều có thể là nghệ thuật. Một ly cà phê được pha đúng cách thì đó sẽ là nghệ thuật. Vì vậy, ta phải học cách nhìn và cảm nhận mọi thứ”.

Không thích gói gọn bản thân trong vài từ hay trong triết lý cá nhân nào

Harper's Bazaar_Đạo diễn Phương Vũ Antiantiart_05
Khi được yêu cầu miêu tả bản thân trong những từ ngắn gọn, Phương Vũ chia sẻ:

“Tôi không hay gói gọn bản thân trong những từ ngữ. Những khuôn mẫu mang tính bao hàm hay triết lý không phải là điều tôi tin vào. Đối với tôi, nếu đã nói về bản thân cần phải dài thì cứ dài thôi” (cười lớn).

Câu trả lời trên cho thấy Phương Vũ chẳng mấy khi quan tâm quá nhiều đến các ý kiến về mình. Anh không đánh giá ai, cái gì và cũng không đánh giá chính mình. Phương Vũ sẽ cố gắng làm hết 100% sức lực, để không bao giờ phải nói “giá như”. Thế mới hiểu vì sao các sản phẩm đóng mác Phương Vũ luôn sáng tạo và khác biệt.

ĐỌC THÊM:

Bài: Ngọc Anh
Tạp chí Thời trang Harper Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Tên đầy đủ: Vũ Thiên Phương

Cung hoàng đạo: Thiên Bình

Sở thích: Nhảy hip hop

Cuốn sách yêu thích: Vương Quốc Sáng Tạo của nhà đồng sáng lập và chủ tịch Ed Catmull của hãng phim hoạt hình Pixar. Đây cũng là người mà đạo diễn Phương Vũ ngưỡng mộ.