Trí Trần và hành trình trở thành Internationally Recognized Artist

Hơn 10 năm qua, chuyên gia trang điểm Trí Trần đã có một hành trình học tập, làm việc và cống hiến không ngừng cho lĩnh vực làm đẹp trong nước và quốc tế. Cùng theo chân Trí Trần khám phá hành trình chinh phục thị trường làm đẹp quốc tế của mình

Trí Trần và hành trình trở thành Chuyên gia trang điểm Quốc tế

Vừa qua, chuyên gia trang điểm Trí Trần đã vinh dự dành được thành tựu lớn trong cuộc thi quốc tế IBI – International Beauty Industry: Giải nhất hạng mục makeup cô dâu (Bridal Makeup) và Giải nhì cho hai hạng mục là Editorial và Glam Makeup.

IBI Beauty Awards là giải thưởng tôn vinh những chuyên trang điểm và làm tóc hàng đầu thế giới. Cuộc thi được ra đời tại thành phố New York – Mỹ từ năm 2018 nhằm tôn vinh tay nghề của các nghệ sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực sắc đẹp toàn cầu.

Hội đồng giám khảo giải thưởng là các chuyên gia trang điểm và làm tóc nổi tiếng hàng đầu thế giới, một số cái tên tiêu biểu như: Rae Morris; Errol Douglas; Jordan Liberty; Cindy Chen; Olga Dann; Dan Delgado; Billy Orr,… Hội đồng giám khảo cuộc thi gồm hơn 20 chuyên gia, nghệ sĩ có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực làm đẹp thế giới, đầy tài năng và tâm huyết cùng sự công tâm để chọn ra người chiến thắng một cách công bằng, minh bạch.

Best Bridal Makeup – GIẢI NHẤT (WINNER). Photographer: Edward Tran – Model: Laura Lakshimi

Best Glam Makeup – GIẢI NHÌ (FINALIST). Photographer: Edward Tran – Model: Laura Lakshimi

Best Editorial – GIẢI NHÌ (FINALIST). Art Director: Cameron Jane Thomas, Photographer: Jessica Cuda, Model: Chelsea Oliver

Điểm bắt đầu hành trình là cơ duyên gặp gỡ những người thầy tài giỏi

Hành trình 10 năm vươn mình ra thế giới của Trí chính là hành trình không ngừng nỗ lực học hỏi, chăm chỉ làm việc với tư duy phát triển không ngừng. May mắn thay, trên hành trình chinh phục thị trường quốc tế, Trí đã được gặp gỡ và học hỏi từ những người thầy là những chuyên gia nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Trong hành trình 8 năm tại Việt Nam, Trí cũng đã dành rất nhiều thời gian để học hỏi và phát triển. Trí từng có 3 lần trong vòng 2 năm đến Hàn Quốc tham gia các khóa học đào tạo chỉ để đủ điều kiện gặp được cô Jung Saem Mool – người thầy được mệnh danh là “phù thủy trang điểm” của các ngôi sao hạng A tại Hàn Quốc.

Trí Trần và hành trình trở thành Chuyên gia trang điểm Quốc tế

Trí Trần cùng cô cô Jung Saem Mool

Tại học viện của cô Jung Saem Mool, Trí đã chính thức chinh phục công thức đánh nền đúng quy chuẩn, cũng như cách sử dụng màu sắc và các kiến thức mỹ thuật mà cô đưa vào trong ngôn ngữ makeup của cô. Với Trí, gặp được cô và trở thành học trò tại học viện Jung Saem Mool là một trong những may mắn lớn nhất Trí có được .

Sau khi học được những kiến thức và kỹ thuật quý giá từ cô Jung Saem Mool tại Hàn Quốc, Trí quay trở lại Việt Nam để tiếp tục phát triển sự nghiệp tại Việt Nam.

Chuyến đi đến Úc mở ra cơ hội để Trí Trần từng bước chinh phục thị trường làm đẹp quốc tế

Cách đây 3 năm, Trí chính thức nói lời chào từ biệt với hành trình tại Việt Nam, để đặt chân đến Úc theo đuổi giấc mơ của mình. Với Trí, hành trình đến nước Úc giống như là một cái duyên mà Trí hết sức trân trọng. Bởi lẽ, dự định ban đầu của Trí là đến Mỹ. Tuy nhiên, vì một vài biến cố bất ngờ mà Trí không thể đi Mỹ.

Tình cờ trong một chuyến du lịch đến Úc trong kỳ nghỉ lễ, Trí có cơ duyên được gặp được cô Cameron Jane, hiệu trưởng của ngôi trường mà Trí đang theo học hiện tại. Khi ấy, với vốn tiếng anh hạn hẹp, Trí chỉ có thể giao tiếp với cô qua người bạn hỗ trợ phiên dịch. Sau khi lắng nghe những chia sẻ của Trí, cô nhìn vào Trí và nói rằng: “Trí, tôi có thể hiểu được những điều sâu thẳm bên trong bạn thông qua ánh mắt của bạn. Và tôi tin rằng tôi có thể giúp bạn mang con người làm nghệ thuật bên trong bạn ra ngoài. Bạn phải làm được thôi. Nếu bạn tin tôi, thì hãy trở về và chuẩn bị quay lại đây, tham gia vào khóa học mới tại học viện của tôi.”

Và chính nhờ nhân duyên được gặp cô và nhận được những động viên, khích lệ từ cô Cameron Jane, Trí đã bắt đầu chuẩn bị hành trang cho chuyến đi tu nghiệp ở Úc, một cách thầm lặng trong 6 tháng. Phải đến khi đã xin xong visa và book xong vé máy bay, Trí mới chính thức thông báo với gia đình, người thân và bạn bè về việc mình sẽ đi Úc.

Photo: Cô Carmelle và cô Jane Cameron đến dự workshop The Beauty of Asean Women của Trí Trần tại Manly, Sydney.

Kế hoạch ban đầu của Trí là chỉ đi học trong khoảng 1 năm rồi lại về Việt Nam. Tuy nhiên, dịch bệnh covid ập đến khiến tất cả kế hoạch ban đầu bị thay đổi hết, Trí bị kẹt ở Úc lâu hơn dự định. Sống tại Úc một thời gian đủ dài, Trí dần cảm thấy yêu nơi này, dường như bắt đầu có cảm giác thân quen, khiến Trí mong muốn được làm việc và cống hiến tại vùng đất này. Khác với trải nghiệm đi du lịch, trải nghiệm đi học và làm việc thực sự rất khác biệt và có rất nhiều vấn đề khó khăn Trí gặp phải.

Thời gian đầu tại Úc Trí phải trải qua muôn vàn khó khăn và thử thách: không ngoại ngữ, không mối quan hệ, không tài chính. Dường như Trí phải bắt đầu lại từ con số 0 tròn trĩnh.

Đại dịch kéo dài triền miên, năm 2020 là năm Trí phải đối diện với vấn đề tài chính. Trí phải làm rất nhiều việc để có tiền trang trải sinh hoạt phí, các khóa học nghề và học tiếng Anh. Đã có lúc Trí lạc đường, tiếp tục rơi vào vòng xoay cơm áo gạo tiền mà quên mất mục tiêu, khát vọng ban đầu của mình là gì. Sau đó Trí gặp vấn đề về sức khỏe, cộng thêm dịch bệnh kéo dài, lockdown liên tục, không được ra ngoài làm việc khiến sức khỏe tinh thần của Trí lao dốc.

Ban đầu Trí không nhận ra là mình bị trầm cảm, lúc ấy Trí chỉ thu mình lại, không muốn gặp ai hay nói chuyện với bất kỳ ai. Sau một thời gian quan sát chính mình, Trí nhận ra sức khỏe tinh thần của mình đang gặp vấn đề, và Trí tìm cách chữa lành cho chính mình.

Cuối năm 2021, Trí quyết định dời về Manly, một vùng biển xinh đẹp, yên bình ở phía bắc thành phố Sydney. Vùng biển Manly thanh bình, hòa mình cùng thiên nhiên, đã thực sự giúp Trí chữa lành tâm hồn mình. Ba má Trí là những người đã sinh ra và nuôi nấng Trí nên người, nhưng có lẽ, nước Úc đã tái sinh Trí một lần nữa, giúp Trí trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình.

Năm 2022, Trí dành gần một năm để chữa lành cho tâm hồn mình. Trí học cách quay về với chính mình, kết nối lại với thế giới bên trong và gần gũi với thiên nhiên. Mỗi sáng thức giấc, Trí luôn biết ơn cuộc đời vì Trí còn hiện diện, còn cơ hội để cống hiến. Mỗi tối trước khi chìm vào giấc ngủ, Trí luôn quay về nhìn lại, cho bản thân những cơ hội để sửa sai và hoàn thiện chính mình. Dần dần, sức khỏe tinh thần của Trí được chữa lành, lần đầu tiên trong đời, Trí biết thế nào là đủ, biết chấp nhận, sống vui vẻ, chan hòa và ung dung tự tại. Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày mình được sống trọn vẹn, nhẹ nhàng, hạnh phúc với chính mình.

Sau khi cảm thấy bản thân dần được chữa lành và cân bằng trở lại, Trí nhận ra mình cần phải tiếp tục hành trình chinh phục giấc mơ, tiếp tục tiến về phía trước với những sứ mệnh riêng mà bản thân cần phải làm.

Nhân duyên gặp được chuyên gia trang điểm Rae Morris – người mentor tâm huyết và truyền cảm hứng

Trí Trần và hành trình trở thành Chuyên gia trang điểm Quốc tế

Trí Trần cùng chuyên gia trang điểm Rae Morris

Trong quá trình tu nghiệp tại Úc, tình cờ Trí tham gia thử thách của cô Rae Morris và dành chiến thắng. Nhờ cơ duyên ấy cùng lời giới thiệu của cô hiệu trưởng trường Trí theo học, Trí được cô Rae nhận làm trợ lý trang điểm. Quả thực, đó là niềm vinh hạnh rất lớn đối với Trí khi có được cơ hội làm việc cùng một trong những chuyên gia trang điểm có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Thời gian đầu, Trí cũng chỉ phụ cô những công việc cơ bản như sắp xếp dụng cụ, đồ đạc, hỗ trợ đưa các công cụ lúc cô trang điểm và dọn dẹp sau mỗi buổi làm việc. Trong một buổi làm việc khi Trí đến sớm, Trí đã có cơ hội nói chuyện nhiều hơn với cô. Khi ấy, Trí đã chia sẻ rất nhiều về ước mơ, hoài bão và những khó khăn, thử thách của mình. Khi nghe câu chuyện của Trí, cô đã rất xúc động, và cô khóc. Cô nói với Trí, lâu lắm rồi cô mới thấy được một người có ước mơ, khát khao cháy bỏng với nghề như Trí. Sau lần đó, cô đã giúp đỡ Trí bằng cách giới thiệu Trí với các cộng sự, các agency và nhờ họ giúp đỡ Trí. Cô thậm chí đã cho Trí cơ hội cùng làm chung một tác phẩm với cô trong dự án thực hiện cuốn sách mới của cô. Quả thực, không có gì hạnh phúc hơn khi được một người thầy, một chuyên gia trang điểm hàng đầu thế giới yêu mến, trân trọng mình và trao cho mình những cơ hội quý giá như vậy.

Nhờ sự giúp đỡ và giới thiệu từ cô, Trí có cơ hội được làm việc ở hậu trường International Australia Fashion Week 2022 với vai trò là chuyên gia trang điểm của Sephora. Đó thực sự là những trải nghiệm tuyệt vời.

MUA Trí Trần tại hậu trường Australia International Fashion Week 2022

Sau đó, Trí may mắn có dịp cộng tác với nữ DJ Kim Lee – mỹ nhân gây sốt trong show truyền hình thực tế Bling Empire trên Netflix. Ngoài ra, Trí cũng nhận được nhiều lời mời cộng tác từ các stylist, photographer cho nhiều công việc, dự án từ chụp hình thời trang, beauty, lookbook cho đến tư vấn hình ảnh cho các doanh nghiệp địa phương.

Trí Trần và hành trình trở thành Chuyên gia trang điểm Quốc tế

Trí Trần và DJ Kim Lee

Nữ DJ Kim Lee dưới bàn tay trang điểm của Trí Trần

Khi biết đến giải thưởng IBI Beauty Awards thông qua thư mời của trường mà Trí theo học tại Australia, ban đầu Trí dự định tham gia hạng mục học sinh (student). Nhưng nhờ sự động viên, khuyến khích của cô, Trí quyết định thử sức với hạng mục chuyên nghiệp và dành chiến thắng lớn ở cả 3 hạng mục: Giải nhất hạng mục makeup cô dâu (Bridal Makeup) và Giải nhì cho hai hạng mục là Editorial và Glam Makeup.

Trí Trần chiêm nghiệm về hành trình 10 năm vừa qua…

10 năm đau đáu đi tìm con đường mà bản thân muốn đi, tìm cái tôi nghệ thuật của chính mình. 10 năm tròn để rèn luyện tư duy làm nghề, thái độ làm nghề, kiến thức cũng như tay nghề.

10 năm cho những va vấp của cuộc sống để học nghệ thuật đối nhân xử thế.

10 năm cho những thất bại với rất nhiều lần cho bản thân cơ hội nhìn lại và sửa sai.

10 năm hoàn thiện bản thân để sẵn sàng bắt tay vào thực hiện những khát vọng to lớn cho hành trình phía trước.

10 năm chờ đợi một cơ hội vươn mình quốc tế.

Và rồi hơn 3 năm về trước, Trí đã cho bản thân sự dũng cảm, cho bản thân một cơ hội để chạm tay đến giấc mơ của đời mình. Trí quyết định tạm rời Việt Nam để bắt đầu hành trình đến Úc học tập. Tại Úc, Trí được học tập, làm việc và trải nghiệm trong môi trường hoàn toàn mới, cùng với muôn vàn thử thách đã giúp Trí nhận ra nhiều bài học quý giá.

Trí Trần và hành trình trở thành Chuyên gia trang điểm Quốc tế

Chuyên gia trang điểm quốc tế Trí Trần

Trước đây, khi còn làm việc ở Việt Nam, Trí thường so sánh mình với người khác, luôn lấy người khác làm thước đo cho bản thân. Trí luôn chạy theo những hào nhoáng, tham vọng bên ngoài mà quên đi giấc mơ, khát vọng thuần khiết cần cho nghề. Trí luôn thích được chứng tỏ, thể hiện mà không hiểu được giá trị bản thân tạo ra là gì?

Khi bước ra thế giới rộng lớn bên ngoài, Trí dần thay đổi góc nhìn. Trí đã có thể tự trả lời cho muôn vàn câu hỏi tại sao mà trước đó khi còn ở Việt Nam Trí không có lời giải đáp.

Trí học cách nhìn vào trong, nhìn sâu vào chính mình, cố gắng tốt hơn phiên bản hôm qua của chính mình thay vì so sánh bản thân với người khác. Trí nhận ra mỗi người sẽ có mỗi hành trình với mục tiêu và khó khăn riêng, và Trí dần nhìn nhận mọi thứ với cái nhìn yêu thương hơn, hạnh phúc và thật tâm chúc mừng cho những thành tựu của mọi người.

Ở thời điểm hiện tại, Trí sống nhẹ nhàng hơn với mọi thứ. Trí luôn nhìn mọi vật dưới góc nhìn hiểu và thương. Trí thương nghề Trí chọn, trân trọng mọi cơ hội Trí có được, và Trí biết ơn mọi sự diễn ra trong cuộc sống của mình.

Thay vì chạy đi tìm kiếm sự hào nhoáng Trí tập trung hoàn toàn vào các tác phẩm của mình. Trí làm việc bằng niềm khát khao thuần khiết nhất. Trí không cần chứng tỏ với bất kỳ ai, chỉ cần bản thân Trí hài lòng và vui với mọi sự. Cách mà Trí tận hưởng niềm vui cũng nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

10 năm qua quả thật đã cho Trí thật nhiều vết xước, nhưng cũng cho Trí thật nhiều ân huệ. Nhìn lại hành trình 10 năm, ở thời điểm hiện tại, Trí hiểu rằng mình đã giải được những bài toán cuộc đời bằng nhiều phép toán từ đơn giản đến phức tạp. Nhưng sau cùng, đó là sự chấp nhận, và là sự tha thứ. Chấp nhận những điều bất như ý đến với bản thân, tha thứ cho những sai phạm của bản thân để rồi vươn tay chạm lấy những cơ hội mà nghề makeup mang lại cho Trí. 10 năm để Trí tin rằng “chỉ sợ mình cũ chứ không sợ mình già”. Thế nên, hãy liên tục vận động và nhìn về phía trước, đó là kim chỉ nam làm nghề của Trí.

…và lên kế hoạch cho chuyến hành trình 10 năm tiếp theo

Cuối năm 2022 là cột mốc kỷ niệm 10 năm làm nghề thật đặc biệt khi Trí giành chiến thắng lớn tại IBI Beauty Awards. Thú thật, ban đầu Trí không hy vọng quá nhiều, vì đây là một đấu trường quốc tế lớn tập hợp các chuyên gia trang điểm và làm tóc đến từ hơn 55 quốc gia, quy tụ dàn giám khảo hàng đầu thế giới.

Thế nên khi nhận được kết quả, cảm xúc như vỡ òa vì Trí cuối cùng đã làm được. Trí xúc động cho những nỗ lực cố gắng miệt mài của bản thân bao năm qua nay đã có câu trả lời.

Giải Quán quân, đối với Trí Trần mang đến quá nhiều niềm vui và hạnh phúc, nhưng có lẽ món quà ý nghĩa và to lớn Trí nhận được chính là sự công nhận là một “Internationally-Recognized Artist” – một nghệ sĩ trang điểm quốc tế. Ước mơ trở thành một chuyên gia trang điểm quốc tế của Trí Trần đã thành hiện thực.

Cương vị chuyên gia trang điểm quốc tế này đã giúp mở ra một hành trình hoàn toàn mới cho Trí Trần. Sau những khó khăn, thử thách Trí phải đối mặt và từng bước vượt qua, Trí nhận ra rằng, chỉ cần bản thân có sự tập trung, kiên định với khát vọng thuần khiết, những điều tốt đẹp sẽ đến với mình.

Một layout trang điểm theo phong cách tự nhiên do chuyên gia trang điểm Trí Trần thực hiện

Trong hành trình 10 năm qua, Trí đã nhận được quá nhiều yêu thương và giúp đỡ của mọi người. Đã đến lúc Trí thực hiện những dự án mới mang giá trị cộng đồng để “pay it forward” – trả ơn bằng cách cho đi.

Bước vào hành trình 10 năm tiếp theo, bên cạnh những hoạt động tiếp tục phát triển công việc makeup tại Úc, Trí sẽ bắt tay vào thực hiện những trang sách đầu tiên trong cuốn sách mà mình đã ấp ủ từ lâu.

Cuốn sách sẽ chia sẻ những thước phim chân thật nhất về hành trình khác biệt của Trí với nghề, về giấc mơ cũng như hành trình thực hiện hóa, chinh phục ước mơ, cùng nhiều bài học về nghệ thuật trang điểm Trí đúc kết từ hành trình của mình. Và Trí hy vọng, cuốn sách có thể truyền cảm hứng đến các bạn trẻ mất đi niềm tin, không dám ước mơ, không dám quyết liệt thực hiện hóa giấc mơ của mình.

Trí cũng sẽ lên kế hoạch thong dong khắp chốn, mang theo cuốn sách của mình đến những nơi cần.

Tạp chí Thời trang Harper Bazaar Việt Nam 

Xem thêm