ABCD với nữ doanh nhân Đường Thu Hương

So với vẻ ngoài mảnh mai, yểu điệu, các chức danh của cô ấy thật cứng cỏi. So với vẻ dịu dàng và ngọt ngào thường thấy, cô còn là một “tay chơi nghịch ngợm”. Thử xem cô ấy còn bí ẩn gì nào?

Chân dung Đường Thu Hương

Đường Thu Hương mặc đầm, Hoàng Minh Hà. Hoa tai, Louis Vuitton. Vòng tay: Dior

A – Ăn chơi

Trong đời người, ăn ngon là một thú vui. Đi đến đâu, tôi đều thử những món ăn ngon, đặc biệt là những món ăn địa phương. Qua đó, mình có thể khám phá được những nét văn hoá và tâm tư con người nơi đó…

Ăn ngon mà không chơi thì buồn lắm. Thú chơi thì vô vàn. Chọn lọc chơi phù hợp, chơi vui, chơi chừng mực… thật khó! Đã là con người ai chẳng thích chơi, mà chơi rồi thì mấy ai biết điểm dừng? Cũng chẳng biết điểm dừng của mình ở đâu?

B – Bạn bè

Tôi cho rằng “tình bạn không thiêng liêng như tình ruột thịt, không đắm đuối như tình yêu, nhưng đủ để thay đổi một con người”! Ảnh hưởng của bạn bè không hề nhỏ, nhất là những người bạn thân.

Điển hình là ảnh hưởng về chuyện… tình trường! Tôi chơi với nhiều chị, em toàn là nữ tướng trong làng truyền thông, điều hành công việc rất kinh khủng nên cũng lân la theo học hỏi để thêm chút “kinh nghiệm”! Nhưng hỡi ơi, mấy nàng ấy trên thương trường là số 1 số 2, còn tình trường thì ai ai cũng biết là NATO (No Action, Talk Only) toàn là … võ mồm chứ chẳng dám làm gì cả! Vì thế, chơi chung lâu ngày, mìn cũng lây “hèn” của đàn chị!

C – Công việc

Tôi khá tham công tiếc việc! Và nếu bảo cho ngồi không chơi chẳng phải làm gì hết… chắc cũng không chịu nổi. Có lẽ “cái thú bận bịu” đã ngấm vào người.

D – Dại

Tôi vẫn… dại lắm. Nhưng không sao, còn dại là còn thú vị. Bởi “Ai nên khôn chẳng dại đôi lần”? Tôi cho rằng mình chưa nên khôn, chắc phải dại đôi chục lần nữa (cười to). Nhưng tự hỏi có hối hận vì dại không? Không!

Chân dung Đường Thu Hương

Đường Thu Hương mặc đầm, Valenciani. Hoa tai, Louis Vuitton

Đ – Đàn ông

Với tôi, đàn ông giống như ngọn nến, đốt lên thấy lung linh, cận kề thấy ấm áp. Nến dễ tan chảy và mềm mại, nhưng để lâu chút thì cứng và… dễ gãy! Vì thế, khó nhất là làm sao để “ngọn lửa” của mình không làm nến tan chảy quá nhanh, hoặc mau khô cứng. Phải tranh thủ nặn nến theo ý mình trước khi nến kịp khô cứng. Khó lắm!

E – Em

Em cười vui giữa cuộc đời
Vẫn tin dù ngoài kia giông tố
Đường em ngát
Hương thơm mùa Thu
Hoàng hôn nắng mân mê bờ môi
Vẫn suy-tư vẫn vô-tư vẫn thương yêu với cuộc đời.

Là lời bài hát do một ông anh của tôi sáng tác tặng. Khỏi nói là tôi thích và tâm đắc với lời bài hát như thế nào nhé.

G – Ghen

Theo tôi, ghen là trạng thái thú vị để cân bằng và đo lường cảm xúc. Đàn bà nên biết ghen và ghen thế nào cho “xứng”! Bây giờ nhìn quanh có khá nhiều “tuyệt chiêu” ghen đáng nể. Từ ghen Hoạn Thư, ghen hoạn quan, ghen hoạn nạn… tôi ghi hết vào sổ tay rồi nhưng chưa biết khi nào mới được thực hành đúng người, đúng tội.

H – Học

Tôi thích được làm học trò dù ở bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống. Ngày nhỏ, ngoài giờ học ở trường, tôi còn xin ba mẹ cho đi học thêm. Ông bà mừng lắm, tốn bao nhiêu tiền cũng cho con đóng học. Cuối năm tổng kết, con kể toàn môn học làm cha mẹ giật mình: học… nhảy đầm, học… pha cocktail, học… chơi tiến lên… (cười rinh rích). Đến bây giờ thấy có lỗi khi xưa ta bé, nên báo cáo nghiêm túc rằng con đang đi học để ba mẹ vui. Nhưng ông bà bảo ngay: “Thôi thôi, cô khỏi báo cáo, tôi biết mấy cái môn học của cô rồi”!

I – Im lặng

Rất cần thiết trong nhiều trường hợp. Học được điều này không dễ dàng chút nào! Bài học im lặng đúng lúc, đúng nơi vô cùng hữu hiệu. Tôi thường im lặng khi giận hoặc buồn. Sự im lặng giúp mình bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo. Im lặng lắng nghe, im lặng quan sát, im lặng ra đi…

Chân dung Đường Thu Hương

Đường Thu Hương mặc đầm, Công Trí. Giày: Christian Louboutin

K – Khóc

Tôi là người mau nước mắt. Tôi hay khóc khi hạnh phúc, khi khổ đau. Xem hài cũng cười chảy nước mắt. Xem bi kịch cũng tốn khăn giấy. Coi ra khóc lại là trung tính!

Để tự biện hộ, tôi cho rằng khóc là lợi thế của đàn bà, hình như khi đàn bà khóc đều có những thuyết phục và sức mạnh nhất định. Đôi khi lại còn thấy mình… rất đẹp! Chẳng thế mà Michael Jones đã nói: “Quyền năng của người đàn bà nằm trong những giọt nước mắt khi cô ta khóc…”.

L – Lì lợm

Có lẽ lì lợm là một trong những nhược điểm nổi trội của tôi. Đôi khi lì quá mất cơ hội, đôi khi vì lì lợm mà ôm nỗi buồn một mình. Hỏi vài người bạn thân xin họ góp ý và cách khắc phục, một ông thong thả nói: “Lì đóng ấn luôn trên cái trán dô rồi còn sửa gì được nữa…”

M – Mẹ

Tôi yêu quý mẹ nhất và cũng nhận ảnh hưởng lớn nhất từ mẹ. Nói về mẹ thì có quá nhiều điều để nói, để học và để thấy ấm áp. Với tôi, vạn vật trên đời đều ở thể tương đối nhưng tình mẹ dành cho con luôn tuyệt đối và vô điều kiện. Tôi may mắn cho đến giờ này vẫn còn được mẹ chăm chút, chia sẻ mọi việc lớn nhỏ, còn được nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ. Chỉ vậy thôi đã thấy mình là người hạnh phúc nhất trên đời…

N – Ngạc nhiên

Tôi yêu thích những sự ngạc nhiên thú vị, và cũng luôn nghĩ ra những điều gây ngạc nhiên cho những người yêu thương được vui! Để tạo ra điều ngạc nhiên thú vị không đơn giản. Vì phải có tấm lòng, phải động não, bí ẩn và sáng tạo… Vì thế, tôi trân trọng những ngạc nhiên thú vị và cũng sẽ không ngừng “đầu tư” điều ngạc nhiên cho người thân thương.

Đầm, Hoàng Minh Hà. Hoa tai, Louis Vuitton. Vòng tay: Dior

Đường Thu Hương mặc đầm, Hoàng Minh Hà. Hoa tai, Louis Vuitton. Vòng tay: Dior

O – Ôm

Tôi rất thích định luật Ôm! Tác dụng của ôm rất thú vị! Cặp đôi đang cãi nhau nảy lửa, chỉ cần một vòng tay ôm nhẹ từ đối phương tự dưng giông tố tan mau, xuân ngay lập tức. Đang khóc như mưa, có ai đó vòng tay ôm quanh eo thì nắng lên ngay như hè ấm áp. Đang ấm ức, hờn giận, được chàng ôm vào lòng, tự ái như được ve vuốt, mơn man dễ chịu như gió Thu. Chiến tranh có lạnh đến cỡ nào, một cái ôm cũng làm ấm cả mùa Đông! Vậy là dù Xuân, Hạ, hay Thu, Đông… “định luật Ôm” đều có thể áp dụng!

P – Pó tay

Tôi có cô bạn rất xinh, lại đủ cầm, kỳ, thi, họa! Một hôm cô đi xem bói, về kể: Bà thầy bói bảo tớ thiếu nữ tính, rồi hỏi tớ “Trong cầm, kỳ, thi, hoạ, cô biết cầm là gì không?”. “Dạ là đàn”. “Chính xác. Là đàn ông”! Cô còn đang ú ớ, bà thầy tiếp luôn: “Nếu cô không giỏi “cầm” thì cô phải dứt khoát biết môn “kỳ” là cờ bạc để nuôi thân… Hai môn trên mà dở thì phải biết “thi”, là phải tham gia các cuộc thi sắc đẹp để có nhiều người biết đến mình. Còn môn “họa”, cô phải biết vẽ đồ hiệu, vẽ nhà lầu, xe hơi… vậy mới là có nữ tính”! Nghe xong chuyện này, tôi đâm ra hoang mang tợn. Vì xét ra, mình cũng quá thiếu nữ tính!

Q – Quân tử

Một trong những tính cách mà tôi rất ngưỡng mộ. Tôi ngưỡng mộ những người sống quân tử. Nói đến quân tử thì thường được hiểu là khen nam giới, nhưng có nhiều phụ nữ cũng rất quân tử trong cách ứng xử! Họ cứng rắn, nhưng vị tha; rạch ròi nhưng tế nhị, chịu thiệt thòi để người xung quanh vui vẻ, thoải mái…

Ví cầm tay, Jimmy Choo. Giày, Công Trí

Đường Thu Hương dùng ví cầm tay, Christian Louboutin. Giày, Công Trí

R – Rắc rối

Một vị thần, sau khi được giải thoát khỏi cái chai, liền cho ân nhân mình một điều ước”. Người đàn ông bảo: “Thần hãy làm một con đường tráng lệ, nối mọi châu lục trên thế giới để tôi lái xe qua thưởng ngoạn?”. Vị thần gãi đầu: “Ngươi còn điều ước nào khác không?”. Người đàn ông hồ hởi: “Vậy xin cho tôi khả năng thấu hiểu đàn bà”. Ông thần đáp ngay: “Thôi được rồi! Ta đi làm đường cho xong”…Vâng, đàn bà chúng tôi (đại diện là chính tôi) rắc rối vậy đó, đến “thần” cũng thua!

“Đàn bà là một sinh vật đầy rắc rối, khó hiểu mà đàn ông chỉ nên yêu chứ đừng phí công tìm tòi”.

S – Sống

Tôi luôn tâm niệm phải sống một cuộc đời đáng sống, dù vui hay buồn, dù thăng trầm, thử thách. Sống thế nào, kết quả sẽ ra thế đó.

Sống sang: sướng – Sống sạch: sao – Sống siêng: siêu – Sống sai: sạn – Sống sân: sạt – Sống xảo: sập –Sống sến: sáo – Sống sĩ: suy – Sống si: sầu – Sống sót: số.

T – Tiền

Ai cũng cần tiền nên bằng cách này hay cách khác đều phấn đấu, tranh đấu, chiến đấu để có được nó. Tuy nhiên, mục đích và nhu cầu của mỗi người đều khác nên điểm dừng cũng khác. Ai đó từng nói “điều gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”. Tôi thì nghĩ những gì mua hay trả được bằng tiền thì quá dễ dàng so với những gì không thể quy ra tiền…

U – Ưu điểm

Tôi có vài ưu điểm, nổi bật nhất là ham vui. Do ham vui nên tôi không ngừng nghĩ ra những trò vui cho mình và bạn bè. Tôi ham vui đến nỗi có hôm bệnh te tua, nhưng nghe bạn réo lại “khăn gói” đi ngay, ra đường gặp bạn, bệnh như khỏi hẳn, về nhà một mình, bệnh lại tái phát… đúng là bệnh ham vui!

Chân dung Đường Thu Hương

Đầm, Hoàng Minh Hà. Vòng cổ, Dior

V – Vĩ đại

Tôi muốn dùng từ này để nói về người Cha yêu quý của mình. Ba tôi đã viết bài thơ này trên block lịch để tặng tôi, đó là món quà quý giá nhất:

Thu Hương vàng ngọc của ba
Nay mai ba sắp tạm xa con rồi
Nhớ con nhiều lắm con ơi
Bao năm khôn lớn chưa rời con lâu
Nơi xa vắng chốn rừng sâu
Đêm ngày ba vẫn nhớ câu hát hò
Nhớ từng điệu múa làm trò
Dẻo tay con múa như bồ câu non
Con ngoan con chớ dỗi hờn
Nghe lời mẹ dạy, ba còn yêu hơn
Ba về thưa với nội con
Thu Hương yêu quý sớm hôm nhớ bà
Bao giờ chiến thắng trở ra
Sum họp cả nhà, con múa, ba vui.

X – Xóa bỏ

Nếu không mạnh dạn xóa bỏ những nét vẽ cũ thì cũng không thể vẽ nên những nét vẽ mới! Nghe thì tưởng chừng như lạnh lùng bạc bẽo, nhưng thực tế là vậy. Tôi luôn trân trọng những kỷ niệm dù vui hay buồn, nhưng khi cần thì cũng xóa bỏ, ít khi thương tiếc!

Y – Yêu

Khi yêu một người đàn bà, hãy yêu mạnh mẽ, vì chúng tôi thích người hùng. Đừng thắc mắc, vì chúng tôi vô cùng rắc rối. Đừng suy tính, vì tính cũng không ra. Cũng đừng tự hỏi, vì không có câu trả lời. Đừng nản chí, vì chúng tôi sẽ cảm động…

Riêng tôi, khi yêu ai, tôi cũng yêu như chưa yêu lần nào, dù ngồi bên cạnh vẫn thấy nhớ… Đòi hỏi của tôi về người yêu là người ấy phải tương xứng với tình yêu đó!

Đôi nét về Đường Thu Hương

Tốt nghiệp Cử nhân quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính của Đại học North Carolina; Làm Giám đốc đối ngoại và điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam, CEO trang webtretho, thành viên hội đồng quản trị của Forbes VN, Đường Thu Hương từng kinh qua các vị trí Giám đốc PR, Marketing trong các lĩnh vực như phần mềm, tài chính, hàng tiêu dùng và dịch vụ…

Tổ chức hình ảnh: Bazaar Việt Nam
Thực hiện bài viết: Phạm Ngọc
Ảnh: Jerry Metellus
Concept: Hồng Hạnh
Stylist: Mì Gói
Trợ lý: Thành Đạt
Trang điểm và làm tóc: Phước Lợi.

Chân thành cảm ơn lâu đài Tajmasago thuộc tập đoàn Khaisilk đã hỗ trợ địa điểm chụp ảnh

>>> Xem thêm: BÍ QUYẾT GIỮ VẺ ĐẸP TƯƠI TẮN CỦA DOANH NHÂN ĐƯỜNG THU HƯƠNG

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm