Brigitte Bardot giải thích lý do viết thư cho mèo Choupette của Karl Lagerfeld

Brigitte Bardot, biểu tượng sắc đẹp một thời của Pháp giờ đây đang ở tuổi 80 và là một nhà hoạt động tích cực bảo vệ quyền lợi của động vật. Trong cuộc phỏng vấn mới đây, bà chia sẻ lý do vì sao cuộc đấu tranh với đồ lông thú vẫn còn tiếp diễn

Mùa Couture Thu Đông vừa qua, nhà mốt Fendi lần đầu tiên trình diễn bộ sưu tập couture, được gọi là “haute fourrure” (chơi chữ fur + couture) vì sử dụng hoàn toàn lông thú thật.

Show diễn này đã một lần nữa làm dấy lên làn sóng phản đối từ những nhà bảo vệ động vật. Bên ngoài show, họ tụ tập biểu tình với những băng-rôn phản đối. Nhiều người trong đám đông ấy từ Brigitte Bardot Foundation, quỹ bảo vệ động vật do huyền thoại nước Pháp Brigitte Bardot thành lập. Ngôi sao 80 tuổi cũng từng viết một lá thư cho chú mèo Choupette của Karl Lagerfeld. Trong đó, bà “yêu cầu” cô mèo thuyết phục chủ nhân ngừng sử dụng lông thú trong các bộ sưu tập của ông.

“Choupette thân mến, ta nhờ con hãy thì thầm vào tai cha con về nỗi khổ của các động vật anh em của con khi ông ấy trình diễn những bộ lông của chúng. Chúng cũng như con chỉ muốn sống bình yên và không muốn chết một cách vô tội vạ chỉ để làm đẹp phù phiếm cho con người.”, Brigitte viết trong thư. “Ông ấy không thể từ chối con, nên ta sẽ trông chờ vào con với tất cả lòng biết ơn”.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với The Guardian, Brigitte Bardot đã giải thích về hành động này của bà và chia sẻ quan điểm mạnh mẽ về bảo vệ động vật.

Vì sao bà lại tổ chức biểu tình bên ngoài show diễn của Fendi?

Brigitte Bardot: Đây là một show rất khiêu khích. Ngành công nghiệp lông thú là một trong những ngành dã man và tàn ác nên chúng tôi buộc phải phản ứng để tỏ rõ thái độ. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác.

Những người biểu tình bên ngoài show Fendi

Những người biểu tình bên ngoài show couture của Fendi

Bà nghĩ sao khi Karl Lagerfeld bào chữa cho việc sử dụng lông thú của ông rằng những động vật ấy cũng dùng để lấy thịt?

Brigitte Bardot: Tôi không tin rằng Karl Lagerfeld ăn thịt chồn, cáo hay sóc. Không nên lấy hai vấn đề này gộp chung với nhau. Mỗi cuộc chiến đều có lý do riêng. Thật sự những nông trại nuôi động vật lấy lông rất dã man.

Bà có bao giờ gặp Lagerfeld hay mặc thiết kế của ông ta chưa?

Brigitte Bardot: Tôi sống ở nông trại nên tôi không nghĩ mình có thể mặc đồ lông thú của ông ta mà đi cho dê ăn. Tôi tôn trọng Karl nhưng tôi sẽ tôn trọng hơn nữa nếu ông ấy biết quý trọng động vật. Thực tế chúng tôi đang sống trong hai thế giới khác nhau.

Dù những hoạt động của PETA hay Quỹ của bà có mạnh mẽ đến đâu thì lông thú vẫn đang được sử dụng phổ biến trong thời trang. Bà nghĩ đâu là nguyên nhân của hiện trạng này?

Brigitte Bardot: Sự thờ ơ, tự cao và thiếu hiểu biết là những nguyên nhân khiến xu hướng này trở lại. Chúng tôi đã từng thắng trong cuộc chiến này, hoặc ít ra là chúng tôi tin là đã từng thắng, vào những năm 1990, rất ít người ở Châu Âu và Mỹ dám mặc đồ lông thú thật.

Bà có từng mặc đồ lông thú bao giờ chưa?

Brigitte Bardot: Có, tôi đã từng mặc và tôi không giấu giếm việc này. Nhưng khi ấy tôi chưa hiểu biết rõ vấn đề. Tôi chưa có sự kết nối với động vật. Nhưng khi tôi được khai sáng về tình trạng này, tôi đã lập tức thay đổi. Tôi từ bỏ công việc của mình (vốn mang lại hào quang và danh tiếng) để tập trung cuộc đời đấu tranh vì quyền lợi khẩn thiết của động vật.

Và đó là lý do vì sao bà trở thành một activist (nhà hoạt động xã hội) như hiện nay?

Brigitte Bardot: Đúng vậy. Một trong những cuộc chiến đầu tiên của tôi là bảo vệ loài hải cẩu khỏi nạn săn bắt và giết lấy da. Chúng tôi cũng từng thành công trong việc khiến nạn buôn bán chó mèo bị cấm ở Châu Âu. Tuy nhiên, luật cấm này phải được mở rộng cho tất cả các loài khác. Lông thú chỉ nên tồn tại trên cơ thể của chính những con vật ấy.

Vì sao bà lại viết thư cho mèo của Karl Lagerfeld?

BB: Đó là cách tôi nhắc nhở ông ta về sự bất bình đẳng trong đối xử với động vật. Ông ta cưng chiều con mèo của ông nhưng lại không màng tới các con vật khác đã phải hy sinh cho những bộ sưu tập của ông, cho một thế giới thời trang đầy phù phiếm.

Lông thú không làm nên sự sang trọng. Đó là ngành công nghiệp chết chóc và tàn nhẫn. Chúng ta phải cùng nhau tẩy chay áo khoác lông cũng như các phụ kiện bằng lông. Thật không thể tin được khi đã là năm 2015 rồi mà chúng tôi vẫn còn phải đấu tranh cho vấn nạn này, trong khi lẽ ra tất cả mọi người đã phải ý thức rõ ràng về điều đó.

Theo: The Guardian
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm