Avril Lavigne và hai thập niên mở đường cho dòng nhạc pop-punk

Nữ ca-nhạc sĩ người Canada có album bán chạy nhất thế kỷ 21. Nghệ sĩ tiên phong của dòng nhạc pop-punk toàn cầu. Biểu tượng thời trang không tuổi. Đó là Avril Lagivne

Avril Lavigne mặc áo khoác Anouki @anouki. Áo dệt kim, Alabama Blonde @alabamablonde. Quần, Queen Russia @queenrussia. Giày, No Name Shoes @nonameshoes. Nhẫn, Camilla Seretti by Sahar Manley @camillaseretti @rollsroycesahar

Nhắc đến Avril Lavigne, tôi có thể kể cho bạn ngay hàng loạt hình ảnh đặc trưng của cô. Tóc vàng duỗi thẳng, “móc” một light hồng. Mắt kẻ đen đậm. Áo sơ-mi trắng, thêm chiếc cravat đen. Bên dưới là đôi giày trượt. Trong suốt thập niên đầu của thế kỷ XXI, hình ảnh punk rock ấy của giọng ca người Canada đóng đinh vào tâm trí người yêu âm nhạc toàn cầu.

Đó là thời trang, còn trong âm nhạc, Avril Lavigne lại có thành tích đáng gờm hơn nữa. “He was a boy. She was a girl. Can I make it any more obvious? He was a punk. She did ballet. What more can I say?”. Đây là lời nhạc mở đầu bản hit Sk8er Boi của cô. Đó là năm 2002. Avril đội mũ lưỡi trai ngược, mặc quần jeans và trượt ván. Lời ca dễ nhớ dễ thuộc, âm nhạc sôi nổi đậm chất punk rock đưa ca khúc nổi tiếng toàn cầu.

BZ-Arvil-Lavigne-6

Avril Lavigne, nghệ sĩ Canada có album bán chạy nhất thế kỷ 21

Hình ảnh ngổ ngáo từ album đầu tiên ấy cũng trở thành cá tính âm nhạc và thời trang của Avril Lavigne. Let Go (2002) với hai ca khúc Complicated và Sk8er Boi chủ đạo đã đưa giọng ca sinh năm 1984 trở thành Nghệ sĩ Canada có album bán chạy nhất thế kỷ 21. Ngay từ album đầu tay này, Avril đã được công nhận là nghệ sĩ chủ lực khai phá dòng pop punk, mở đường cho những giọng ca nữ mang chất punk vào đầu những năm 2000.

Sinh ra và lớn lên tại Ontario, Canada, Avril Lavigne bộc lộ năng khiếu âm nhạc ngay từ năm lên 2. Avril là tên bố cô đặt cho, chúng có nghĩa là April (tháng Tư) trong tiếng Pháp. “Thuở bé, tôi hay tự hát ru mình vào giấc ngủ. Và anh tôi cứ gõ vào tường vì khó chịu lắm”, cô nhớ lại về thuở ấu thơ.

BZ-Avril-Lagivne-6

Áo latex crop, Dead Lotus Couture @deadlotus.couture. Áo trong, Ezgi Cinar @ezgi_cinar. Denim, Diesel @diesel. Bông tai, House of Emmanuele @houseofemmanuele. Bốt, Philipp Plein @philippplein

Hai thập niên mở đường cho dòng nhạc pop-punk

Năm 2022 đánh dấu hai thập niên Let Go ra mắt và tung hoành khắp thế giới. Đến hiện tại, những ca khúc cho chính Avril Lavigne chắp bút từ thời thiếu niên vẫn là hiện tượng trên mạng. Cảm giác của Avril thế nào?

Cô bảo: “Tôi cảm thấy cực kỳ siêu thực và tự hào. Các ca khúc ấy rất vĩ đại đối với tôi. Thật tuyệt khi nhìn thấy công chúng, hoặc đã đủ trưởng thành, hoặc đủ hoài niệm để biến chúng thành nỗi niềm của mình. Nhưng bạn biết điều tuyệt nhất là gì không? Là trên TikTok, nhiều người đã chia sẻ rằng họ yêu Sk8er Boi như thế nào. Ca khúc có ý nghĩa thế nào với họ”.

BZ-Arvil-Lavigne-5

Bodysuit, Cecilio Castrillo @ceciliodesigns. Quần da thuộc, LOL Official @lol.official. Bốt, Dr. Martens @drmartensofficial. Găng tay, Charles & Ron @charlesandron

Hai thập niên qua đi, âm nhạc của Avril Lavigne vẫn đồng hành cùng nhiều thế hệ. Sau ngần ấy thời gian, âm nhạc của Lavigne thay đổi thế nào? Cô bảo: “Chúng ta ai cũng thay đổi và tiến hóa theo thời gian. Mỗi người có những trải nghiệm khác nhau, để hình thành nên nhân sinh quan và thế giới quan. Chúng ta yêu, rồi thất tình. Nhiều người đến và đi qua đời ta. Có rất nhiều điều để nói về những trải nghiệm ấy”.

“Thực ra, trước khi phát hành Let Go, tôi lại đắm đuối với classic rock. Nhưng bất ngờ thay, tôi nhận ra mình đang sáng tác nên một thứ âm nhạc khác. Và đó là nơi tôi tìm thấy chính mình”.

Avril Lavigne mở đường cho những nữ ca sĩ theo đuổi dòng nhạc pop-punk và alternative rock. Để ngày hôm nay, nhiều giọng ca kế thừa và phát triển nền tảng cô đã lập ra. Có thể kể đến, đó là Paramore, Skye Sweetnam, Fefe Dobson, Lillix, Kelly Osbourne, Krystal Meyers, Tonight Alive…

Chất punk bất diệt và những dự định tương lai

BZ-Arvil-Lavigne-4

Toàn bộ trang phục, Philipp Plein @philippplein

Sau thành công vang dội của album Let Go (2002), Avril tiếp tục ra mắt album phòng thu thứ hai Under My Skin (2004). Album bán được 10 triệu bản toàn cầu. Tiếp đó, là sự bùng nổ với The Best Damn Thing (2007) cùng single Boyfriend. Năm 2019, Lavigne ra mắt album phòng thu thứ Sáu Head Above Water. Chất punk vẫn được Avril mang vào trong âm nhạc trong hơn hai thập niên qua.

Đầu năm 2021, cô góp giọng trong ca khúc Flames của Modsun. Avril Lavigne bảo: “Tôi bắt đầu đặt bút viết nhạc khi ta đang ở giữa đại dịch. Khi đó, ai cũng có thời gian để suy ngẫm và tự soi rọi lại bản thân mình. Tôi khi ấy đang mất phương hướng khi vừa bước ra khỏi một mối quan hệ. Và tôi cần viết nhạc để lưu giữ trải nghiệm ấy. Không lâu sau đó, tôi gặp và cộng tác với John Feldmann và Modsun. Việc đồng sáng tác ca khúc đến tự nhiên”.

BZ-Arvil-Lavigne-3

Toàn bộ trang phục, Philipp Plein @philippplein

Năm 2020, Avril Lavigne dự định sẽ thực hiện tour diễn vòng quanh châu Á. Và rồi, đại dịch đến. Cô trải lòng: “Trình diễn âm nhạc trực tiếp luôn là điều tuyệt vời nhất, và là một trong điều tôi thích trên đời. Tôi vẫn mong đợi ngày được trở lại châu Á để hát cho người hâm mộ của mình nghe”. Những chuyến lưu diễn là cách để cô mang giọng ca đến với thế giới. Nhưng ở chiều ngược lại, các nền văn hóa cũng ảnh hưởng đến Avril theo cách rất… đáng yêu.

“Khó mà không bị ảnh hưởng. Cứ có cơ hội, tôi thích đến Nhật. Nơi ấy không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này. Ở nhà, tôi có hẳn một gian phòng cho Hello Kitty đấy!”.

Avril Lavigne, biểu tượng thời trang không tuổi

BZ-Arvil-Lavigne-2

Đầm, Frisk Me Good @friskmegood. Giày, Dr. Martens @drmartensofficial. Trang sức đeo tay, Manuel Albarran @manuelalbarranoficial

Hình tượng thời trang (mà tôi liệt kê ở đầu bài) là phong cách rất nhiều người hâm mộ học hỏi ở Avril. Trong lòng người hâm mộ, cô là biểu tượng thời trang không tuổi. Bạn sẽ nhận ra Avril của hiện tại không khác biệt nhiều với hai thập kỷ trước.

“Buồn cười thay, tôi chẳng bao giờ nghĩ đến việc mình có một phong cách biểu tượng hoặc món đồ thời trang đặc trưng nào đâu. Mọi thứ diễn ra tự nhiên, hòa hợp mỗi khi tôi ra mắt một album mới”, cô bảo. “Nhưng tôi thích ngắm nhìn người hâm mộ toàn thế giới nhìn ra các yếu tố đặc trưng trong phong cách thời trang của tôi, và biến chúng thành của họ”.

“Thật ra, tôi thích ăn vận thoải mái và tùy thuộc vào tâm trạng. Trước kia, tôi thường mang combat bốt. Rồi mỗi năm một lần, tôi lại mang giày cao gót. Tuần lễ thời trang 2022 đã chứng kiến nhiều thương hiệu tôn vinh cá tính cá nhân, phong cách, văn hóa và cả sự tự do”. Và rồi, bằng chất giọng lanh lảnh, cô hào hứng: “Tôi thích đi mua sắm ở Nhật Bản và châu Á lắm. Họ luôn dẫn đầu xu hướng. Tôi được truyền cảm hứng rất nhiều từ bối cảnh thời trang châu Á”.

Khi được hỏi nếu được chia sẻ kinh nghiệm sống với Avril tuổi 15, cô sẽ nói gì? “Chậm lại một nhịp và đón nhận mọi thứ”. Sau hai thập kỷ hoạt động nghệ thuật, Avril bảo cô đúc kết được nhiều điều.

“Luôn là chính mình. Bạn không việc gì phải cảm thấy có lỗi khi thành thật với bản thân. Thế giới và internet có thể là nơi khó khăn, nhưng khi bạn đã thấu hiểu chính mình, bạn chẳng quá quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình đâu”.

BZ-Arvil-Lavigne-1

Áo latex crop, Dead Lotus Couture @deadlotus.couture. Áo trong, Ezgi Cinar @ezgi_cinar. Denim, Diesel @diesel. Bông tai, House of Emmanuele @houseofemmanuele. Bốt, Philipp Plein @philippplein

**Êkíp thực hiện**

Muse: Avril Lavigne @avrillavigne

Photographer: Madelene Lisella @madelenelisella
Creative Direction: Emily Blair Marcus & Madelene Lisella @emilyblairmarcus @madelenelisella
Production: Emily Blair Media @emilyblairmedia

Wardrobe Stylist: Serafini @serafini_official
Makeup Artist: Gabriel Pandruo @gpbeautymark
Hair Stylist: Lauren Bates @laurenbateshair

Gaffing & Videography: JD Pankiw @wheresjd
Gaffer: Daniel DiMarchi @codoproductions

Cover Wardrobe: @camillaseretti by @rollsroycesaha @anouki @alabamablonde @queenrussia @nonameshoes

Location: Apex Photo Studios @apexphotostudios
Management: The Familie @thefamilie_
PR: Full Coverage Communications @fullcoveragepr

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Avril Lavigne và hai thập niên mở đường cho dòng nhạc pop-punk
Avril Lavigne
  • Ca – nhạc sĩ người Canada. Ký hợp đồng thu âm đầu tiên vào năm 16 tuổi.
  • Album Let Go (2002) mang đến cho cô kỷ lục Nghệ sĩ người Canada có doanh số album cao nhất mọi thời đại.
  • Album Under my Skin (2004) bán được 10 triệu bản trên toàn cầu.
  • Năm 2019, cô ra mắt album phòng thu thứ 6 mang tên Head Above Water.
  • Được mệnh danh là công chúa của dòng nhạc Pop Punk.
Năm sinh : 1984
Nơi sinh :  Ontario, Canada
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Music