30 phút với Naomi Campbell

Bài phỏng vấn độc quyền của siêu mẫu Naomi Campbell, người hướng dẫn chương trình The Face dành cho Harper's Bazaar Việt Nam

Đầm, Alexander McQueen

Có được một cái hẹn trong thời điểm này với Naomi Campbell thật khó. Lịch làm việc của siêu mẫu “báo đen” dày đặc. Ngay chính bản thân cô cũng chịu nhiều áp lực với thời gian, việc di chuyển khắp nơi và khối lượng công việc dồn dập hàng ngày. Hiện tại, cô đang tham gia chương trình The Face nổi tiếng ở Mỹ.

Naomi đến studio của Bazaar tại New York khá muộn so với lịch hẹn, cáo lỗi vì đang bệnh. Người phụ tá pha trà và cô uống thuốc trong lúc trang điểm. Sau đó, đúng với đẳng cấp của một siêu mẫu chuyên nghiệp mà thời gian làm việc được tính từng phút, cô tuyên bố: “Tôi chỉ có 30 phút dành cho buổi chụp thôi nhé vì phải ra sân bay!”.

Và trong suốt khoảng thời gian ít ỏi đó, mỗi khi ánh đèn flash chớp lên, Naomi đã chứng tỏ vì sao trong suốt gần ba mươi năm qua, cô xứng đáng là một trong những siêu mẫu hàng đầu thế giới.

Bazaar (BZ): Nhân buổi chụp ảnh cho tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam hôm nay, chị có thể chia sẻ những suy nghĩ và trải nghiệm của mình liên quan đến công việc này?
Naomi campbell (NC): Tôi không còn nhớ mình đã thực hiện bao nhiêu buổi shooting với bao nhiêu tạp chí trên khắp thế giới. Mỗi lần chụp ảnh với một tạp chí đều khác nhau. Tôi có cái may mắn được làm việc với nhiều ê-kíp giỏi nhất bao gồm những nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia và stylist. Chụp ảnh thời trang là một công việc đòi hỏi sự cộng tác chặt chẽ. Tôi thật sự thích thú khi làm việc với những nghệ sỹ đầy tính sáng tạo để có được các tấm ảnh đẹp. Chúng tôi đặt tất cả tâm huyết vào từng cú bấm máy. Và khi nhìn thấy kết quả, nó thực sự là một phần thưởng vô cùng xứng đáng. Tôi yêu công việc này và cảm thấy quá may mắn vì mình đã làm nó suốt 28 năm qua.

Naomi-Campbell-Bazaarlogo-3

Đầm và vòng tay, Alexander McQueen; Giày, Proenza Schouler

BZ: Ngoài thời trang, chị còn có đam mê nào khác?
NC: Khi không phải làm việc, tôi thích gặp gỡ bạn bè, đi nghỉ mát và khám phá những nơi mới lạ hoặc đi khiêu vũ. Tôi thích khiêu vũ lắm!

BZ: Lý do nào khiến chị đồng ý tham gia chương trình tìm kiếm người mẫu The Face?
NC: Trước tiên, tôi muốn nói The Face là một chương trình có độ tin cậy và tính xác thực cao. Nó rất khác với các show truyền hình thực tế (reality show) khác. Theo cấu trúc chương trình, tôi, cùng với hai người mẫu khác là những người hướng dẫn (mentor) chứ không phải giám khảo. Đó là lý do tôi nhận lời tham gia khi được mời.
Ngoài ra, tôi còn đảm nhận vị trí điều hành sản xuất. Do đó, tôi có thể giúp tạo ra một show nguyên mẫu, đáng tin, đúng thực tế cho ngành công nghiệp này – giống như các cô gái mong đợi. Những gì họ trải nghiệm được trong show truyền hình này sẽ sát với thực tế trong tương lai khi họ tham gia vào thế giới thực sự của ngành thời trang.

BZ: Một siêu mẫu với gần 30 năm trong nghề như chị có lời khuyên gì dành cho những người mẫu trẻ?
NC: Trước tiên, tôi muốn truyền đến các người mẫu trẻ những kinh nghiệm của chính tôi khi bắt đầu công việc này. Với tôi, điều quan trọng là họ phải hiểu về ngành công nghiệp này và có một khởi đầu mạnh mẽ cho sự nghiệp.
Còn lời khuyên của tôi dành cho họ à? Không gì khác hơn là làm việc chăm chỉ. Bạn sẽ thấy trong chương trình này, tôi đặt các cô gái vào một nhịp rất nhanh vì tôi nghĩ với cách làm việc mạnh mẽ và đúng nguyên tắc nó sẽ giúp họ tiến về phía trước trong cuộc sống – bất kể nghề nghiệp của họ là gì.

BZ: Chị nhìn thấy điều gì ở các thí sinh, người mẫu thế hệ mới trong cuộc thi này mà khi còn ở độ tuổi của họ bây giờ chị không có?
NC: Tôi nghĩ có một số cô gái muốn trở thành người mẫu vì họ nghĩ mình sẽ được nổi tiếng. Nhiều năm trước, khi bắt đầu công việc này, tôi chỉ muốn được trở thành một người mẫu giói nhất mà tôi có thể. Tôi thậm chí chẳng mảy may nghĩ đến việc tôi có thể nổi tiếng. Nhưng tôi biết bây giờ người ta bị ám ảnh bởi danh vọng và điều đó lấy đi tinh thần ham học hỏi, rèn luyện kỹ năng để trở thành một người mẫu giỏi.

BZ: Chị có nghĩ rằng tham gia một cuộc thi tìm kiếm người mẫu trên truyền hình là cách tốt để khởi nghiệp người mẫu?
NC: Theo tôi, The Face là một bước lý tưởng cho ai đó muốn khởi nghiệp nghề người mẫu bởi vì ngay lập tức họ sẽ được làm việc trong vai trò người mẫu đại diện của một thương hiệu danh tiếng. Chương trình là một bước thúc đẩy sự nghiệp cho những người mẫu mới vào nghề.

Naomi-Campbell-Bazaarlogo-5

Đầm, Marc Jacobs; Nhẫn, Bijules

 

BZ: Chị có thể mô tả một ngày làm việc của người hướng dẫn người mẫu trong chương trình The Face?
NC: Như tôi đã nói, tôi tìm thấy trong công việc người hướng dẫn một cảm giác rất trọn vẹn. Đặc biệt là khi tôi nhìn thấy các cô gái thật sự bắt đầu phát triển và bước chân vào nghề người mẫu chuyên nghiệp.
Khi tôi và ê-kíp làm việc với The Face, thời gian trôi qua thật nhanh. Mặc dù có những ngày phải làm việc trong nhiều giờ liền nhưng bên cạnh tôi luôn là những cộng sự rất tuyệt nên chúng tôi luôn cố gắng để có một ngày làm việc hiệu quả. Tất cả chúng tôi đều rất nỗ lực và tập trung cao để tạo ra một chương trình thuộc hàng top.

BZ: Trong nghề người mẫu, ai là bạn thân nhất của chị?
NC: Thật khó để nói bởi vì chúng tôi có một nhóm, gồm: Christy Turlington, Linda Evangelista, Kate Moss, Cindy Crawford, Stephanie Seymour và Claudia Schiffer. Chúng tôi trưởng thành cùng nhau nên giữa chúng tôi có một kết nối rất chặt. Tôi thường gặp Kate Moss hơn cả vì chúng tôi ở London nhưng khi tôi gặp những người khác thì chúng tôi cũng chả có khó khăn gì khi bắt chuyện với nhau. Chúng tôi giống như một gia đình vậy.

BZ: Thói quen và quy trình làm đẹp không thể bỏ qua của chị hàng ngày?  
NC: Ngày nào của tôi cũng khác nhau nhưng tôi luôn cố gắng uống thật nhiều nước, tập thể dục, dưỡng ẩm và luôn lạc quan. Tôi nghĩ có lẽ luôn giữ tinh thần lạc quan là một phương cách làm đẹp mỗi ngày mà ai cũng có thể làm được.

BZ: Điều gì khiến chị thấy khó khăn nhất trong việc giữ gìn vóc dáng chuẩn của một siêu mẫu?
NC: Thật may mắn là tôi có những gien tốt. Dù vậy, tôi cũng phải chăm sóc bản thân, ăn uống đủ chất, tập thể dục hàng ngày. Tuy nhiên nó cũng không phải là mối bận tâm duy nhất trong cuộc sống của tôi. Tôi cho rằng mình may mắn!

Naomi-Campbell-Bazaarlogo-4

Swimsuit và vòng tay, Chanel

BZ: Chị thường làm gì đầu tiên khi thức giấc?
NC: Tôi sẽ uống một ly nước nóng với chanh và lợi khuẩn probiotic. Rồi tôi đi tắm và uống nhiều loại nước khác: một cho hệ miễn dịch và một với lá lô hội. Kế tiếp tôi tập yoga hay pilates. Sau đó tôi sẽ uống một ly nước ép các loại rau quả xanh thật to.

BZ: Chị làm gì để giữ được cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc?
NC: Khi làm việc, tôi chăm chú và làm hết mình để khi có những lúc khó khăn, tôi biết rằng mình đã cố gắng hết sức. Ngoài ra, khi không làm việc, tôi dành thời gian với bạn bè và những người thân yêu. Chúng tôi thường đi ăn tối chung hoặc xem phim.

BZ: Chị có thể chia sẻ một số dự án từ thiện mà chị đang làm?
NC: Tôi nghĩ mọi người nên đóng góp thời gian của họ vào việc giúp đỡ người khác khi có thể. Tôi đang làm công tác từ thiện ở một trại trẻ mồ côi, gần đây nhất là ở Kenya. Bọn trẻ ở đó rất tuyệt vời và bất cứ thời gian nào tôi dành cho chúng đều thật ý nghĩa.
Tôi cũng đang làm việc với Bethann Hardison cho dự án Balance Diversity. Chúng tôi cố gắng thay đổi nhận thức và thái độ trong việc sử dụng người mẫu da màu trong ngành công nghiệp thời trang. Tôi cũng rất hạnh phúc nói rằng có nhiều việc đã thay đổi kể từ khi chúng tôi lên tiếng.
Và dĩ nhiên, tôi cũng dành thời gian cho cho Quỹ Nelson Mandela Children’s Trust. Trước khi Nelson Mandela mất, tôi đã hứa với ông ấy tôi sẽ tiếp tục công việc của mình cho quỹ từ thiện này. Với tôi, làm việc này là một niềm vinh dự to lớn.
Tôi cũng ủng hộ amfAR, chương trình nghiên cứu và giúp đỡ bệnh nhân AIDS. Tôi vừa vinh dự tham gia một sự kiện của chương trình này được tổ chức ở Brazil. Và tất nhiên là dự án tự thiện mang tên Fashion for Relief của tôi nữa. Chúng tôi rất vui vì đã gia tăng số tiền thu được đến hơn 5 triệu bảng Anh (khoảng 175 tỷ đồng).

BZ: Có điều gì chị ao ước mà chưa thực hiện được?
NC: Thật sự mà nói tôi hài lòng với những gì tôi đang có hiện nay. Tôi luôn cố gắng để làm người tốt hơn và đạt được nhiều hơn. Tuy nhiên, tôi cũng không phải là người theo chủ nghĩa vật chất. Đã từng có thời kỳ tôi luôn muốn một vài thứ mà tôi không có được. Tuy nhiên bây giờ, khi đã trưởng thành hơn, tôi không còn muốn chúng nữa.

Naomi-Campbell-Bazaarlogo-2

BZ: Điều gì sẽ khiến chị cười thoải mái?
NC: Tôi không thể kể chi tiết vì có nhiều lắm. Tôi may mắn vì có những người bạn rất vui nhộn luôn khiến tôi cười. Sự hài hước của họ thật quý giá khiến mỗi ngày của tôi đều vui…

BZ: Chị tổ chức sinh nhật vừa qua như thế nào?
NC: Tôi được ở cùng bạn bè và gia đình và có một khoảng thời gian vui vẻ.

BZ: Mục tiêu trong mười năm tới của chị là gì?
NC: Tiếp tục phát triển và trưởng thành nhân cách. Tôi chưa bao giờ hoàn toàn thỏa mãn với chính mình. Tôi muốn được học hỏi và làm cho bản thân mình trở nên tốt hơn nữa. Phải chăng đó là điều mà tất cả chúng ta đều nên làm trong cuộc đời này?

BZ: Cảm ơn chị đã chia sẻ.

Thực hiện: ALICE ĐỖ – Ảnh: AN LÊ – Fashion Editor: PHƯƠNG MY – Stylist: LISA JARVIS – Trang điểm: RENEE GARNES at Wilhelmina Artists – Làm tóc: PETER SAVIC (Magnet Agency)

Xem thêm