10 ĐIỀU ĐÁNG KHÂM PHỤC VỀ DIỄN VIÊN TIÊU CHIẾN

Bạn biết gì về nam diễn viên đang gây sóng gió mạng xã hội Trung Quốc hiện tại?

Ảnh: Harper’s Bazaar Trung Quốc

Cái tên Tiêu Chiến đang gây ầm ĩ mạng xã hội châu Á. Nếu ở Nhật và Việt Nam, anh được biết đến qua bộ phim Trần Tình Lệnh. Thì tại Trung Quốc, anh lại là gương mặt gây nên những cuộc cãi vã giữa cư dân mạng. Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu thêm về nam diễn viên này.

1. Tiêu Chiến từng có một sự nghiệp khác trước khi trở thành ngôi sao

Ảnh: Produce 101

Trước khi tham gia nhóm nhạc thần tượng X Nine (Cửu thiếu niên đoàn) hay đóng phim, Tiêu Chiến vốn là một nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế đồ họa. Anh theo học mỹ thuật tại trường Modern International Art Design Academy, thuộc đại học ở Trùng Khánh.

Sau khi ra trường, Tiêu Chiến đã lập một studio đồ họa cùng bạn bè. Anh đảm nhiệm vai trò nhiếp ảnh gia chính. Studio thậm chí từng thiết kế logo cho một quán cafe và lên ý tưởng thiết kế nội thất cho cafe này.

 

2. Thành danh khá trễ so với bạn bè cùng lứa

Tiêu Chiến đến với thế giới giải trí khá tay ngang. Một giảng viên thân quen của anh, nhận ra sức hút của Tiêu Chiến, đã giới thiệu anh tham dự chương trình thực tế tìm kiếm tài năng âm nhạc. Đây là cuộc thi tìm ra nhóm nhạc thần tượng.

Kết quả, Tiêu Chiến được đánh giá cao, trở thành một thành viên của nhóm nhạc nam X-NINE (Cửu thiếu niên đoàn) sau khi chương trình kết thúc. Lúc này, anh đã 25 tuổi.

Thời gian gia nhập giới giải trí của Tiêu Chiến khá trễ khi so với nhiều ca sỹ và diễn viên khác. Ví dụ, ca sỹ BoA của Hàn Quốc debut từ năm 14 tuổi. Còn bạn diễn trong Trần Tình Lệnh của Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác, debut từ năm 17 tuổi.

Có thể nói, Tiêu Chiến rất dũng cảm khi theo đuổi sự nghiệp giải trí khi đã gần đến ngưỡng tuổi 30. Vì tuổi đời của một thần tượng khá ngắn ngủi.

 

3. Phải tự thân vận động để được đóng phim Trần Tình Lệnh

Ảnh: Harper’s Bazaar Trung Quốc

Tuy được xem là vào vai quá tròn vẹn trong bộ phim hit mùa hè 2019, được biết, Tiêu Chiến vốn không được công ty quản lý của mình đề cử cho vai diễn này. Công ty quản lý của anh, ngược lại, còn cho rằng anh không đủ kinh nghiệm hay tài năng để thủ vai Ngụy Vô Tiện.

Trước khi đóng Trần Tình Lệnh, khả năng diễn xuất của Tiêu Chiến không được đề cao. Anh vốn là một thành viên của nhóm nhạc nam. Vì vậy, anh được rèn luyện kỹ thuật hát và biểu diễn hơn là diễn xuất. Sau khi cuộc thi kết thúc, nhóm nhạc cũng chỉ hoạt động cầm chừng và không có định hướng rõ rệt. Riêng Tiêu Chiến đã chọn con đường diễn xuất để theo đuổi.

Vậy, anh đã được nhận vai bằng cách nào? Đầu tiên, phim Trần Tình Lệnh là một bộ phim chiếu qua web, kinh phí không cao nên không thể mời những diễn viên đình đám hơn. Thứ hai, nó được chuyển thể từ truyện đam mỹ, có xu hướng tình cảm đồng tính luyến ái, nên cũng bị một số diễn viên từ chối. Cuối cùng, Tiêu Chiến đã được đề cử thông qua một người quen, giúp rút ngắn thời gian dự tuyển cho anh.

 

4. Vừa đóng phim vừa nhận đủ show bên ngoài

Trong khi đang đóng Trần Tình Lệnh, là người tham công tiếc việc nên Tiêu Chiến đã nhận thêm nhiều dự án bên ngoài. Ví dụ các game show truyền hình dạng ngắn hạn, hoặc chương trình ca nhạc.

Chính vì vậy, có rất nhiều cảnh quay hậu trường Trần Tình Lệnh cho thấy nam diễn viên đang học thoại  hay vũ đạo cho những show kia. Cũng có cảnh quay tiết lộ, Tiêu Chiến đã nài nỉ nhờ Vương Nhất Bác dạy bài nhảy cho anh – vì “cỗ máy nhảy” Nhất Bác có thể mô phỏng động tác chỉ bằng xem video.

 

5. Không biết chạy xe đạp

Đa tài là thế nhưng Tiêu Chiến có một khuyết điểm: không biết đạp xe đạp. Anh bị bạn diễn Vương Nhất Bác trêu chọc suốt một thời gian dài. Nhất là vì Nhất Bác lại còn là tay đua thể thao chuyên nghiệp cho đội đua môtô Yamaha.

Cuối cùng, để không bị trêu chọc nữa, Tiêu Chiến đã học đạp xe đạp cho bằng được. Anh chàng này luôn muốn chứng tỏ mình sẽ không bị làm khó bởi bất cứ điều gì.

 

6. Đã từng kiện agency quản lý của mình

Ảnh: Harper’s Bazaar Trung Quốc

Bất mãn vì công ty quản lý, Tiêu Chiến đã từng kiện họ ra toà với mục đích phá bỏ hợp đồng và tìm đến một agency mới. Tuy nhiên, sự việc bất thành. Được biết, anh và công ty quản lý đã giải quyết sự việc bên ngoài toà án.

 

7. Mở studio của riêng mình

Sau vụ kiện tụng với công ty quản lý, Tiêu Chiến đã thành lập studio cá nhân. Mang tên XZ Studio, viết tắt cho tên riêng của Tiêu Chiến (Xiao Zhan trong tiếng Hoa). Thành lập tháng 9/2019, studio này đảm nhiệm toàn bộ thông tin liên quan đến công việc của nam diễn viên. Logo của studio cũng do chính tay Tiêu Chiến thiết kế.

 

8. Sợ đi ra đường

Ảnh: Qeelin

Tiêu Chiến luôn cho rằng mình là một diễn viên không nổi tiếng, cho dù ra đường cũng không ai nhận ra. Vì vậy, anh không hề có vệ sỹ. Và anh cũng giữ nguyên thói quen đi mua sắm, ăn hàng một mình như thời còn học đại học.

Tất nhiên đây là một nhận thức rất sai lệch. Khi thấy thần tượng đi ra đường mà không có bảo an, các fan cuồng đã nhào đến ôm ấp, sờ mó anh. Có lần, họ còn lẻn vào máy bay sắp cất cánh để truy lùng Tiêu Chiến. Điều này đã khiến máy bay trễ giờ, để rồi Tiêu Chiến và êkíp phải thân chinh đi xin lỗi các hành khách cùng chuyến bay.

Những hành động này đã khiến Tiêu Chiến sợ nơm nớp, trốn tiệt ở nhà. Sau mùa hè 2019, anh đã có đội bảo vệ riêng của mình. Nhưng anh vẫn thầm mong không nhất thiết phải lo âu mỗi khi muốn ra đường. Trong cuộc phỏng vấn với Harper’s Bazaar, Tiêu Chiến từng cho biết anh hy vọng mình vẫn có thể giữ được lối sống như người thường.

 

9. Không bao giờ mất bình tĩnh

Ảnh: Harper’s Bazaar Trung Quốc

Tiêu Chiến nổi tiếng là người ôn hoà, nhã nhặn. Thậm chí đồng nghiệp của anh cũng đánh giá rằng nam diễn viên có EQ cực cao.

Nhiều cư dân mạng cho rằng đây là thói hành động giả tạo. Nhưng Tiêu Chiến phủ nhận. Anh diễn giải, “Đây là con người thật của tôi. Tất nhiên tôi có những lúc thả lỏng hơn khi bên bạn bè và người thân. Nhưng khoe khoang những hành vi ấy không được gọi là sống thật, mà là không chuyên nghiệp”.

 

10. Là người nhân hậu

Khi dịch cúm corona vừa bùng phát tại Trung Quốc, Tiêu Chiến đã quyên góp nhiều tiền bạc (khoảng 1,4 tỷ đồng), thuốc men và dụng cụ y tế cho vùng dịch.

 

Bonus: Vui vui

Trong phim, vai Ngụy Vô Tiện của Tiêu Chiến uống rượu như uống nước lã. Ngoài đời, anh là đại sứ thương hiệu cho Budweiser tại Trung Quốc. Tuy vậy, nam diễn viên này nổi tiếng là người “nửa ly đã gục”. Thật oái oăm!

Theo Film Daily, 38jiejie
Harper’s Bazaar Việt Nam

Mới nhất về Tiêu Chiến

Xem thêm

Nhân vật

10 ĐIỀU ĐÁNG KHÂM PHỤC VỀ DIỄN VIÊN TIÊU CHIẾN
Tiêu Chiến
  • Tên khác: Xiao Zhan
Năm sinh : 5-10-1991
Nơi sinh : Trùng Khánh, Trung Quốc
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Diễn viên, ca sỹ
Thành tựu chính
    • Các phim đã tham gia: Truy lùng quái yêu 2, Ôi! Hoàng đế bệ hạ của ta, Khánh dư niên, Trần Tình Lệnh, Lang điện hạ và Đấu La đại lục…