Cartier Trinity, chiếc nhẫn cầu hôn truyền thống của nước Pháp

Với tuổi đời đã 100 năm nhưng kiểu nhẫn Cartier Trinity với ba vòng tròn lồng ghép mà công nương Grace Kelly vẫn là trang sức được khao khát

Công nương Grace Kelly đeo chiếc nhẫn Cartier Trinity. Ảnh: Edward Quinn

Ngay từ khi ra mắt vào năm 1924, chiếc nhẫn Cartier Trinity đã vụt sáng trở thành hiện tượng toàn cầu và khẳng định vị thế trường tồn là một trong những mẫu nhẫn cưới cũng như trang sức unisex cho cả nam lẫn nữ được yêu thích nhất suốt một thế kỷ qua.

Cartier Trinity, cảm hứng từ mối tình vĩnh cửu

Chiếc nhẫn Cartier Trinity tới thiết kế 3 vòng tròn làm từ vàng hồng, vàng truyền thống và bạch kim, khi lồng ghép vào nhau vào nhau tạo hiệu ứng thị giác độc đáo. Ba dải màu sắc đại diện cho ba mảnh ghép tạo nên một mối quan hệ bền vững và vĩnh cửu. Đó là tình yêu, sự chung thủy và tình bạn.

Cấu trúc Ảnh: Cartier

Vòng tròn màu trắng tượng trưng cho Tình bạn, vòng tròn vàng ẩn chứa ý nghĩa về sự Trung thành và vòng tròn hồng đại diện cho Tình yêu bất diệt. Tất cả quyện hòa trong một thiết kế vượt thời gian, gửi gắm ý nghĩa về một tình yêu bền vững, viên mãn, bất biến trước mọi sóng gió. Cách lồng ghép chặt chẽ và mật thiết như nói rằng mối quan hệ không thể bị phá vỡ một khi những tình cảm tốt đẹp dành cho nhau vẫn còn.

Đặc biệt, chiếc nhẫn Cartier Trinity là một trong những món trang sức phi giới tính đầu tiên, ra đời kể từ khi phong cách này chưa phải là một xu hướng thời trang. “Ba thành một và một thành ba. Có sự huyền bí trong cách nó được lắp ráp và sự kỳ diệu trong cách mỗi người đeo nó”, trích lời Pierre Rainero, Giám đốc Hình ảnh và Di sản của Cartier.

Sự ra đời của một biểu tượng

Ba chiếc vòng của nhẫn Cartier Trinity lồng vào nhau. Ảnh: Cartier

Chiếc nhẫn Cartier Trinity là một thiết kế mà Louis Cartier, con trai nhà sáng lập thương hiệu kim hoàn, đã thực hiện cho nhà thơ và nhà viết kịch người Pháp Jean Cocteau. Lúc ấy, sản phẩm được làm từ vàng nguyên thủy, vàng hồng và bạch kim. Về sau, bạch kim được thay thế bằng vàng trắng.

Trích dẫn quyển sách The Cartiers: The Untold Story do nhà sử gia Francesca Cartier Brickell viết:

“Truyền thuyết cho rằng chiếc nhẫn Trinity được lấy cảm hứng từ một giấc mộng của Jean Cocteau vào giai đoạn mà người tình của ông – nhà văn trẻ Raymond Radiguet đột ngột qua đời.

Cocteau được cho là đã nói với Louis [Cartier] rằng ông rất muốn được đeo những vành đai của sao Thổ quanh ngón tay mình, [bởi] nhà văn này bị ám ảnh bởi suy nghĩ biến một thứ gì đó to vĩ đại thành một món trang sức nhỏ xíu thân cận với bản thân.”

Jean Cocteau đeo hai chiếc nhẫn Cartier Trinity. Ảnh chụp bởi Luc Fournol vào thập niên 1960. Nguồn: Cartier

Dù thông tin trên là lịch sử thật hay chỉ là lời truyền miệng, điều không thể chối cãi là Jean Cocteau đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp khai sinh chiếc nhẫn Cartier Trinity.

Khi gã đào hoa bậc nhất Paris lúc ấy đeo không chỉ một, mà đến hai chiếc nhẫn trên ngón tay, những vành đai đa sắc của chúng đã gây sốt. Cả cộng đồng đàn ông đồng tính lẫn các thành viên hoàng tộc đều phải có cho mình một chiếc, từ công chúa Natalia Pavlovna xứ Nga cho đến Công tước Windsor của Vương quốc Anh.

Diễn viêen Romy Schneider đeo chiếc nhẫn Cartier Trinity. Ảnh: Cartier

Thiết kế fine jewelry gắn liền với các ngôi sao

Vào những năm 1930, Jean Cocteau đã đeo hai chiếc nhẫn Trinity trên ngón tay út của mình. Sau đó, vào những năm 1980, đàn ông cũng đeo nó ở ngón tay cái. Vì lẽ đó, Cartier đã quyết định tạo ra một phiên bản kết hợp vòng đen ceramic và trắng kim loại để làm bật lên hình hài của chiếc nhẫn trên ngón tay.

Sau đó vài tháng, chiếc vòng tay Trinity ra đời, tạo ra đầy đủ bộ vòng và nhẫn. Tuy nhiên, nếu chiếc nhẫn nhanh chóng trở nên phổ biến thì ban đầu chiếc vòng tay vẫn chỉ là một sự lựa chọn “không quá cần thiết”.

Nữ diễn viên Kendall Lee đeo nhẫn Trinity và hai chiếc vòng tay cho tạp chí Vogue. Ảnh: Cartier

Mẫu vòng tay đầu tiên trong lịch sử được mua bởi nhà thiết kế nội thất người Mỹ Elsie de Wolfe, nhưng chính nữ diễn viên Kendall Lee mới là người làm cho nó nổi tiếng khi cô xếp chồng hai chiếc vòng, kết hợp chúng với chiếc nhẫn trên trang bìa tạp chí Vogue.

Do đó, không ngoa khi nói rằng bộ vòng tay và nhẫn Cartier Trinity chính là trang sức của những ngôi sao. Những người tiên phong trong thời trang đã nhận ra được sự hấp dẫn từ lối phối hợp kim loại ba màu, và dùng bản phối ấy để tăng lên vẻ cá tính cho bản thân.

Cartier Trinity: Chiếc nhẫn cầu hôn truyền thống của nước Pháp

Phu nhân Diana với chiếc nhẫn Trinity. Ảnh: Anwar Hussein/Getty Images

Vốn được thiết kế như nhẫn tình yêu, ngay từ khi ra đời, Cartier Trinity đã được xem là một kiểu nhẫn đính hôn truyền thống của nước Pháp.

Một thế kỷ trôi qua, thương hiệu tiếp tục sáng tạo ra những phiên bản mới. Nào là mẫu nạm kim cương nhí toàn vòng, chỉ nạm kim cương trên một vòng, thay đổi kích cỡ và màu sắc của các vòng… Như vậy, cặp đôi có thể chọn mẫu nhẫn cưới phù hợp với sở thích cá nhân, nhưng vẫn đồng điệu khi họ đứng cạnh nhau.

Bên cạnh đó, Cartier còn cho phép khắc tên lên nhẫn, để cặp đôi cùng nhau tạo nên chiếc nhẫn cầu hôn độc nhất vô nhị.

Lịch sử chiếc nhẫn Cartier Trinity qua năm tháng

Năm 1924: Louis Cartier, con trai của người sáng lập, đã thiết kế một chiếc nhẫn ba vòng đan xen cho nhà thơ và nhà viết kịch người Pháp Jean Cocteau. Sáng tạo mang tính cách mạng này sẽ trở thành một mật mã đặc biệt của phong cách Cartier.

Từ năm 1930-1960: Thời kỳ đỉnh cao của dòng trang sức ba vòng của Cartier. Các mẫu nhẫn và vòng tay đều bán chạy. Chúng cũng trở thành biểu tượng của sự sang trọng, thượng lưu khi gắn liền với các ngôi sao Hollywood thời bấy giờ như Grace Kelly và Gary Cooper. Nhờ sự lăng xê của những minh tinh, thiết kế được công chúng nhận định như một biểu tượng có mối liên hệ mật thiết với sự vương giả và quyền lực.

Năm 1981: Sau một thập kỷ tồn tại, dòng trang sức này chính thức được Cartier đặt tên là Trinity. Cũng trong năm 1981, thương hiệu đã phát hành một phiên bản nhẫn có khắc slogan “Les Must de Cartier” (dịch nôm na là những thiết kế phải có từ Cartier) trên dải vàng hồng. Nhưng không lâu sau đó, phiên bản nhẫn khắc slogan bị ngừng sản xuất và được hãng loại bỏ, được thay thế bởi các mẫu nhẫn không bao gồm hình khắc cho đến tận ngày nay.

Những năm 1990: Thời kỳ ngành thời trang có nhiều biến động. Giai đoạn này, kiểu trang sức bản to (chunky) ngày càng phổ biến. Để phù hợp với xu hướng bấy giờ, ba vòng trên chiếc nhẫn Cartier Trinity được phóng to, tăng độ dày để thêm cá tính.

Năm 2014: Khẳng định một lần nữa rằng thiết kế sáng tạo của nó là trường tồn của thời gian, vào năm 2014, Cartier đã giới thiệu Trinity Ruban Solitaire (ảnh trên). Tác phẩm được lấy cảm hứng từ sự giao thoa trong hôn nhân của hai linh hồn kết hợp với nhau làm một, khiến nó trở thành chiếc nhẫn đầu tiên mang tên Trinity chỉ có duy nhất một dải.

TIN LIÊN QUAN:

Trích dẫn: The Cartiers by Francesca Cartier Brickell
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm