Nhà thiết kế Thủy Nguyễn hát “tình tang” khúc Xuân Hè 2019

Miêu tả bộ sưu tập Xuân Hè 2019 vừa diễn ra tại khách sạn Continental, khán giả cảm thấy như nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn hát Tình Tang với thời trang.

Previous Next

Khu vườn trung tâm của khách sạn Continental, TP. Hồ Chí Minh, hóa thành một góc vườn xứ Kinh Bắc tối qua, 17–4–2019. Trong vườn có hoa sen, cỏ xanh, rào tre, những chum vại, gáo dừa… Cảnh sắc trang trí tương đồng với xu hướng thời trang hiện nay: Trở về với thiên nhiên. Những người mẫu hoá thân thành các cô gái Kinh Bắc bước đi trong giai điệu “Mười Nhớ” và “Gọi Em” của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang. Nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn hát khúc Tình Tang mới nhất của mình như vậy đấy. 

Cảm xúc đồng quê Việt Nam

Tổng thể đêm diễn tựa như một cảnh từ tranh Đông Hồ. Những mộc mạc đồng quê thật nên thơ trong ánh đèn màu sân khấu. Đêm diễn mở màn với ba người mẫu bước ra đứng sẵn trong bóng tối. Đèn sáng lên, người mẫu bắt đầu chuyển động. Người mẫu Hà Chiêu mở đầu show diễn với mẫu thiết kế thêu nổi cá chép quẫy trong sóng vải. Nhìn cô, khán giả không khỏi liên tưởng đến việc các nhân vật trong tranh cựa quậy và sống lại.

Người mẫu Hà Chiêu. Xu hướng thời trang hiện nay đậm âm hưởng art decor.

Bộ sưu tập Tình Tang gồm 60 mẫu và vẫn mang phong cách đặc trưng của nhà thiết kế: Những mẫu váy áo yếm hở lưng gợi cảm. Những thiết kế phát triển từ áo dài truyền thống. Đặc biệt là cách pha trộn màu tươi vui kiểu Thuỷ Nguyễn thì không lẫn vào đâu được.

Cái mới và độc đáo trong Tình Tang là hiệu ứng 3D. Áp dụng phương pháp thêu chồng lớp tỉ mỉ và vải dập ly, nhà thiết kế đã tạo ra hiệu ứng thị giác ấn tượng. Chất liệu organza dập ly tâm và dập tay gợi liên tưởng đến những sớ giấy trong tranh Đông hồ. Với cách nhìn của hoạ sĩ, Tia-Thuỷ Nguyễn quan tâm đến việc tạo ra độ bồng bềnh trong phom dáng. Đây là cách xử lý rất thông minh và giúp mỗi mẫu thiết kế trở thành một tác phẩm kiến trúc di động.

Phong cách art decor

Nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn hát Tình tang trong từng mẫu trang phục tựa bức tranh Đông Hồ. Mẫu thêu chú ếch trên lá sen trông như chiếc túi đeo lệch vai

Mỗi khi nghĩ đến Thuỷ Nguyễn Design House, chúng ta thường liên tưởng đến áo dài. Lần này, nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn hát khúc Tình Tang của mình theo kiểu mới. Cô chủ yếu kết hợp phom dáng phương Tây với nét trang trí phương Đông, từ đó cô tạo ra một bộ sưu tập cao cấp mang tính art decor cao. Trong một mẫu đầm nhiều tầng, cô thêu đắp nổi hoạ tiết lá sen và chú ếch tinh nghịch. Kết hợp cùng các hạt đá đính kết, mẫu thêu trông như chiếc túi đeo thời thượng bên người.

Xu hướng thời trang hiện nay là kết hợp giày sneaker với đầm, váy để tạo sự trẻ trung. Kiểu quần vớ dài tươi màu thu hút ánh mắt của người xem. Điểm thú vị nữa là các biểu tượng trong tranh Đông Hồ xuất hiện khắp nơi: từ gà, heo đến con ếch, đám mây… trên áo mũ, trong tay, trên giày. Tất cả những yếu tố này làm bài ca Tình Tang của Tia-Thuỷ Nguyễn càng thú vị.

Âm nhạc

Khi nói đến thành công của show diễn, chúng ta không thể không nhắc đến âm nhạc. Đêm diễn sử dụng nền nhạc thử nghiệm do nghệ sĩ Ngô Hồng Quang sáng tác. Anh dùng nhạc cụ hiện đại để làm mới dân ca H’Mông, từ đó thổi hồn đương đại vào văn hoá truyền thống. Giai điệu nhạc trở nên thân thương, ấm áp mà không cũ kỹ, quê mùa.

Yếu điểm của đêm diễn là trình diễn. Khán giả chưa thấy logic trong trình tự giới thiệu các mẫu. Có lẽ Thuỷ Nguyễn quá tập trung vào cảm hứng từ tranh Đông Hồ nên chưa phân bổ số lượng các mẫu sao cho hợp lý. Một số mẫu khá tương đồng làm người xem khó nhận ra sự khác biệt. Trình tự giới thiệu các mẫu, do đó, cũng chưa kéo cảm xúc khán giả thăng hoa dần để dẫn tới cao trào. Yếu tố thời trang cao cấp sẽ mạnh hơn nếu cô chú ý đến nguyên tắc này.

Được biết Tình Tang là show diễn cá nhân đầu tiên của nhà thiết kế Tia-Thuỷ Nguyễn. Sự lộn xộn, biết đâu, lại là chủ đích của nhà thiết kế? Bởi khi hỏi cô đã lấy cảm hứng từ đâu cho bộ sưu tập, cô trả lời: “Sự tự do của chính tôi. Tinh tế – Điên nhưng đủ”.

Nhà thiết kế Tia-Thuỷ Nguyễn cùng nghệ sĩ múa Linh Nga chào khán giả khi kết thúc show diễn Tình Tang.

>>>Xem thêm: Bộ sưu tập “Gió mùa về” của Thuỷ Nguyễn mùa Thu Đông 2016

Ảnh: Team Kiếng Cận
Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm