NHÀ THIẾT KẾ CỬA KÍNH TRƯNG BÀY CỦA HERMÈS QUA ĐỜI VÌ CÚM COVID-19

Cùng nhìn lại những ô cửa kính thần tiên nhất, lạ mắt nhất của Hermès dưới bàn tay tài hoa của bà Leïla Menchari

Một tác phẩm của Leïla Menchari tại cửa hàng flagship của Hermès ở Paris, mùa Hè 1995

Leïla Menchari, nhà thiết kế gốc Tunisie, người đã biến những ô cửa kính thời trang của Hermès thành tác phẩm nghệ thuật, vừa qua đời vì cúm COVID-19. Bà hưởng thọ 93 tuổi. Với hơn 50 năm làm việc tại Hermès, quý bà này đã tạo nên nhiều tác phẩm gây tiếng tăm cho thương hiệu Pháp.

Leïla Menchari là ai?

Chân dung bà Leïla Menchari

Sinh năm 1927 ở Tunis, Leïla theo học mỹ thuật tại trường ở Tunis và Paris. Sau một quãng thời gian làm người mẫu ngắn ngủi cho Guy Laroche, Leïla chuyển sang thiết kế cửa kính trưng bày cho Hermès. Lúc ấy là năm 1961.

Từ một người theo học việc, Leïla Menchari đã trở thành trưởng phòng thiết kế cửa kính vào năm 1978. Bà nắm vị trí ấy cho đến tận 2013, hơn 3 thập kỷ.

Những mẫu thiết kế cửa kính trưng bày của Leïla Menchari lạ mắt, sáng tạo, và đặt ra nhiều tôn chỉ mới cho nhà mốt Pháp. Hermès cũng đã vì vậy mà tổ chức nhiều buổi triển lãm tôn vinh công sức của bà.

Phong cách nghệ thuật của Leïla Menchari

Cửa sổ trưng bày của Hermès, mùa Hè 1998. Ô cửa kính kết hợp tác phẩm nghệ thuật của hai nghệ sỹ Benoît Luyckx và François Houtin

“Tôi luôn tin vào chuyện kể truyện. Và qua những ô cửa kính, tôi đang kể những câu truyện thần tiên nhất”, bà nói.

Leïla Menchari ngưỡng mộ danh họa Salvador Dalí và phong cách siêu thực. Chính vì vậy, những ô cửa kính thời trang của Leïla Menchari luôn mang hơi hướng siêu thực và lãng mạn. Bà từng mang tượng đá to bản mô phỏng những con sóng dữ làm nền cho các sản phẩm Hermès. Hay thu nhỏ các danh lam thắng cảnh của Paris vào ô cửa kính Hermès.

Trước khi làm việc tại Hermès, bà cũng từng thiết kế bối cảnh cho sân khấu ở trường Beaux-Arts. Nhưng bà luôn quả quyết rằng những ô cửa sổ của Hermès “khó nhằn” hơn cả. Không có lời thoại, không có hành động. Bạn phải khiến khách hàng yêu mến những gì bị gói gọn trong một ô cửa kính nhỏ bé.

Những ô cửa sổ mang phong cách nghệ thuật siêu thực

Leïla Menchari từng kể, bà chưa bao giờ bị nhà xưởng từ chối khi đưa ra những ý tưởng quái lạ.

Bà Leïla Menchari tại khu vực làm việc của mình ở Hermès

Có một lần, bà từng bắt tay với nghệ sỹ điêu khắc Albert Féraud. Bà muốn làm nên một thiên thạch bằng kim loại tự quay tròn giữa ô kính. “Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy yêu cầu đó thật điên rồ. Vậy mà anh ấy đã làm được. Anh ấy dùng một tảng kim loại còn dư sau khi hoàn thiện dự án Koenig Memorial ở Porte Maillot, Paris”.

Bà Leïla Menchari đưa Ai Cập cổ đại vào ô cửa kính thời trang mùa Hè 2005

Bà cũng không bị hạn chế trong những vật liệu vật lý. Một lần, bà từng thực hiện một ô cửa kính trống rỗng, chỉ treo một đôi mắt kính và bộ áo tắm. Sau đó, bà yêu cầu cửa hàng xịt liên tục nước hoa của Hermès, Eau d’Orange Verte, khắp mặt phố xung quanh.

“Khi Jean-Louis Dumas (chủ tịch Hermès quá cố) thấy cửa kính này, ông đã trố mắt lên và kêu, “Nhưng Leïla, trong cửa kính này chẳng có món đồ gì cả!”. Tuy nhiên, khi khách bộ hành thưởng thức hương nước hoa Hermès, họ đã bị quyến rũ và phải bước chân vào cửa hàng”, bà cười và nhớ lại

Cửa kính Hermès ở Faubourg Saint-Honoré mùa Thu Đông 2008

“Rất nhiều người trong số chúng tôi đã học được vô vàn cái hay từ Leïla. Bà ấy chỉ chúng tôi cách nhìn thế giới qua lăng kính đầy màu sắc. Chúng tôi luôn cảm kích những gì bà ấy đã truyền lại cho thế hệ sau của Hermès”.

– Pierre-Alexis Dumas, giám đốc sáng tạo Hermès.

Hành trình của Leïla Menchari cùng Hermès

1961: Trở thành trợ lý của Annie Beaumel, giám đốc thực hiện các ô cửa kính thời trang của Hermès tại cửa hàng Faubourg Saint Honoré ở Paris.

1978: Được bổ nhiệm làm giám đốc phụ trách thiết kế cửa kính thời trang cho cửa hàng 24 Faubourg Saint Honoré. Đồng thời tham gia vào hội phụ trách khăn lụa Hermès.

1999: Quyển sách The Hermès Shop Windows – Tales of a Wanderer của bà được xuất bản.

2003: Jean Claude Ellena thiết kế nên hương nước hoa Un Jardin en Méditerranée cho Hermès, lấy cảm hứng từ vườn hoa của Leïla Menchari ở Tunisie.

2008: Bộ phim tài liệu M par M (Menchari par Moreau) về bà được ra mắt. Bộ phim do Josée Dayan đạo diễn.

2010: Triển lãm The Orient Hermès, voyages de Leïla Menchari khai trương tại Institut du Monde Arabe ở Paris.

2017: Hermès tổ chức triển lãm Hermès à tire-d’aile — Les mondes de Leïla Menchari cho bà tại Paris. 8 ô cửa kính tuyệt đỉnh nhất của bà được tái tạo lại trong khuôn viên Grand Palais.

>>> Xem thêm: HERMÈS MANG CỔ VẬT ĐẾN TRIỂN LÃM Ở VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Ảnh: Hermès
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm