Từ lâu, Michelin đã được xem như một cuốn cẩm nang cho người yêu ẩm thực và du lịch. Được thiết lập và duy trì bởi công ty lốp xe Michelin, Michelin sử dụng thang điểm thể hiện bằng các ngôi sao (từ 1 đến 3 sao) để đánh giá chất lượng của các nhà hàng, khách sạn. Ngoài các địa điểm đạt sao Michelin, cuốn cẩm nang này còn đưa ra những đề nghị “nên thử” dưới nhóm Michelin Guide hay Bib Gourmand.
GIẢI MÃ HỆ THỐNG SAO MICHELIN1 Sao Michelin dành cho nơi mang lại chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức. 2 Sao Michelin dành cho những nhà hàng xuất sắc với các món ăn đặc biệt và phục vụ chuyên nghiệp. 3 Sao Michelin là tiêu chuẩn cao nhất dành để đánh giá cho những nhà hàng tuyệt vời và đáng đến tận chỗ để thưởng thức món ăn, nơi đó có sự sáng tạo đỉnh cao, chất lượng tuyệt vời và dịch vụ tốt nhất. |
>>> TÌM HIỂU THÊM: CẨM NANG ẨM THỰC MICHELIN LÀ GÌ VÀ LÀM SAO ĐỂ NHÀ HÀNG ĐẠT CHUẨN SAO?
Cuốn cẩm nang ẩm thực Michelin đến Việt Nam
Tận từ tháng 12/2022, đơn vị đánh giá ẩm thực Michelin đã công bố sẽ đặt chân đến Việt Nam. Những thẩm định viên của Michelin đã du hành khắp dải đất hình chữ S để truy tìm những “hòn ngọc”. Thông qua các chuyến thăm ẩn danh*, họ đánh giá chất lượng thực phẩm, phục vụ, không gian cũng như những yếu tố quyết định đến trải nghiệm của khách hàng khi dùng bữa.
*Vui vui: Michelin giữ kín danh tính của các thẩm định viên để đảm bảo tính khách quan và công bằng. Nhiều người từng nghỉ việc vì không thể chịu nổi áp lực phải giữ kín thông tin về công việc hàng ngày, điều mà họ phải nói dối kể cả gia đình và bạn bè.
Bốn nhà hàng Việt Nam đầu tiên đạt sao Michelin
Đêm 6/6, Michelin công bố danh sách các nhà hàng được gắn sao ở Việt Nam. 4 nhà hàng xuất hiện trong “bảng vàng” 1 Sao danh dự của Michelin gồm Anăn Saigon (TP.HCM), Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị (Hà Nội). Như vậy đây là bốn nhà hàng đầu tiên của Việt Nam được gắn sao Michelin.
Anăn Saigon từng là nhà hàng duy nhất ở Việt Nam lọt vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á hồi đầu năm 2023.
Nhà hàng Gia là nơi làm việc của bếp trưởng Sam Tran – đầu bếp trẻ tài năng do Michelin công nhận.
Hibana by Koki phục vụ các món ăn hương vị Nhật Bản và nằm trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội.
Tầm Vị là nhà hàng với thực đơn toàn những món thuần Việt, giá từ 200.000 đồng/người.
Ngoài ra tại lễ trao giải, Michelin còn công bố 103 nhà hàng/quán ăn được vinh danh ở 4 hạng mục khác: 70 địa điểm cho Michelin Selected, 29 Bib Gourmand, 3 cho giải Michelin Guide Special Award.
Michelin Selected là danh sách đề nghị những nơi đáng được quan tâm dù chưa đủ để đạt sao. Còn Bib Gourmand là những nơi “ngon-bổ-rẻ” phù hợp với văn hoá ẩm thực đường phố của Việt Nam.
Sau đây là danh sách đầy đủ các nhà hàng, quán ăn được chọn trong cuốn cẩm nang ẩm thực Michelin đầu tiên tại Việt Nam.
29 Bib Gourmand “ngon-bổ-rẻ”
70 Michelin Selected
Tranh cãi và những chuyện dở khóc
Nếu âm nhạc có giải Grammy, hay giải Oscar dành để vinh danh điện ảnh thì Michelin chính là giải thưởng danh giá dành cho ẩm thực. Tuy nhiên, sau khi công bố những giải thưởng, trên khắp các diễn đàn mạng xã hội lại xảy ra không ít tranh cãi và so sánh. Vài ý kiến từ “hội ăn uống” cho rằng tại sao Michelin lại bỏ qua những món ăn nồng hậu vốn vang danh khắp thế giới của người Việt như cơm tấm, bánh mì, bún các loại… Chưa dừng lại đó, nhiều địa điểm hưởng ứng trào lưu treo bảng Michelin comingsoon, thậm chí là nâng giá vô tội vạ… mang đến những màn tranh cãi dở khóc.
Tuy nhiên nếu nhìn nhận đúng đắn hay tỏ ra tiếc nuối thì hãy tự hào về một nền ẩm thực đặc sắc của đất nước. Và khẩu vị sẽ tuỳ vào từng người, chưa kể đoàn thẩm định là những thực khách Tây với khẩu vị và cảm nhận hoàn toàn khác cộng đồng người Việt. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, sau màn công bố Michelin, không chỉ những địa điểm ẩm thực được vinh danh sẽ hưởng lợi mà thế giới còn sẽ có một cái nhìn “Chân – Thiện – Mỹ” về bức tranh ẩm thực toàn diện của Việt Nam.
Trước khi Michelin đặt chân đến, ẩm thực Việt Nam đã sớm nhận được đánh giá rất cao từ cộng đồng quốc tế và thế giới. UNESCO ghi nhận “Công nghệ chế biến và ẩm thực Việt Nam” là Di sản Văn hóa Phi Vật Thể của nhân loại từ năm 2015. Đây là một công nhận về giá trị văn hóa và lịch sử của ẩm thực Việt Nam. CNN Travel đã xếp thực đơn phở Việt Nam trong danh sách “40 món ăn ngon nhất thế giới” và “50 món ăn ngon nhất mà bạn phải thử khi đến châu Á”. The New York Times đã đưa ẩm thực Việt Nam vào danh sách “Top 10 món ăn ngon nhất thế giới” và bình chọn phở là một trong những món ăn ngon nhất thế giới. Lonely Planet đã bình chọn Hội An, một thành phố cổ ở Việt Nam, là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới. Tripadvisor, một trang web đánh giá du lịch hàng đầu, thường xuyên đưa các nhà hàng Việt Nam vào danh sách “Nhà hàng tốt nhất thế giới” và “Nhà hàng tốt nhất châu Á”. Hay Taste Atlas, chuyên trang được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới” mới đây đã vinh danh hàng loạt món Việt…
Và Michelin cũng là một đánh giá tất yếu càng chứng tỏ ẩm thực Việt Nam có sự đa dạng, hương vị độc đáo và phong phú. Từ những món ăn đường phố đến những món ăn cao cấp, ẩm thực Việt Nam đang được công nhận và yêu thích trên thế giới.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
- TRẢI NGHIỆM IZAKAYA ĐẲNG CẤP MICHELIN CÙNG BẾP TRƯỞNG JUNICHI YOSHIDA Ở KOKI
- ĐẦU BẾP HAI SAO MICHELIN MANG TINH HOA ẨM THỰC THẾ GIỚI ĐẾN PHÚ QUỐC
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam