Nguyễn Tiến Truyển và Vũ điệu của tự do

Trò chuyện với Bazaar sau chiến thắng ngoạn mục ở đêm chung kết Project Runway Vietnam 2015, nhà thiết kế Nguyễn Tiến Truyển khẳng định: "Tôi thấy mình xứng đáng là quán quân"

Bứt phá ngoạn mục và giành chiến thắng tại Project Runway Vietnam 2015, Nguễn Tiến Truyển trở thành cái tên mới sáng giá trong làng thời trang Việt. Kiên trì tham gia Project Runway trong suốt 3 năm liền, thất bại chưa bao giờ khiến Truyển nản lòng. Cơ hội lọt vào nhà chung như một bước đệm khẳng định tài năng của anh và cho Truyển sức mạnh đi đến chiến thắng cuối cùng. Tiến Truyển nhận xét về các thí sinh: “Đối thủ mạnh nhất của tôi là Giang Tú, bạn ấy mang đến sự độc đáo và nổi bật hơn hẳn những nhà thiết kế khác. Anh Trần Hùng thì có sự nhẹ nhàng và khả năng xử lý thủ công nhưng đôi khi lại thiếu đi nét phá cách trong phom dáng”.

Là bộ sưu tập trình diễn cuối cùng nhưng Châu Á tương lai của Truyển đã mang đến một luồng gió mới khiến cả khán phòng trở nên sôi nổi. Bộ sưu tập làm hài lòng đại đa số khán giả, bản thân Truyển cũng cho rằng mình hoàn toàn xứng đáng với kết quả này. Anh chia sẻ: “Thành công của Truyển đến từ hiệu ứng thị giác trên sân khấu. Tôi muốn mang đến cảm giác mới mẻ vượt ra ngoài khuôn khổ, không thiên về thời trang ứng dụng hay thời trang trình diễn. Bộ sưu tập là tuyên ngôn khẳng định phong cách riêng của Tiến Truyển”.

[jwplayer mediaid=”2347033″]

BAZAAR (BZ): Chào Tiến Truyển, bạn có thể chia sẻ về ý tưởng thiết kế bộ sưu tập Châu Á tương lai đã giúp bạn có chiến thắng ngoạn mục trong đêm chung kết vừa qua?

Tiến Truyển (TT): Là một nhà thiết kế, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi các thiết kế của mình được khán giả đón nhận. Bộ sưu tập lần này lấy ý tưởng chủ đạo từ hình ảnh sếu đầu đỏ của Nhật Bản. Đây được coi là biểu tượng văn hóa và sự may mắn của đất nước mặt trời mọc, bản thân tôi cũng có một chút mê tín (cười lớn). Ngoài ra tôi còn kết hợp với hình ảnh hoa sen của Việt Nam. Bộ sưu tập là sự giao hòa giữa hai nền văn hóa Việt – Nhật.

074-BZ000_Fashion_Spread_VuDieuCuaTuDo_3_16-output copy

BZ: Nhất định trong quá trình thực hiện bộ sưu tập đầu tay Truyển đã gặp phải không ít khó khăn?

TT: Việc lên ý tưởng cho bộ sưu tập thật ra không khó. Ngay từ đầu tôi đã xác định sẽ tạo ra một cái gì đó mới lạ và phá cách, cũng như chọn ra được một hình tượng trung tâm cho các thiết cái kế. Tuy nhiên, vì khối lượng công việc tương đối lớn mà thời gian chuẩn bị chỉ gói gọn trong 2 tuần nên cả ba thí sinh đều phải nỗ lực rất nhiều, thức trắng đêm để hoàn thành bộ sưu tập.

BZ: Một số dự định của bạn sau khi đăng quang Project Runway Vietnam 2015?

TT: Tháng 4 này Truyển cùng Quán quân hai mùa Project Runway trước là anh Hoàng Minh Hà và Lý Giám Tiền sẽ cùng kết hợp trong một bộ sưu tập để tham dự Vietnam International Fashion Week 2016. Làm việc cùng hai nhà thiết kế đi trước là thử thách cũng như cơ hội cho Truyển. Áp lực lớn nhất với tôi là làm sao đáp lại sự kỳ vọng của khán giả sau hiệu ứng quá tốt của Châu Á tương lai. Sau Vietnam International Fashion Week, Truyển nung nấu ý định cho ra mắt thương hiệu thời trang cá nhân.

077-BZ000_Fashion_Spread_VuDieuCuaTuDo_3_16-output copy

BZ: Là một nhà thiết kế trẻ, bạn nhận định thế nào về ngành thời trang Việt Nam hiện tại? Bạn có cho rằng quyết định ra mắt thương hiệu cá nhân lúc này là quá vội vã?

TT: Thời trang Việt Nam đang vô cùng sôi nổi với nhiều tên tuổi mới xuất hiện cũng như nhiều nhà thiết kế kỳ cựu như anh Công Trí, Đỗ Mạnh Cường… Bản thân tôi phải cố gắng để khẳng định phong cách riêng của mình. Các thiết kế của Tiến Truyển sẽ có sự thu hút và phá cách về phom dáng. Việc ra mắt thương hiệu cá nhân là dự tính lâu dài và sẽ được xây dựng từ bước nền vững chắc.

BZ: Truyển cảm thấy như thế nào khi tạp chí Harper’s Bazaar là đơn vị đầu tiên Tiến Truyển hợp tác và truyền tải bộ sưu tập đầu tay của mình?

TT: Thật may mắn khi Truyển có dịp được trải nghiệm phong cách làm việc chuyên nghiệp của tạp chí thời trang lớn nhất thế giới Harper’s Bazaar. Đây nhất định sẽ là bước khởi đầu hoàn hảo cho chặng đường tiếp theo của Tiến Truyển trong làng thời trang.

BZ: Cảm ơn Tiến Truyển và chúc bạn sẽ ngày càng thành công hơn nữa trên con đường sắp tới.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm