Nguyễn Ngọc Liêm đem triển lãm Phố Thị Mơ đến công chúng thủ đô

Toàn bộ tác phẩm trong triển lãm lần này đều là những hình ảnh đơn sơ, giản dị tràn đầy kỷ niệm về những nơi chốn, không gian mà họa sĩ trẻ đã từng đi qua

Harper's Bazaar_Triển lãm Phố Thị Mơ của Nguyễn Ngọc Liêm_02

Đầu tháng 8/2022, không gian triển lãm nghệ thuật Mơ Art Space hân hạnh giới thiệu Phố Thị Mơ – trưng bày nghệ thuật cá nhân của nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Liêm đến công chúng thủ đô.

Sử dụng chất liệu acrylic và gốm Biên Hoà, các sáng tác của Nguyễn Ngọc Liêm chia sẻ góc nhìn về sự va chạm giữa cảnh quan đô thị và thiên nhiên mà anh bắt gặp trong những lần rong ruổi nơi vùng ven đô thị Sài Gòn.

Những quan sát riêng tư đã hoá thành những khung cảnh bí mật, nơi người nghệ sĩ vẽ thành phố bằng những màu sắc sinh ra từ trí tưởng tượng, và tác phẩm trở thành những lời chứng mơ mộng cho một vẻ đẹp rất riêng của kiến trúc đô thị Sài Gòn.

Ngày nay, sự phát triển của các ứng dụng bản đồ và GPS đã là phẳng địa hình thành phố, gián tiếp xóa sổ gần như mọi khả năng đi chệch khỏi lộ trình tối ưu do hệ thống định sẵn. Du lịch đại trà càng phản ánh rõ rệt thói quen này, khi chúng ta chỉ mong đi bằng hết những thắng cảnh “cần xem”, không còn không gian cho những cuộc dạo chơi, hay những khám phá thơ mộng nữa.

Nguyễn Ngọc Liêm mang nét giản dị của cuộc sống hàng ngày vào triển lãm Phố Thị Mơ

Harper's Bazaar_Triển lãm Phố Thị Mơ của Nguyễn Ngọc Liêm_01

Trong một xã hội đương đại nơi mọi thứ đều bị chi phối bởi trật tự và tiện ích, Nguyễn Ngọc Liêm chọn cho mình lối sống flânerie và sự chậm rãi gắn liền với nó. Không điểm đến cụ thể, cũng chẳng cần bản đồ hay công nghệ định vị, người nghệ sĩ cứ lang thang qua bao hẻm ngõ, để rồi dừng lại và lặng lẽ quan sát những khoảnh sân, những ngôi nhà mang nhiều màu sắc.

Những tác phẩm tĩnh vật và phong cảnh của Liêm nằm đâu đó giữa “Thực” (Vedute) và “Ảo” (Capricci), đều là những viên gạch tái tạo lại con đường quanh co mà anh phác thảo từ những lần rong ruổi của mình.

Harper's Bazaar_Triển lãm Phố Thị Mơ của Nguyễn Ngọc Liêm_10

Ở tranh Liêm, những con phố trở thành vắng lặng, nằm im lìm trong một khung hình lãng mạn mà dường như chỉ riêng nghệ sĩ mới nắm bắt được, để rồi dẫn dắt người xem cùng suy ngẫm về những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống bình dị hằng ngày. Cây cối, cỏ hoa dường như cũng không còn vô tri mà có đời sống riêng của chúng, một vòng tuần hoàn cứ xanh tươi rồi héo úa trong lặng lẽ, thân và tán lá rũ xuống, nhắc nhở chúng ta về thời gian đã qua và để lại những nốt cuối cùng của một hương thơm sầu muộn.

Harper's Bazaar_Triển lãm Phố Thị Mơ của Nguyễn Ngọc Liêm_08

Chia sẻ về triển lãm Phố Thị Mơ lần này, Nguyễn Ngọc Liêm tâm sự:

“Những bức tranh là những hình ảnh những kỷ niệm về những nơi chốn, không gian mà tôi đã đi qua, đã sinh sống, lưu trữ trên 1 văn bản của HÌNH VÀ MÀU. Chất liệu Acrylic với những thuộc tính phù hợp với cá nhân tôi đã giúp cho việc trình bày những ý tưởng về 1 bộ sưu tập phong cảnh đô thị mơ màng, yên ắng nhưng cũng đầy tính hiện đại, giản đơn – khúc chiết!

Harper's Bazaar_Triển lãm Phố Thị Mơ của Nguyễn Ngọc Liêm_04

Vẫn là những quan điểm – tư tưởng như những bst trước nhưng triển lãm này như 1 chiếc ghim, ghim dấu ấn trên chặng đường mà Nguyễn Ngọc Liêm đã đi qua và sẽ phải đi tiếp. Chàng họa sỹ người Biên Hòa gửi gắm đến người xem:

“Tôi gửi gắm những thông điệp như tôi vốn là, đã, đang và sẽ còn nhắc về các yếu tố: mạch lạc – giản dị – chính trực – bình yên – kỷ luật – kiên định và cuối cùng là tính hiệu quả, thẩm mỹ cao. Đây là những điều mà tôi luôn mong cầu và truy tìm. Tôi luôn hy vọng sẽ đến được cái nơi mà tôi muốn đến! Chúc bạn cũng sẽ tìm thấy nơi bạn muốn đến và đặt chân được đến đó!”

Harper's Bazaar_Triển lãm Phố Thị Mơ của Nguyễn Ngọc Liêm_07

Về Nguyễn Ngọc Liêm

Nguyễn Ngọc Liêm (sinh năm 1989) là nghệ sĩ độc lập hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Anh theo học tại Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi ra trường vào năm 2015, anh dành nhiều thời gian trải nghiệm các công việc khác nhau trước khi quay lại nghệ duyên ban đầu. Năm 2012, Liêm nhận giải thưởng Tài năng Mỹ thuật trẻ Quốc gia. Năm 2017, anh được chọn vào Top 20 cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ toàn quốc Vietart Today do Nguyen Gallery tài trợ.

Nguyễn Ngọc Liêm đã tham gia nhiều triển lãm trong nước như triển lãm như Son+ tại Bảo tàng Mỹ Thuật TPHCM (2017), triển lãm nhóm Mây ở Vicas, Hà Nội (2019), triển lãm Dặm Dài Ngoại Ô ở Sàn Art, TPHCM (2019), triển lãm cá nhân Showcase ở Toong, Hà Nội (2020), triển lãm cá nhân Là Tĩnh Lặng do Artcific tổ chức (2021), triển lãm cá nhân Giản Dị Dịu Êm ở Rei Artspace, TPHCM (2022)…

Harper's Bazaar_Triển lãm Phố Thị Mơ của Nguyễn Ngọc Liêm_06

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm mở cửa từ 9/8 – 4/9/2022
Địa điểm: Mơ Art Space, tầng hầm B3, khách sạn Apricot, số 136 Hàng Trống, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm