Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? 11 món ăn hiệu quả không ngờ

Ngộ độc thực phẩm có nguy hiểm không? Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì và uống gì để nhanh phục hồi? Khi bị ngộ độc thực phẩm cần kiêng gì?

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hoặc trúng thực. Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước, mất sức. Vì thế, bạn nên chú ý nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng khi bị ngộ độc thực phẩm. Bazaar Vietnam sẽ chia sẻ những thông tin về ngộ độc thực phẩm nên ăn gì và kiêng gì.

Nguyên nhân và triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?

Trước khi tìm hiểu ngộ độc thực phẩm nên ăn gì, bạn hãy tham khảo những nguyên nhân gây nên tình trạng này nhé.

Ngộ độc thực phẩm thường có các triệu chứng như đau bụng dữ dội, tiêu chảy, nôn mửa, đau cơ, sốt, mệt mỏi. Nguy hiểm hơn, tình trạng này còn khiến da tím tái, khó thở, co giật, trụy mạch.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm do nhiều nguyên nhân gây nên, cụ thể:

Do vi khuẩn, virus hoặc độc tố từ vi khuẩn: Người bệnh thường sẽ có các triệu chứng về tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Các biểu hiện kèm theo bao gồm mất nước (khô môi, khát nước), nhiễm trùng (vã mồ hôi, sốt).

Do thực phẩm nhiễm hóa chất: Người bệnh có những biểu hiện phức tạp hơn. Bên cạnh các triệu chứng về đường tiêu hóa, tình trạng này còn gây ảnh hưởng đến các cơ quan như hệ thần kinh, tim mạch. Người bệnh xuất hiện triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, nhịp tim nhanh, trụy mạch.

Do thực phẩm chứa độc tố: Tình trạng ngộ độc thực phẩm xuất hiện sau khi bạn ăn những thực phẩm có thể chứa độc như: có, cá lóc, sắn, măng.

>>> Đọc thêm: THẢI ĐỘC CƠ THỂ (DETOX) LÀ GÌ, VÀ LIỆU PHÁP NÀY CÓ TÁC DỤNG HAY KHÔNG?

Ngộ độc thực phẩm có nguy hiểm không?

Ngộ độc thực phẩm có nguy hiểm không

Thông thường, tình trạng ngộ độc cấp tính sẽ diễn ra trong vài phút, vài giờ hoặc trong 1 – 2 ngày sau khi người bệnh bị nhiễm độc từ thức ăn.

Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm sẽ nguy hiểm nếu người bệnh có các dấu hiệu nặng như:

Rối loạn thần kinh: Mắt không thấy rõ, khó nói, tê cơ, chóng mặt, đau đầu, co giật.

Rối loạn tim mạch: Khó thở, loạn nhịp tim, trụy mạch, tụt huyết áp.

Mất nước nghiêm trọng: Giảm tiết nước bọt, khô miệng. Tình trạng mất nước cũng khiến não không được cung cấp đủ nước để hoạt động.

Phân có lẫn chất nhầy hoặc máu, tiểu ít, rát. Đau ở các vùng khác ngoài bụng như ngực, cổ, họng.

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt về thể chất và tinh thần. Vì vậy, việc trang bị kiến thức sơ cứu và tìm hiểu về bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì uống gì là việc làm cần thiết.

>>> Đọc thêm: 5 BIỂU HIỆN CƠ THỂ BỊ NHIỄM ĐỘC VÀ 6 DẤU HIỆU CƠ THỂ ĐANG THẢI ĐỘC

Ngộ độc thực phẩm nên uống gì?

Ngộ độc thực phẩm nên uống gì

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sẽ khiến cơ thể dễ mất nước, mất cân bằng điện giải. Do đó, ngộ độc thực phẩm nên ăn gì và uống gì để cơ thể nhanh phục hồi là câu hỏi của nhiều người khi gặp tình trạng này.

Mới bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Khi gặp phải các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bạn nên để dạ dày nghỉ ngơi và ổn định. Như vậy, bạn nên ngừng ăn và bổ sung nước hoàn toàn trong vài giờ.

1. Uống đủ nước giúp bù nước, duy trì thân nhiệt

Bù nước và bù điện giải chính là nguyên tắc dinh dưỡng hàng đầu cho người bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm gây nôn mửa, tiêu chảy liên tục. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể mất nước, gây nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần uống nhiều nước để bù lượng chất lỏng đã mất và giúp cơ thể duy trì thân nhiệt.

>>> Đọc thêm: 7 LOẠI THỨC UỐNG GIẢI ĐỘC CƠ THỂ ĐƠN GIẢN, DỄ THỰC HIỆN

2. Bổ sung điện giải

Bổ sung điện giải

Ngộ độc thực phẩm gây mất cân bằng điện giải. Nếu cơ thể mất quá nhiều chất điện giải sẽ dẫn đến mệt mỏi, nôn mửa, suy kiệt, yếu cơ, rối loạn nhịp tim, co giật, thậm chí tử vong.

Bột bù nước và điện giải có các thành phần như kali, muối natri, glucose, canxi, clo, magie, phốt pho. Bổ sung điện giải khi ngộ độc thực phẩm giúp tăng cường bù khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể.

Hiện nay, thức uống bù nước và điện giải có bán ở hầu hết các hiệu thuốc. Bạn có thể mua loại bột hoặc loại đã pha sẵn để sử dụng ngay.

Bạn có thể tự pha nước uống bù điện giải với các nguyên liệu sau: 1 thìa cà phê muối biển hoặc muối i ốt, 2 thìa cà phê đường, 1 lít nước lọc. Sau đó, bạn hòa tan các nguyên liệu này lại thành nước bù điện giải bổ sung khi ngộ độc thực phẩm.

>>> Đọc thêm: 8 CÁCH LÀM NƯỚC DETOX TRỊ MỤN ĐẸP DA CỰC ĐƠN GIẢN

Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?

Khi các triệu chứng ngộ độc thực phẩm giảm hẳn, bạn có thể cảm thấy khỏe lại. Ngộ độc thực phẩm khiến bạn mất nhiều năng lượng. Lúc này, bạn nên bắt đầu ăn các thức ăn nhẹ để bổ sung năng lượng, xoa dịu dạ dày và hạn chế cảm giác buồn nôn.

Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Bạn nên ăn những thực phẩm có vị nhạt, ít béo. Chất béo có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa trong thời điểm này. Dưới đây là một số món ăn tham khảo bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì uống gì.

1. Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Cơm trắng hoặc cháo trắng tốt cho hệ tiêu hóa

Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Cơm trắng hoặc cháo trắng tốt cho hệ tiêu hóa

Ảnh: Jessica Gavin

Cơm trắng hoặc cháo trắng là món ăn tốt cho ngộ độc thực phẩm nhẹ nên ăn gì.

Cơm trắng, cháo trắng cung cấp vừa đủ hàm lượng tinh bột và chất dinh dưỡng cho người ngộ độc thực phẩm. Món ăn này còn có những tác dụng như: tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dưỡng ẩm dạ dày, ngăn ngừa cảm lạnh.

>>> Đọc thêm: 8 CÔNG THỨC NƯỚC DETOX GIẢM MỠ BỤNG VÀ TĂNG CƯỜNG TRAO ĐỔI CHẤT CÓ THỂ LÀM TẠI NHÀ

2. Cháo yến mạch giúp giảm các cơn đau bụng do ngộ độc thực phẩm

Cháo yến mạch giúp giảm các cơn đau bụng do ngộ độc thực phẩm

Ảnh: A Simple Palate

Yến mạch dễ tiêu, chứa nhiều chất xơ và carbohydrate. Yến mạch có thể hấp thụ lượng axit dư thừa, hỗ trợ làm giảm cơn đau hiệu quả. Ngoài ra, yến mạch chứa hàm lượng cholesterol thấp, có lợi cho thành dạ dày.

Một bát cháo yến mạch nấu loãng sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng và giảm các cơn đau bụng.

>>> Đọc thêm: 9 CÁCH NẤU YẾN MẠCH GIẢM CÂN DỄ ĂN, KHÔNG NGÁN TẠI NHÀ

3. Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Chuối bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Chuối bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Ngộ độc thực phẩm nên ăn trái cây gì? Chuối giàu kali, chất xơ lành mạnh, vitamin B6, vitamin C và chất chống oxy hóa.

Chuối giúp cải thiện nhu động ruột, hỗ trợ đẩy phân. Hàm lượng pectin trong chuối có tác dụng hấp thụ chất lỏng dư thừa trong ruột, giúp phân cứng hơn, giảm thiểu tình trạng tiêu chảy. Chuối còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp bạn nhanh phục hồi.

>>> Đọc thêm: ĂN CHUỐI CÓ TÁC DỤNG GÌ? 15 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI VÀ 3 TÁC HẠI CẦN BIẾT

4. Nước sốt táo giúp giảm tình trạng tiêu chảy

Nước sốt táo giúp giảm tình trạng tiêu chảy

Ảnh: Pixabay

Khi ngộ độc thực phẩm nên ăn trái cây gì? Các thành phần trong quả táo có khả năng làm chậm lại sự phát triển của vi khuẩn trong dạ dày. Nước sốt táo dễ tiêu hóa hơn do ít chất xơ hơn táo nguyên quả. Hàm lượng pectin trong nước sốt tạo có lợi cho việc giảm tiêu chảy.

>>> Đọc thêm: 10 CÔNG THỨC LÀM SINH TỐ TÁO GIẢM CÂN NGON VÀ HIỆU QUẢ

5. Bánh mì nướng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Bánh mì nướng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Ảnh: Cyndiamondcooks

Bánh mì chứa các thành phần dinh dưỡng như: protein, chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Các thành phần này có khả năng trung hòa axit dịch vị. Từ đó, hỗ trợ quá trình thấm hút axit dịch vị dư thừa ở dạ dày diễn ra hiệu quả hơn. Đây là một trong những món ăn phù hợp cho người bị ngộ độc thực phẩm thì nên ăn gì.

6. Mật ong nguyên chất tốt cho người ngộ độc thực phẩm

Mật ong nguyên chất tốt cho người ngộ độc thực phẩm

Mật ong nguyên chất chứa thành phần prebiotic có lợi cho cơ thể. Đây là chất nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt trong ruột. Mật ong có tác dụng bảo vệ đường ruột, làm giảm các triệu chứng nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm.

Mật ong chứa đường, glucozo, fructozo, saccarozo và mantozo. Những thành phần này giúp cung cấp năng lượng. Bên cạnh đó, mật ong tốt cho người ngộ độc thực phẩm vì có ít chất xơ, ít protein, không có chất béo và cholesterol. Bạn có thể dùng trực tiếp mật ong nguyên chất hoặc pha với nước ấm uống.

>>> Đọc thêm: LÀM SAFFRON NGÂM MẬT ONG VÀ 5 CÁCH SỬ DỤNG HIỆU QUẢ NHẤT

7. Sữa chua tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa

Sữa chua tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa

Sữa chua có các thành phần lợi khuẩn và các dưỡng chất như magie, đạm, kẽm, vitamin.

Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh, bổ sung lợi khuẩn, bảo vệ và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa chua còn giúp tăng hệ miễn dịch sau khi ngộ độc thực phẩm.

8. Chanh giúp giải độc tố

Chanh giúp giải độc tố

Bị ngộ độc thực phẩm nên ăn hoa quả gì? Quả chanh có các thành phần giúp kháng khuẩn, chống viêm. Chanh chứa nhiều vitamin C, các hợp chất giúp cân bằng nước và điện giải khi ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, thành phần enzyme trong chanh giúp giảm độc tố toxin trong thực phẩm.

Bạn có thể cắt quả chanh thành từng lát mỏng và nhai trực tiếp hoặc pha nước chanh ấm để uống. Cách này có tác dụng làm sạch dạ dày, kích thích quá trình đào thải của hệ tiêu hóa.

>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC CHANH GIẢM CÂN TRONG 7 NGÀY VÀ 7 THỨC UỐNG DỄ LÀM

9. Gừng giảm các triệu chứng khó chịu do ngộ độc

Gừng giảm các triệu chứng khó chịu do ngộ độc

Gừng tươi có vị cay, tính nóng, có tác dụng làm giảm cảm giác buồn nôn, đau bụng lạnh do đi ngoài. Hàm lượng gingerol trong gừng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn đường ruột.

Bạn có thể nhai trực tiếp vài lát gừng tươi để làm giảm các triệu chứng khó chịu do ngộ độc.

>>> Đọc thêm: BẬT MÍ CÁC CÁCH GIẢM CÂN HIỆU QUẢ BẰNG GỪNG TRONG 1 TUẦN

10. Tỏi giúp giảm các cơn đau bụng và tiêu chảy

Tỏi giúp giảm các cơn đau bụng và tiêu chảy

Tỏi chứa các chất allicin, glycogen, fitonxit. Các chất này giúp chống lại virus gây bệnh, diệt khuẩn và chống viêm nhiễm. Tỏi giúp giảm thiểu tình trạng tiêu chảy và đau bụng do ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Bạn có thể ăn sống từ 1 – 2 tép tỏi để kích thích đào thải các độc tố khi ngộ độc thực phẩm.

>>> Đọc thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TỎI NGÂM MẬT ONG LÀM ĐẸP DA

11. Lá tía tô giảm các triệu chứng do ngộ độc

Lá tía tô giảm các triệu chứng do ngộ độc

Theo Đông y, lá tía tô có tính ấm, vị cay và không độc. Đây là loại rau có tác dụng tiêu thực, phát tán phong hàn. Lá tía tô là một trong những lựa chọn cho ngộ độc thực phẩm nên ăn rau gì. Dân gian thường dùng lá tía tô để điều trị các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, mẩn ngứa do ngộ độc.

Bạn có thể ăn sống lá tía tô hoặc giã nát vắt lấy nước uống đều được.

Ngộ độc thực phẩm nên tránh những món ăn nào?

Ngộ độc thực phẩm nên tránh những món ăn nào

Ngoài quan tâm ngộ độc thực phẩm nên ăn gì, bạn cần lưu ý bị ngộ độc thực phẩm không nên ăn gì để không làm tình trạng xấu đi.

• Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia khi ngộ độc: Các chất kích thích này sẽ khiến tình trạng nôn mửa diễn ra nặng hơn, gây mất nước và hạ đường huyết.

• Không uống nước có caffeine như cà phê, nước tăng lực, soda, nước có gas: Các loại nước này sẽ khiến người bị ngộ độc mất nước nhiều hơn.

• Không nên ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ: Các thực phẩm này làm cho hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn, khiến các triệu chứng ngộ độc càng trở nên nghiêm trọng.

• Không tiêu thụ sữa hoặc sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai. Khi ngộ độc thực phẩm, cơ thể ở trạng thái tạm thời không dung nạp lactose. Các thực phẩm từ sữa có thể khiến các tình trạng nôn mửa, tiêu chảy nặng hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngộ độc thực phẩm nên ăn gì và uống gì để nhanh phục hồi. Nếu các triệu chứng diễn biến nghiêm trọng, bạn cần lập tức đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm