Nghệ sĩ Tùng S.A.X ra mắt album nhạc fusion 1989 Saxophone

Nghệ sĩ Tùng S.A.X ra mắt album 1989 Saxophone mang phong cách Fusion, với tiếng nhạc giàu cảm xúc

Nghệ sĩ saxophone Tùng S.A.X

Nghệ sĩ Tùng S.A.X.

Saxophone là nhạc cụ mang âm thanh đặc biệt, dễ nhận diện trong dàn nhạc cụ hơi (woodwind). Nghệ sĩ thường tập luyện nhiều về kỹ thuật và thể lực, cột hơi để có tiếng kèn đẹp, đầy đặn.

Tiếp nối tinh thần của các nghệ sĩ saxophone nổi tiếng Việt Nam như Hồng Kiên, Trần Mạnh Tuấn… nghệ sĩ Tùng S.A.X là tên tuổi được giới chuyên môn đánh giá cao. Anh vừa ra mắt album 1989 Saxophone, mang phong cách fusion đến khán giả sau hai năm miệt mài thực hiện.

Tùng S.A.X

Tùng S.A.X là nghệ sĩ đồng hành cùng Hồng Nhung, Hà Anh Tuấn, Lệ Quyên… trong nhiều năm.

Album 1989 Saxophone mang đến âm nhạc Fusion mới lạ

1989 Saxophone là sản phẩm thể hiện trọn vẹn phong cách và cá tính âm nhạc của nghệ sĩ Tùng S.A.X. Fusion là một thể loại còn mới mẻ với người yêu nhạc Việt Nam. Nhưng thể loại này khá phổ biến với những người yêu nhạc hòa tấu quốc tế.

Nhạc sĩ Dương Cầm.

Nhạc sĩ Dương Cầm.

Album 1989 Saxophone gồm tám bản nhạc mang phong cách đương đại. Các ca khúc được hoà âm phối khí chỉn chu, sang trọng mang đến nhiều tầng cảm xúc cho người nghe. Trong đó có các sáng tác mới của nhạc sĩ Dương Cầm (Fall in love, The Story of 11) và Tùng S.A.X (1989 Saxophone). Album còn có tác phẩm Ngồi tựa mạn thuyền pha trộn âm nhạc dân gian với đương đại.

Tùng S.A.X và ban nhạc Dương Cầm.

Tùng S.A.X và ban nhạc Dương Cầm.

Những bản nhạc ra đời trong một chuyến đi sáng tác tại Nha Trang. Nghệ sĩ Tùng S.A.X và các bạn đã tự cô lập khỏi đám đông và các chương trình biểu diễn trong 15 ngày. Họ cùng nhau sáng tác, thu âm trực tiếp, rồi lại chỉnh sửa, và thu âm lại.

Album 1989 Saxophone thể hiện rõ cá tính âm nhạc của Tùng S.A.X và các thành viên ban nhạc Dương Cầm. Các ca khúc với nhiều màu sắc âm nhạc khác nhau, bay bổng và đầy tính ngẫu hứng trong giai điệu, nhịp điệu cũng như hoà âm.

Tùng S.A.X, nghệ sĩ của cảm xúc

Mười lăm năm chơi nhạc, biểu diễn trong hàng trăm chương trình lớn, Tùng S.A.X là nghệ sĩ chơi nhạc đầy kĩ thuật và cảm xúc mạnh. Anh chia sẻ âm nhạc vốn có tính trừu tượng cao, đặc biệt là khí nhạc. Vì thế anh luôn cố gắng cân bằng tốt nhất âm nhạc của mình với âm nhạc phổ cập đương thời ở mức không quá dễ dãi.

Ca sĩ Edward Dương (phải) đến chia vui cùng đồng nghiệp.

Ca sĩ Edward Dương (phải) đến chia vui cùng đồng nghiệp.

“Trước khi nghe album, mọi người hãy thử hít một hơi thật dài rồi thả lỏng, tạm quên, gạt bỏ mọi kiểu nhạc hòa tấu trước đó bạn đã từng nghe. Sau đó chọn ngẫu nhiên vài bản nhạc rồi phiêu theo giai điệu bạn đang nghe. Và xin đừng nghe album này bằng loa điện thoại nhé. Bassist của band nhạc chúng tôi sẽ buồn lắm đấy. Chúng tôi gọi chất liệu của album này là Fusion. Tức là sự hoà trộn, nhưng không hoà tan mà sẽ mãi lắng đọng”,  Tùng S.A.X nhắn nhủ tới người yêu nhạc.

Những người thầy trong sự nghiệp

Trong nghệ thuật, đặc biệt là khi chơi saxophone, Tùng S.A.X được truyền cảm hứng lớn nhất bởi ba nghệ sĩ: Kirk Whalum, Davekoz và nhạc sĩ Hồng Kiên – người thầy của anh.

Tùng S.A.X tâm sự, anh thường nghe nhạc của họ trước mỗi giờ biểu diễn những chương trình lớn, để có cảm hứng tích cực. Đặc biệt, nghệ sĩ Hồng Kiên không chỉ truyền dạy anh về chuyên môn mà còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm, định hướng anh trong việc biểu diễn; hỗ trợ anh tạo dựng được tên tuổi trong con đường âm nhạc như ngày nay.

Nhạc sĩ Hồng Kiên (phải), người thầy lớn trong sự nghiệp của Tùng S.A.X

Nhạc sĩ Hồng Kiên (phải), người thầy lớn trong sự nghiệp của Tùng S.A.X

“Kỷ niệm với thầy thì nhiều lắm. Nhưng Tùng nhớ nhất là lần được thầy ứng một số tiền lớn ra mua giúp cho một cây kèn Saxophone đầu đời. Đó là món quà, sự hỗ trợ vô giá. bởi đến tận bây giờ và mãi về sau, Tùng vẫn sẽ cảm thấy may mắn, trân trọng và không thể đong đếm được giá trị của việc đó”, nghệ sĩ Tùng S.A.X chia sẻ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm