NGẮM PHONG CẢNH, TÂM CẢNH CỦA HÀ MẠNH THẮNG TẠI SÀI GÒN

Hà Mạnh Thắng sinh năm 1980 tại tỉnh Thái Nguyên. Anh là một trong những họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam. Mạnh Thắng đã từng được giới thiệu bên cạnh những nghệ sĩ nổi tiếng như Gerhard Richter, Marlene Dumas và Peter Doig trong những ấn phẩm quốc tế. Những tác phẩm... Read more »

Hà Mạnh Thắng sinh năm 1980 tại tỉnh Thái Nguyên. Anh là một trong những họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam. Mạnh Thắng đã từng được giới thiệu bên cạnh những nghệ sĩ nổi tiếng như Gerhard Richter, Marlene Dumas và Peter Doig trong những ấn phẩm quốc tế. Những tác phẩm của Hà Mạnh Thắng được sưu tầm và trưng bày trên khắp thế giới. Anh hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Buổi triển lãm những tác phẩm mới trong bộ sưu tập Phong cảnh | Tâm cảnh của Hà Mạnh Thắng sẽ diễn ra tại Quỳnh Gallery từ ngày 2/10 đến 2/11 năm 2019.

‘The Waves #1’, 2018, acrylic medium, charcoal, lacquer, gold leaf and oil on canvas, 165 x 100 cm.

Phong Cảnh – hoa sen:

Những tác phẩm của anh luôn tiếp cận trực tiếp tới văn hóa và nghề thủ công truyền thống Việt Nam. Tranh của anh mang nguồn cảm hứng đương đại cùng một sự biểu hiện đầy mạnh mẽ. Những tác phẩm về phong cảnh trong bộ sưu tập này mô tả tổng thể các đồ vật cổ. Loạt tác phẩm mới bao gồm hình ảnh bệ sen sen cổ với cảm hứng từ bộ sưu tập của nghệ sỹ.

‘Lotus pedestal #6’, 2019, acrylic, acrylic medium, charcoal, lacquer, gold leaf and oil on canvas, 165 x 165 cm

>>>Xem thêm: Quỳnh Phạm: mối nhân duyên với nghệ thuật và Gallery Quỳnh

Anh say mê hoa văn chạm khắc trên những  bệ đỡ cho tượng Phật có niên đại khoảng thế kỉ 17 -18 dưới thời nhà Lê. Nhữnh hình ảnh này được anh tái hiện trên  giấy và vải toan làm chất liệu. Các tác phẩm phác thảo trên giấy ban đầu khá đơn giản và trực diện. Sau đó dần trở nên trừu tượng. Chúng gợi lên hình ảnh của cây cối và sóng nước một cách tinh tế. Tác phẩm như được vẽ lên từ những món cổ vật và các tấm câu đối cổ khảm trai.

‘Lotus pedestal study #2’, 2019, charcoal and ink on paper, 60 x 41.5 cm.

Tâm Cảnh – sự sinh sôi của cảm xúc

Chuyển tiếp dần từ phong cảnh bên ngoài sang tâm cảnh bên trong. Từ các điểm mờ và góc tối trong bức tranh là nơi những cảm giác nảy sinh. Sự lạnh lẽo của một đêm mùa đông Hà Nội. Ánh sáng ban mai xuyên qua những tán cây mùa xuân. Những cảnh vật không được miêu tả nhiều bằng hình ảnh mà về cảm nhận của hoạ sỹ. Thông suốt những bức tranh là một vẻ đẹp buồn vui lẫn lộn giữa sự suy tàn và tái sinh.

‘Winter night #2’, 2019, acrylic medium, charcoal, lacquer, and oil on canvas and silk, 118 x 70 cm

Địa chỉ cho bạn

Quỳnh Gallery – 118 Nguyễn Văn Thủ, Dakao, Quận 1, Tp.HCM

Xem thêm