Phim Phồn Hoa (Blossoms Shanghai) tạo nên cơn sốt ẩm thực Thượng Hải

Những món ăn gắn liền với ký ức người dân Thượng Hải được đạo diễn Vương Gia Vệ hồi sinh sống động trong phim Phồn Hoa (Blossoms Shanghai)

Hồ Ca thưởng thức một món ăn Thượng Hải trong cảnh phim Phồn Hoa. Ảnh: Weibo

Phồn Hoa (Blossoms Shanghai), bộ phim truyền hình ăn khách do đạo diễn điện ảnh Vương Gia Vệ chỉ đạo gần đây đang tạo nên địa chấn trên màn ảnh. Phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên kể về hành trình từ một chàng trai tay trắng đến doanh nhân thành đạt của A Bảo (Hồ Ca) và ba người phụ nữ trong cuộc đời anh do Đường Yên, Mã Y Lợi và Tân Chỉ Lôi thủ vai.

Ngay từ khi lên sóng, tác phẩm truyền hình đầu tiên của Vương Gia Vệ đã nhận về màn tán dương nhiệt liệt từ khán giả. Phim không chỉ được khen ngợi bởi nội dung hấp dẫn, dàn diễn viên thực lực mà còn được ví như bức tranh sống động về Thượng Hải những năm 1990.

Nhờ sức hút bùng nổ của bộ phim, các địa điểm du lịch và ẩm thực mang tính biểu tượng của Thượng Hải cũng nhanh chóng trở thành cơn sốt được khán giả “săn lùng”. Đặc biệt, những món ăn mà nam chính A Bảo (Hồ Ca) thưởng thức trong phim Phồn Hoa cũng thúc đẩy người xem khám phá về các món ăn truyền thống của Thượng Hải thời xưa.

Bánh quy bướm (tiếng Trung: Hudiesu)

Ảnh: Twitter

Lấy bối cảnh Thượng Hải vào những năm 1990, Phồn Hoa đưa người xem đi qua những địa danh nhộn nhịp nhất của thành phố. Trong số đó, không thể bỏ qua khách sạn Park Hotel Shanghai với món bánh ngọt đặc trưng của Thượng Hải – bánh quy bướm (trong tiếng Hoa là Hudiesu).

Bắt nguồn từ Pháp, những chiếc bánh với lớp vỏ giòn và đậm mùi bơ đã trở thành một phần không thể thiếu trong bối cảnh ẩm thực của Thượng Hải. Trải qua thời gian, chiếc bánh quy bướm từ khách sạn Park được xem là phiên bản kinh điển nhất cho du khách bởi duy trì công thức di sản từ đầu bếp người Pháp vào những năm 1940.

Ngoài khách sạn Park Hotel Shanghai, bánh quy bướm còn được bán ở các tiệm bánh khắp nơi trên thành phố. Tuy nhiên, người Thượng Hải thường yêu thích các tiệm bánh truyền thống gần nơi họ sống như khu vực Jing’an sẽ có tiệm bánh Kaisiling, khu Xuhui sẽ có Harbin Food Factory và người Huangpu thì đó sẽ là khách sạn Park.

Ảnh: @TMK_TinaManiK

Địa điểm thưởng thức bánh quy bướm (Hudiesu)

  • Khách sạn Park Hotel Shanghai: 28 Huanghe, People’s Square, Huangpu, Thượng Hải
  • Tiệm bánh Kaisiling: 354 Yuyuan, Jing’An, Thượng Hải

Bánh gạo và sườn heo chiên (tiếng Trung: Paigu nian gao)

Ản: timeoutshanghai

Phồn Hoa không chỉ tập trung vào ẩm thực sang chảnh ở Thượng Hải trong thập niên 1990 mà còn đưa lên sóng những món ăn dân dã, ví dụ như món bánh gạo và sườn heo chiên (tiếng Hoa: Paigu nian gao). Sau khi phim lên sóng, món ăn đã này đã tăng vọt về lượt tìm kiếm đến bảy lần trên các nền tảng giao đồ ăn và và số đơn đặt hàng mang đi cũng tăng 237%.

Bánh gạo và sườn heo chiên đã có lịch sử gần 50 năm gắn với người dân địa phương. Đây là một món ăn tiết kiệm và có thể dễ dàng tìm thấy trong những khu phố ẩm thực tại Thượng Hải. Sườn heo được ướp và nấu cùng với dầu, đường, mắm và gừng. Trong khi đó, bột gạo nếp sẽ được xay nhỏ và nhào kĩ, chia thành từng đoạn mỏng, nhỏ quấn quanh sườn heo rồi chiên. Thành quả là một bữa ăn nóng hổi có nước súp sền sệt ẩn chứa bên trong là vị ngon ngọt của thịt heo và nước dùng.

Ảnh: Twitter

Tại Thượng Hải, du khách có thể tìm thấy món ăn nhẹ này ở hai trong số những nhà hàng lâu đời nhất và nổi tiếng nhất chuyên chế biến về món ăn này là Nhà hàng Shuguang (trước đây gọi là Xiao Chang Chu) và Nhà hàng Xian De Lai. Bánh gạo và sườn heo chiên trong các nhà hàng này được chế biến theo một cách hoàn toàn khác nhau, do đó, mỗi loại đều có mùi thơm đặc trưng riêng.

Nhà hàng Xian De Lai. Ảnh: Trip

Địa điểm thưởng thức Bánh gạo và sườn heo chiên (Paigu nian gao)

  • Nhà hàng Shuguang, 69, South Yunnan, Huangpu Di, Thượng Hải
  • Nhà hàng Xian De Lai, 56 Yuyuanlao St, 56, Huangpu, Thượng Hải

Cơm ninh với nước nóng và món ăn kèm (tiếng Trung: Pao Fan)

Ảnh: Twitter

Trong số những món ăn gây sốt trong phim Phồn Hoa (Blossoms Shanghai), Pao Fan cũng gợi lại ký ký ức tuổi thơ của người dân Thượng Hải. Món ăn đơn gỉản kết hợp từ cơm và nước, khá giống với cháo nhưng sử dụng cơm đã nấu sẵn và ninh trong thời gian ngắn hơn. Pao Fan thường ăn kèm với thức ăn phụ, khiến nó trở thành món ăn trưa hoặc bữa ăn nhẹ hoàn hảo.

Trong nhiều thập kỷ, món ăn này luôn được xem là một trong những món ăn dễ chịu nhất đối với người dân nơi đây. Thậm chí, Pao Fan còn được ví như từ đồng nghĩa với giai đoạn Thượng Hải vào những năm 1980. Ngày nay, Pao Fan thường được phục vụ trong các nhà hàng với cơm ninh nấu chung với hải sản như cá cắt lát hoặc tôm hùm.

Từ thành công của Phồn Hoa (Blossoms Shanghai), sức hấp dẫn của món ăn đơn giản này lại được hồi sinh, gợi nhắc về khoảng thời gian khó khăn nhưng tốt đẹp trong ký ức của người dân Thượng Hải.

Ảnh: Phreddie

Địa điểm thưởng thức Pao Fan:

  • Nhà hàng Kongjia Restaraunt, Wijiaocheng, Shanghai (Thượng Hải).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm