Mẹo hay giúp xem hạn sử dụng mỹ phẩm chính xác và đầy đủ nhất

Tìm hiểu thêm về thời hạn sử dụng mỹ phẩm là cách khôn ngoan để phòng tránh các hậu quả không mong muốn khi làm đẹp

Cách check mỹ phẩm hết hạn sử dụng trước và sau khi mở nắp hộp. Ảnh: Gucci Beauty

Mỹ phẩm trang điểm đóng một vai trò không nhỏ trong việc tôn lên nét đẹp của phái nữ. Tuy nhiên sử dụng mỹ phẩm hết hạn sử dụng không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn để lại những tác động lâu dài về mặt sức khỏe.

Vậy làm thế nào để kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm? Sau đây là những bí quyết đã được tổng hợp từ Harper’s Bazaar Việt Nam giúp bạn check hạn sử dụng mỹ phẩm một cách nhanh nhất.

Cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm thông qua bao bì

Phân biệt 2 loại hạn sử dụng chính

Có 2 loại hạn sử dụng chính dành cho sản phẩm trang điểm mà người tiêu dùng cần quan tâm đó chính là:

 • Hạn sử dụng trước khi mở nắp
 • Hạn sử dụng sau khi mở nắp

Hạn sử dụng trước khi mở nắp: Mỹ phẩm chưa mở nắp có thể duy trì chất lượng sản phẩm cho đến hết ngày sử dụng ghi trên bao bì. Thời hạn sử dụng này thường khá dài từ 2 đến 3 năm.

Hạn sử dụng sau khi mở nắp: Mỹ phẩm sau khi mở nắp thì chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn, tầm 6 đến 24 tháng tùy theo sản phẩm.

Ảnh: Gucci Beauty

Cách xem thông tin hạn sử dụng chung cho các dòng mỹ phẩm

1. Mỹ phẩm có xuất xứ từ Việt Nam

Vì mỹ phẩm là hàng nội địa nên đây là thông tin khá dễ dàng để nhận biết với hai ký hiệu chính là NSX (Ngày sản xuất) và HSD (Hạn sử dụng).

2. Mỹ phẩm có xuất xứ từ Anh, Mỹ

Đối với các dòng mỹ phẩm có ngôn ngữ tiếng Anh, có 3 thông tin về hạn sử dụng của sản phẩm bạn có thể check nhanh nhất:

 • Manufacture date (MFG) – Ngày sản xuất
 • Expiration date (EXP) – Ngày hết hạn sử dụng
 • PAO (Period After Opening) – Thời gian dùng sau khi mở nắp

Manufacture date (MFG) – Ngày sản xuất. Mỹ phẩm có thời hạn sử dụng trên 30 tháng sẽ không cần ghi hạn sử dụng trên bao bì. Vì vậy batch code là cách có thể sử dụng để đọc thông tin về hạn sử dụng. Batch code là code thể hiện thông tin về sản phẩm bao gồm ngày sản xuất và nơi sản xuất.

Expiration date (EXP) – Ngày hết hạn sử dụng. Với mỹ phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng, hạn sử dụng phải được ghi rõ trên bao bì sản phẩm. Hạn sử dụng mỹ phẩm thường thể hiện bằng các cụm từ phổ biến như “Use by” (Dùng trước), “Best by” (Tốt nhất trước), “Exp” (Hạn sử dụng).

PAO (Period of Opening) –  Thời gian sử dụng sau khi mở nắp. Đây chính là hạn sử dụng của sản phẩm sau khi mở nắp. Các sản phẩm ghi rõ PAO đa phần là các mỹ phẩm chăm sóc, dưỡng da, trang điểm như sữa rửa mặt, kem dưỡng, kem nền,…Thông tin này thường được biểu thị bằng ký hiệu hình hộp tròn mở nắp với số tháng sử dụng, viết tắt với chữ “M” (Month).

Ký hiệu PAO (Period after Opening) – Thời hạn sử dụng sau khi mở nắp sản phẩm. Ảnh: Pinterest

Theo Athena Teschendorf, giám đốc phát triển và quản lý của SOS Beauty giải thích: “PAO lần đầu tiên được ủy ban EU thông qua vào năm 2003. Đây là ký hiệu giúp xác định khoảng thời gian sử dụng tối ưu của sản phẩm sau khi được mở lần đầu tiên”.

3. Cho các sản phẩm đến từ Pháp và Đức

Tương tự các sản phẩm đến từ Anh và Mỹ, mỹ phẩm Pháp và Đức cũng có các thông tin cơ bản như “Use by”, “Best by” hoặc “EXP” trên vỏ sản phẩm hoặc bạn có thể check hạn sử dụng bằng Batch Code.

Ảnh: Gucci Beauty

4. Mỹ phẩm xuất xứ từ Hàn Quốc hay Nhật

Đối với các dòng mỹ phẩm Hàn Quốc, cách đơn giản là tìm thông tin ngày, tháng, năm trên chính sản phẩm. Bạn chỉ cần đọc ngược lại từ sau ra trước theo thứ tự : năm, tháng, ngày.

Nếu bạn thấy từ “ 제조” tức đây là ngày sản xuất và “까지” là ngày hết hạn. Ngoài ra, các sản phẩm chỉ ghi ngày sản xuất thì có thể hiểu là sản phẩm có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất. Tùy vào thương hiệu mà vị trí của hạn sử dụng cũng được in khác nhau trên sản phẩm như:

 • Đường răng cưa của tuýp kem
 • Nắp hộp sản phẩm
 • Nắp đáy hộp sản phẩm

Ảnh: blog.althea

Dùng Website check hạn sử dụng

Ngoài ra, truy cập vào trang web CheckCosmetic.net là một cách nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm ngay khi mua hàng. Các bước thực hiện như sau:

 • Select a brand (Chọn tên thương hiệu): Đây là tên thương hiệu bạn muốn tìm hạn sử dụng.
 • Quick brand research (Kiếm tên nhanh): Đây là bước có thể bỏ qua tùy ý.
 • Enter code (Nhập mã): đây là Batch code bạn có thê kiếm trên vỏ hộp sản phẩm.

Phương pháp này khá hữu hiệu và chính xác. Tuy nhiên, có một nhược điểm là chỉ có thể tra hạn sử dụng của các thương hiệu lớn và hầu hết là các thương hiệu quốc tế. Vì vậy, không thể áp dụng cách tra này cho các thương hiệu sản xuất trong nước.

Khi nhập thông tin, bạn nên tránh nhầm lẫn giữa Batch codeBarcode. Vì sẽ dễ ảnh hưởng đến kết quả thông tin.

Vùng màu xanh là Batch code và vùng màu đỏ là Barcode, Ảnh: checkfresh

 • Batch code: code có khoảng 3 đến 6 số thể hiện thông tin lô sản xuất của sản phẩm
 • Barcode: bao gồm 1 dãy nhiều số bên dưới phần kẻ sọc đen in trên bao bì

Trên đây là những phương án giúp bạn xem han sử dụng mỹ phẩm một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Khi mua một sản phẩm mới nào, hãy nhớ kiểm tra thông tin quan trong này ngay khi có thể. Đây là bước vô cùng cần thiết không chỉ giúp sản phẩm phát huy tối đa hiệu quả, tiết kiệm thời gian mà còn chống lãng phí vô ích.

>>> XEM THÊM: LÀM SAO BIẾT NƯỚC HOA CỦA BẠN ĐÃ HẾT HẠN SỬ DỤNG?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm