Làm sao biết nước hoa của bạn đã hết hạn sử dụng?

Chúng tôi đã hỏi chuyên gia từ thương hiệu mỹ phẩm BVLGARI

Chỉ nhìn bề ngoài thì khó đánh giá hạn sử dụng của nước hoa. Ảnh: Freepik

Bạn hẳn cũng như tôi. Khi tìm được một mùi hương mình ưa thích, hợp nước da, là sẽ muốn mua thật nhiều để tích trữ. Tuy nhiên, bạn có biết: nước hoa cũng sẽ hết hạn sử dụng? Mùi hương ưa thích cũng vì vậy mà thay đổi.

Tất nhiên, có nhiều cách để chúng ta bảo quản nước hoa sao cho lâu hỏng. Nhưng cái gì cũng có hạn sử dụng của nó. Chúng tôi đã hỏi chuyên gia tại hãng nước hoa Bulgari để giải đáp về vấn đề hạn sử dụng nước hoa.

Nước hoa có hạn sử dụng không?

Các nhà sản xuất nước hoa luôn khuyên bạn hãy vứt bỏ lọ nước hoa từ một đến ba năm sau khi mở nắp chai. Tất nhiên, quy luật này chỉ là ước tính chung. Nếu được bảo quản đúng, bạn có thể sử dụng một chai nước hoa tối đa là 4-5 năm.

Theo lời của chuyên gia, mùi hương có sự thay đổi khi chạm đến cột mốc hạn sử dụng. Điều này diễn ra vì cấu tạo nước hoa.

Điều gì xảy khi nước hoa của bạn hết hạn sử dụng?

Nó trở nên bị ôxy hóa.

Nhiều người lầm tưởng, nước hoa hết hạn sử dụng sẽ không có mùi, hoặc chỉ có mùi nhợt nhạt. Nhưng thực chất, mùi nước hoa trở nên bị chua, hăng, bị hôi dầu. Chuyên gia Bulgari giải thích, đây là vì tinh dầu trong chai nước hoa tiếp xúc với ôxy trong không khí. Sự thay đổi trong mùi hương đến từ quá trình ôxy hóa của tinh dầu.

Một số loại tinh dầu dễ bị ôxy hóa hơn những loại tinh dầu khác. Ví dụ như tinh dầu cam chanh hay từ hoắc hương (patchoutli). Chính vì vậy, các chai nước hoa có hạn sử dụng ngắn dài khác nhau.

Ảnh: Instagram Bulgari

Vậy mùi hương nào lâu hỏng nhất?

Những loại tinh dầu bền nhất thuộc họ gỗ, ví dụ như đàn hương, trầm hương, nhựa cây (mà trên bao bì ghi là amber – hổ phách), và da thuộc (chiết xuất từ nhựa gỗ phong). Theo lời chuyên gia nước hoa Bulgari, họ tinh dầu này có thể giữ được hương thơm nguyên thủy trên 3 năm.

Ngoài ra, những chai nước hoa có nồng độ cồn cao cũng giữ được hương thơm bền vững. Cồn là một chất bảo quản ưu việt trong ngành làm nước hoa. Chính vì vậy, cồn sẽ bảo vệ cho thành phần tinh dầu, chống lại việc ôxy hóa. Như vậy, những chai cologne hay eau de toilette với nồng độ cồn hơn 90% là lựa chọn tốt.

Nồng độ tinh dầu trong các loại nước hoa phổ thông trên thị trường. Nồng độ tinh dầu càng thấp, thì độ cồn càng cao. Lưu ý rằng đây chỉ là ước tính trung bình. Mỗi thương hiệu nước hoa sẽ có sự chênh lệch riêng biệt.

Nhìn chung, những loại nước hoa này mau hỏng nhất

  • Nước hoa không chứa cồn, ví dụ các sản phẩm từ thương hiệu tự nhiên thuần chay (vegan)
  • Dầu thơm (scented oil), tức các loại sản phẩm kết hợp dầu nền và tinh dầu
  • Nước hoa sử dụng tinh dầu chủ đạo là họ cam quýt và hoắc hương (patchouli)

Nước hoa có phiên bản không cồn?

Đúng vậy.

Theo trào lưu mỹ phẩm xanh, thị trường đang xuất hiện một loạt thương hiệu làm nước hoa không dùng cồn. Vì cồn có tính năng gây khô da. Họ thay thế cồn với nước tinh khiết, hoặc dầu nền (như dầu hạnh nhân).

Thực chất, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện nước hoa không cồn. Trước thời Trung Cổ, người ta vốn làm nước hoa như vậy – pha lẫn nguyên liệu tạo hương với một loại dầu và bôi lên da. Tuy nhiên, thương nhân tại Venice, Ý sớm phát hiện rằng nước hoa làm với cồn giữ mùi hương lâu hơn rất nhiều so với phiên bản chỉ chứa dầu nền.

Quay lại với thời hiện đại. Bạn hoàn toàn tự tin khi chọn mua những sản phẩm nước hoa không cồn. Chỉ lưu ý rằng mùi hương của chúng sẽ không đậm bằng, và sẽ mau hỏng hơn, so với loại nước hoa sử dụng cồn làm chất dẫn và chất bảo quản.

Nước hoa không chứa cồn dạng dầu thơm (scented oil). Nó được làm từ tinh dầu cùng một loại dầu nền, ví dụ như dầu hạnh nhân, dầu safflower… Ảnh: Anthropologie

CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC HOA LÂU HƯ HỎNG

1. Cất chai nước hoa ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Tia UV trong ánh nắng có khả năng làm thay đổi cấu tạo của tinh dầu trong nước hoa, dẫn đến việc nước hoa mau bị hư hại và đổi mùi.

2. Cất nước hoa xa nguồn nhiệt. Thời tiết nóng ẩm cũng có thể làm hư hại cấu trúc hóa chất của tinh dầu.

3. Nơi cất nước hoa tốt nhất là tủ lạnh. Nhiệt độ dưới 15ºC, ví dụ như ngăn mát tủ lạnh, rất phù hợp. Vì nước hoa có chứa cồn, nó sẽ không bị đông lại.

4. Nếu không có một tủ lạnh nhỏ chuyên dụng cho mỹ phẩm, hãy để nước hoa nơi khô ráo như trong tủ quần áo. Đừng để nước hoa trong môi trường ẩm, ví dụ như phòng tắm. Bạn có thể bảo quản nước hoa trong hộp nguyên thủy, như một lớp bảo vệ cho chai nước hoa.

5. Nên sử dụng hết một chai nước hoa trước khi mở chai mới. Một khi mở nắp và bắt đầu xịt, tinh dầu trong nước hoa đã tiếp xúc với không khí. Sử dụng một mạch hết cả chai nước hoa sẽ đảm bảo bạn có thể thưởng thức hương thơm của nó một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: LIỆU PHÁP MÙI HƯƠNG: 3 CÁCH ĐƯA MÙI HƯƠNG VÀO CUỘC SỐNG

Theo Byrdie
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm