Mâu thuẫn xung quanh nguồn tin Zara “ăn cắp” mẫu thiết kế

Gần đây, thương hiệu fast fashion Zara đang phải đối mắt với một số nghi vấn và lời cáo buộc liên quan đến việc sao chép ý tưởng thiết kế của một nhà thiết kế độc lập tên Tuesday Bassen tại Los Angeles, Mỹ.

Tuesday Bassen là một nhà thiết kế độc lập (Indie designer) sinh sống và làm việc tại Los Angeles. Bassen chuyên thiết kế quần áo và phụ kiện mang hơi hướm của những bộ truyện tranh từ những thập kỷ 50. Tên tuổi của Tuesday Bassen được biết đến với logo mang tên “mixed emotions club” được in ấn trên rất nhiều các mặt hàng mũ lưỡi trai và áo khoác baseball. Đối với những fan hâm mộ trường phái thiết kế này, chiếc logo của Tuesday Bassen là tuyên ngôn thời trang như chiếc túi Birkin cho thương hiệu Hermes.

Chân dung Tuesday Bassen và những mẫu thiết kế của cô

Chân dung Tuesday Bassen và những mẫu thiết kế của cô

Trong làng thời trang Indie, Tuesday Bassen đã tạo được một chỗ đứng vững chắc với hơn 8000 lượt truy cập mỗi ngày trên trang web của cô. Đây cũng là lý do tại sao Tuesday Bassen đã tỏ ra rất sốc và bất bình trước văn bản phản hồi của Zara gửi đến cho luật sư của cô về việc Zara sao chép những mẫu mã thiết kế do mình tạo ra. Theo tờ báo The Daily Dot, có vẻ như nội dung chính của văn bản phản hồi là Zara hoàn toàn có thể sử dụng các mẫu thiết kế của nhà thiết kế độc lập này.

So sánh giữa những thiết kế gốc của Tuesday Bassen và những mẫu đã được Zara 'tái sử dụng' khi chưa xin phép

So sánh giữa những thiết kế gốc của Tuesday Bassen và những mẫu đã được Zara ‘tái sử dụng’ khi chưa xin phép

Nhưng Zara lại chưa có kết quả dự đoán đúng về sức mạnh truyền thông của các mạng xã hội. Với hơn 94,000 lượt người theo dõi trên Instagram và 11,200 lượt người theo dõi trên Twitter, Tuesday Bassen đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của những người hâm mộ cô nói riêng và cư dân mạng nói chung. Những người hâm mộ đã ghép ảnh những thiết kế chính gốc của Tuesday Bassen bên cạnh những mẫu mã đã được đưa lên sản phẩm của Zara và nhấn mạnh sự giống nhau khó chối cãi này.

Dân cư mạng bày tỏ sự bức xúc trước những bất công đổ về phía Tuesday Bassen

Dân cư mạng bày tỏ sự bức xúc trước những bất công đổ về phía Tuesday Bassen

Tuesday Bassen chia sẻ: “Tôi muốn theo đuổi vụ việc này không chỉ vì nguồn thu nhập từ những thiết kế của tôi, mà còn vì nhân phẩm và lòng kiêu hãnh của giới nghệ sỹ độc lập. Hơn nữa, thật bất công khi tôi phải chi ra một số tiền lớn hàng ngàn đô chỉ để giành lại những gì của tôi đã bị ăn cắp, và trong khi đó còn nhận lại những lời phản hồi không hề thỏa đáng từ Zara.”

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm