Mang mùa thu vào nhà qua chiếc lá phong màu vàng

Không chỉ báo hiệu mùa thu tới, những chiếc lá phong còn tượng trưng cho sự an yên, trường thọ và sum vầy trong thiết kế nội thất.

Cành lá vàng và một quả bí ngô trên khay. Nội thất căn bếp màu trắng theo phong cách Scandinavian tạo sự phóng khoáng, rộng mở cho không gian sống.

Cây phong trượng trưng cho mùa thu ở nhiều nước ôn đới như Bắc Âu, Nhật Bản, Canada. Mùa xuân và hè, lá phong xanh mướt. Khi thu đến, nó chuyển màu sang vàng, cam, hoặc đỏ rực rỡ.

Trong văn học nghệ thuật, sắc lá phong là một hình ảnh ước lệ để mô tả mùa thu. Đại thi hào Nguyễn Du từng viết trong Truyện Kiều: “Người lên ngựa, kẻ chia bào / Rừng phong thu đã nhuộm màu quan san”. Hay Bạch Cư Dị cũng mang lá phong vào bài thơ Tỳ bà hành nổi tiếng để gợi sắc thu: “Gió thu thổi vào lá phong, hoa lau hiu hắt”. 

Lá phong bằng đồng thau, Maple Craft 

Lá phong bằng đồng thau, Maple Craft.

Phong thường mang sắc vàng, cam nâu hoặc đỏ. Trong khoa học màu sắc, màu vàng biểu trưng cho sự ấm áp và tương lai rộng mở. Cam và nâu cho não bộ cảm giác ấm áp, thoải mái và an toàn.

Đồ gốm có họa tiết mùa thu cũng là một gợi ý.

Còn sắc đỏ tượng trưng cho niềm vui, kích hoạt trí sáng tạo. Những ngày giãn cách xã hội hay làm việc tại nhà, sắc lá phong với ba tông màu kể trên không chỉ tô điểm không gian, báo hiệu mùa thu sang mà còn mang lại nhiều lợi ích tâm lý, tinh thần. 

Tạo không gian vương giả 

Chiếc lá phong bao gồm ba lá đơn mũi nhọn. Cuống lá dài và hơi đỏ, mép có răng thưa. Nét đẹp dịu dàng mà uy nghi của nó rất phù hợp cho không gian vương giả. 

Shiningmoon lá phong

Đèn chùm, Shiningmoon.

Bạn có thể sử dụng nội thất có hình ảnh lá phong để làm không gian thêm sang trọng. Ví dụ như chiếc đèn chùm dát vàng lộng lẫy. Hay treo tranh phù điêu hình chiếc lá vàng đồng. Đơn giản, bạn chỉ cần trưng các đồ trang trí mang hình ảnh này.

Mang mùa thu vào nhà

Giấy dán tường, Albany for Holden.

Để phù hợp với lá phong, không gian nhà nên mang âm hưởng mùa thu. Bạn sử dụng giấy dán tường với màu vàng mù tạt, cam, đỏ gỉ, nâu lạc đà, beige… Trên đó sẽ các họa tiết lá phong, hoàn thiện vẻ đẹp ấm cúng của khoảnh khắc chuyển tiếp từ hạ sang đông. 

Tranh lá phong rước thu vàng vào phòng.

Tranh lá phong rước thu vàng vào phòng.

Bên cạnh đó, đối với ngôi nhà theo phong cách tối giản có tường màu trung tính, hãy treo một bức tranh thu vàng rực rỡ. Nếu tường trắng, bạn sử dụng giấy dán tường với nền tối, điểm xuyết hình ảnh chiếc lá phong màu vàng gold. Chỉ thế thôi là thu đã tràn ngập không gian!

GỢI Ý: Nếu căn phòng có tường màu vàng, hãy trải một tấm thảm cùng tông và đặt một nhúm phong ở một góc phòng.

Chất liệu nên dùng và gợi ý trang trí với lá phong

Trên bộ sofa bọc da hay vải, hãy đặt vài chiếc gối có họa tiết lá phong. Bạn dùng thảm trải sàn làm từ chất liệu tự nhiên như sisal, đay, vải lanh… mang màu nâu đất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt mua lá bảo tồn (preserved maple leaves) hay lá giả. Sau đó, bạn cuốn những dây lá quanh tay vịn cầu trang như trang trí dây đèn Giáng sinh. 

Ngôi nhà với các đồ trang trí đậm sắc thu.

Cuối cùng, đừng quên đặt một bình cây lá khô đính những cành phong đủ màu sắc để hoàn thiện không gian trang nhã. Sắc đỏ, cam, vàng của lá sẽ mang đến sự thư thái cho gia chủ trong tiết trời êm đềm của mùa thu.  

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Albany for Holden: www.ebay.com

Maple Craft: www.amazon.in

Shiningmoon: www.aliexpress.com

Mua lá phong bảo tồn hay giả tại etsy.com

>>> Xem thêm: TRANG TRÍ CĂN NHÀ VỚI PHONG CÁCH MAXIMALISM TRÀN NGẬP NIỀM VUI

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm