Mang dép lê với tất: Tưởng như bất lịch sự mà lịch sự không tưởng

Nếu việc mang vớ khi đang mang dép từng là "thảm họa thời trang" một thời, nay, dép lê đi với tất lại là một cách phối đồ mùa hè thời thượng

Mang dép lê đi với tất: Tưởng như bất lịch sự mà lịch sự không tưởng

Dép lê da thuộc môtíp hoa của Valentino Garavani phối cùng vớ len Vince

Trong thời trang có nhiều quy tắc ăn mặc tưởng như bất di bất dịch, nhưng hóa ra có thể thay đổi linh hoạt. Ví dụ, người ta từng nói không nên mặc áo dài quá mông với quần thụng. Nhưng nay đó lại là cách phối đồ phong cách streetwear hot đến mức độ nó được nữ ca sỹ Billie Eilish đưa lên thảm đỏ Grammy. Hay, việc mang vớ và mang dép đồng thời. Nếu trước kia đây là lối ăn mặc kỳ khôi, nay nó lại xuất hiện nhan nhản trên các sàn diễn thời trang.

Vì sao dép lê đi với tất từng là thảm họa thời trang?

Harper’s Bazaar phải đính chính, việc mang vớ khi đi dép lê không phải cách phối đồ hiếm lạ. Cách đây từ 2000 năm, ghi chép từ thời La Mã cổ đại đã cho thấy việc mang vớ khi mang dép là chuyện thường tình ở huyện! Bây giờ, tại Mỹ, lối ăn mặc này cũng rất thịnh hành, đặc biệt là tại bang Washington thuộc vùng Tây Bắc (dựa trên các tìm kiếm trên Google).

Nhưng, nó bị đánh giá là lối ăn mặc quê mùa, xuề xoà. Những người hay phối dép lê với tất là các ông bố miềng quê Hoa Kỳ, những kẻ cục mịch, mặc quần short bermuda, áo thun thụng che bụng bia. Nó cũng là lối ăn mặc của tay lập trình viên Ấn Độ, những kẻ chỉ biết máy tính nhưng lại chẳng hiểu gì về khái niệm thẩm mỹ.

Mang dép lê đi với tất: Tưởng như bất lịch sự mà lịch sự không tưởng

Dép da thuộc Birkenstock cùng vớ Falke. Những đôi Birkenstock là niềm yêu thích của nhiều dân theo phong cách ăn mặc thoải mái, mộc mạc

Và rồi giới thời trang thay đổi cảm nghĩ về kiểu phối đồ này

Chính thương hiệu thời trang thể thao Adidas đã nhận ra rằng có khá nhiều vận động viên mang vớ khi mang dép. Sau một buổi tập, họ tháo giày thể thao chuyên dụng ra, rồi xỏ chân ngay vào đôi dép lê thoải mái khi vẫn đang mang tất. Dựa trên quan sát này, năm 2014, Adidas đã chạy chiến dịch quảng cáo #socknslides (tạm dịch: vớ và dép).

Mang dép lê đi với tất: Tưởng như bất lịch sự mà lịch sự không tưởng

Dép Sacai phối cùng vớ Falke

Từ lúc này, giới thời trang từ từ thay đổi cảm nghĩ về việc phối dép lê đi với tất.

Chính David Beckham và Justin Bieber đã có công lớn trong việc lăng-xê kiểu phối đồ này. Hai người đều mê thể thao và tập luyện, nên sau buổi tập thì thuận chân xỏ ngay vào đôi dép. Những tấm ảnh street style của hai người đàn ông quyến rũ này đã giúp xoá mờ cảm giác quê kệch của cách phối dép lê với tất trong quá khứ.

Justin Bieber (trái) và David Beckham (phải)

Mang vớ khi đi dép lê, tại sao không?

Có người cho rằng, thật ấu trĩ khi mang vớ khi đi dép lê. Vốn, dép sandal được thiết kế cho mùa hè, để đôi chân được thoáng khí trong tiết trời nóng nực. Trong khi đó, tất/vớ lại là phụ kiện của mùa lạnh. Phối hai món đồ này lại với nhau chẳng phải nghịch lý hay sao?

Nhưng nếu ngẫm lại, đây là một cách phối đồ khá văn minh.

Những ai có đôi bàn chân không được chăm sóc cẩn thận, ngón không cắt ngắn sạch sẽ, thì nên mang vớ để tránh “đâm mù mắt” người đối diện. Còn người không tự tin về mùi của đôi chân mình, hãy chọn những đôi vớ được dệt từ chất liệu len merino khử mùi mồ hôi rất tốt.

Vớ và dép sandal in họa tiết monogram của Coach

Trong thế kỷ 21, kiểu mang vớ khi mang dép lê còn là một tuyên ngôn thời trang. Rằng bạn tự tin về phong cách của mình, thích phá vỡ những giới hạn, và bạn không ngần ngại khoe cá tính riêng.

Vì vậy, nếu bạn muốn phối dép lê và vớ, hãy cứ thoải mái lên nhé!

Những kiểu phối vớ cùng dép lê và guốc hở mũi trên sàn diễn Xuân Hè 2020. Thật thanh lịch chứ chẳng hề quê mùa, nhỉ?

>>> Xem thêm: BẠN CÓ MUỐN MUA DÉP LÊ LÀM TỪ TÚI HERMÈS BIRKIN CẮT VỤN?

Ảnh: Harper’s Bazaar Hàn Quốc
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm