Bạn có muốn mua dép làm từ túi Hermès Birkin cắt vụn?

Cùng đoán xem một đôi giá bao nhiêu nào...

Dép Birkenstock làm từ da thuộc cắt vụn từ túi xách Hermès Birkin

Đôi dép này được làm từ túi Hermès Birkin 35, da cá sấu (porosus) trắng. Giá trị của chiếc túi nguyên thủy là 31.000 đô-la Mỹ. Giá trị của đôi dép, 76.000 đô-la Mỹ!

Có lẽ, đây là những đôi dép đắt nhất thế giới: Kiểu dép Birkenstock được làm bằng da thuộc thu hoạch từ túi Hermès Birkin quý hiếm.

Đôi dép làm từ túi Hermès Birkin không phải sản phẩm của chính nhà mốt Pháp. Mà là một dự án nghệ thuật từ thương hiệu MSCHF.

Những dự án nghệ thuật bất ngờ của MSCHF

MSCHF, có trụ sở tại Brooklyn, bang New York, luôn luôn biết cách gây sốc thiên hạ. Các dự án nghệ thuật của hãng luôn nhằm đặt ra câu hỏi: Thế nào là tác phẩm nghệ thuật? Làm sao định giá sản phẩm nghệ thuật?

Năm 2019, hãng từng thiết kế đôi giày Nike Air Max 97 riêng, gọi là Jesus Shoes (giày của chúa Jesus). Đôi giày này tạo nên cơn bão trên mạng xã hội, xếp hạng thứ 7 trong bảng xếp hạng những đôi giày được tìm kiếm nhiều nhất toàn cầu năm ấy.

Năm 2020, hãng mua một bức tranh của nghệ sỹ Damien Hirst, trị giá 30.000 đô-la Mỹ. Rồi…cắt nó ra thành nhiều mảnh nhỏ, và đem bán từng mảnh riêng biệt. Ấy mà hãng cũng thu về bộn tiền!

Năm 2021, MSCHF quyết định hướng về chiếc túi Hermès Birkin. Hãng đã cắt bốn chiếc túi Hermès Birkin ra thành các mảnh da thuộc vụn, để biến thành kiểu dép Birkinstock xấu xí.

Vì sao MSCHF để mắt đến chiếc túi Hermès Birkin

Dép Birkenstock làm từ da thuộc cắt vụn từ túi xách Hermès Birkin

Rập cắt từ túi Birkin để tạo nên đôi dép kiểu Arizona của Birkenstock

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Giám đốc sáng tạo của MSCHF Lukas Bentel nói, “Túi Birkin như một tác phẩm nghệ thuật vậy.” Nhắc đến túi Hermès Birkin, thậm chí những kẻ chẳng hiểu gì về thời trang cũng biết đến nó, anh nhân mạnh.

Thương hiệu MSCHF bị ấn tượng trước những cảm xúc kết nối với hình ảnh Birkin. Không chỉ là một biểu tượng thời trang, nó còn là một biểu tượng tài chính. “Túi xách Hermès Birkin trung bình có mức giá tăng trưởng khoảng 14% mỗi năm. Còn cao hơn sàn chứng khoán S&P 500* của Mỹ.”

*Sàn S&P 500 gồm 500 công ty giá trị nhất toàn nước Mỹ, có doanh thu khủng, như Apple, Microsoft, Amazon và Boeing.

Tất nhiên, để đảm bảo chiếc túi của mình luôn giữ giá trị cao nhất, nó phải luôn trông như mới. “Nó quý giá đến nỗi nhiều người thậm chí không dám cầm xách nó ra đường. Nói gì đến cắt nó ra thành từng mảnh vụn”, anh Lukas Bentel cười.

Từ khi ra đời năm 1984, chiếc Hermès Birkin chỉ ngày càng nổi tiếng và khó sắm sửa. Thời gian gần đây, nó lại bị đánh đồng với phong cách hypebeast khi nhiều rapper đặt mua và chế tác phiên bản riêng cho mình.

Cardi B có một bộ sưu tập túi xách Hermès Birkin đồ sộ

“Khi Cardi B mua chiếc túi Birkin, ai ai cũng phải nhắc đến nó qua mạng xã hội Twitter”, anh Luka Bentel nói. “Chiếc túi này đã trở thành một biểu tượng văn hóa. Vì vậy, tôi nghĩ nó là tài liệu phù hợp để tạo nên một dự án nghệ thuật điên rồi”.

Biến chiếc túi Hermès Birkin thành dép Birkenstock

Để thể chứng minh quan điểm của mình, MSCHF quyết định biến túi Hermès Birkin thành thứ dép xấu xí nhất của thiên hạ: kiểu dép Arizona của thương hiệu Birkenstock.

Kiểu Dép Arizona Birkenstock có đế bằng phẳng làm bằng bần. Phối cùng quai thô phủ khắp mu bàn chân. Một bên có quai cài để điều chỉnh độ chật rộng của dép. Nói chung là thô kệch nhất trong số các loại giày dép phong cách khủng.

“Bạn chẳng bao giờ cho rằng những người mang dép Birkenstock cũng sẽ sở hữu túi xách Hermès Birkin. Vì vậy, dự án này sẽ kết hợp hai sắc thái thời trang cực đoan này”, anh Lukas Bentel giải thích.

Dự án của MSCHF không phải một suy nghĩ mới. Nó đi theo lối kết hợp high-low, khi một thương hiệu xa xỉ bắt tay với một thương hiệu bình dân, hoặc streetwear. Ví dụ như sự kết hợp giữa Louis Vuitton x Supreme, Dior x Stüssy, hay Valentino x Onitsuka Tiger. Trong trường hợp của MSCHF, hãng đã mang biểu tượng của thời trang xa xỉ thanh lịch Birkin để gắn với đôi dép bình dân xấu xí Birkenstock.

Chi tiết đôi dép Birkenstock làm từ túi Hermès Birkin

Sau khi cắt vụn bốn chiếc túi Hermès ra, MSCHF có đủ chất liệu để làm nên khoảng 10 đôi dép Birkenstock. Lựa chọn gồm màu trắng (từ da cá sấu), nâu đỏ (da cá sấu), và đen (da thuộc bình thường). Mức giá dao động từ 34.000 đến 76.000 đô-la Mỹ/đôi!

Nếu muốn mua sản phẩm này, bạn có thể ghé website MSCHF chính thức. Sau khi nhận được đơn đặt hàng, MSCHF sẽ tạo nên đôi giày made-to-order cho bạn. Bạn cũng sẽ trở thành một trong 10 người duy nhất toàn cầu sở hữu món đồ này, bên cạnh ca sỹ Kehlani và rapper Future.

Chưa tin vào chất lượng đôi dép Birkenstock làm từ túi Hermès Birkin? Hãy cùng sneakerhead (người mê giày) Brad Hall unbox đôi giày này.

>>> Xem thêm: 7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CHIẾC TÚI HERMÈS BIRKIN

Ảnh: MSCHF
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm