Mai Thanh Hà hỗ trợ đạo diễn trẻ, đóng phim không cát-sê

Có vẻ đẹp điện ảnh, đậm nét Á Đông, sau hai năm vắng bóng, Mai Thanh Hà tái xuất trong phim ngắn Bắp ế. Để hỗ trợ đạo diễn, cô không nhận cát-sê

Diễn viên Mai Thanh Hà

Từng từ chối nhiều lời mời đóng phim điện ảnh lẫn truyền hình, mới đây, Mai Thanh Hà bất ngờ xuất hiện trong phim ngắn phong cách art house Bắp ế. Phim do Trần Lý Trí Tân đạo diễn.

Thời gian qua, Mai Thanh Hà hiếm khi xuất hiện trên màn ảnh. Những tác phẩm gần nhất cô tham dự là phim điện ảnh Thưa mẹ con đi (2019), phim truyền hình Mẹ ghẻ (2020). Chia sẻ về việc vắng bóng trên màn ảnh, cô cho hay mình muốn lựa chọn vai diễn mà mình tâm đắc nên cần nhiều thời gian đào sâu nhân nhật. Mai Thanh Hà tập trung vào chất lượng của vai diễn chứ không phải là số lượng. Vì thế, suốt gần 2 năm nay, người đẹp im hơi lặng tiếng trên màn ảnh. Cô chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong những bộ ảnh thời trang.

Mai Thanh Hà bất ngờ tham gia phim ngắn art house Bắp ế

Diễn viên Mai Thanh Hà

Tạo hình của Mai Thanh Hà trong phim ngắn Bắp ế

Phim ngắn Bắp ế của đạo diễn Trần Lý Trí Tân (SN 1982) đang nằm trong top 9 tác phẩm dự thi xuất sắc nhất của cuộc thi phim ngắn Việt Nam của Tôi từ Quỹ Vẻ đẹp Điện ảnh – Kinh tế Sáng tạo Việt Nam. Phim sẽ ra mắt vào tối 20–5.

Trong phim, Mai Thanh Hà vào vai Quyên, một cô gái mại dâm có số phận trắc trở. Đây có thể xem là vai diễn gai góc nhất của Mai Thanh Hà từ trước đến nay. Nữ diễn viên tiết lộ, khi nhận được lời mời từ đạo diễn Trần Lý Trí Tân, cô đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhân vật và có sự cảm xúc đặc biệt với số phận lẫn tính cách của Quyên.

Bắp ế mang đến một Sài Gòn rất khác và những mảnh đời rất khác. Trong đó, Quyên là cô gái có số phận khá đặc biệt. Tuy ở dưới đáy xã hội nhưng cô  lại mang trong mình một tâm hồn nhạy cảm và tiềm tàng sức mạnh nội tâm. Có thể nói, đây là vai diễn khiến Hà “hao tổn” tinh thần và trầy trụa về thể xác”.

– Mai Thanh Hà –

Do yêu thích tác phẩm nên khi nhận lời tham gia bộ phim art house này, để hỗ trợ cho nhà làm phim trẻ, Mai Thanh Hà thậm chí không nhận cát-sê.

Mai Thanh Hà và Thạch Kim Long trong phim ngắn Bắp ế 

Bạn diễn của Mai Thanh Hà trong Bắp ế là nam diễn viên Thạch Kim Long. Anh vào vai một quân nhân chuyên thi hành án xử bắn tử tù nhưng sau đó bỏ nghề, hằng ngày đi bán bắp. Điều thú vị là cả đạo diễn Trần Lý Trí Tân (1982); diễn viên Thạch Kim Long (1970) và Mai Thanh Hà (1994) đều cùng tuổi Tuất.

Một Sài Gòn đậm chất điện ảnh trong phim ngắn Bắp ế

Bối cảnh Sài Gòn quen thuộc mà đậm chất điện ảnh trong Bắp ế

Mới đây, trong một đoạn video phỏng vấn, Đạo diễn – Diễn viên – Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Thành phố, Ủy viên BCH Hội Điện ảnh Việt Nam Công Hậu (cũng là một thành viên trong ban giám khảo) cho biết trong các phim dự thi Việt Nam của tôi, anh rất ấn tượng với Bắp ế.

Nam đạo diễn chia sẻ: “Nội dung của Bắp ế rất gần gũi với cuộc sống. Bên cạnh sự phát triển của xã hội thì vẫn còn có những ngóc ngách, những nỗi khổ, sự lo toan, số phận người nghèo… Không ai được lựa chọn số phận cho mình. Nhưng có những người vẫn sống và vươn lên bằng ý chí và nghị lực. Họ trở thành những con người sống tốt trong xã hội. Phim mang đến một câu chuyện rất đời thường nhưng sự vĩ đại lại nằm trong chính sự dung dị đó”.

Cuộc thi phim ngắn Việt Nam của tôi

Với chủ đề Việt Nam của tôi, cuộc thi sản xuất phim ngắn do Netflix tổ chức; khuyến khích các nhà làm phim từ các cộng đồng ít được biết đến. Cuộc thi để họ kể những câu chuyện của Việt Nam thông qua lăng kính của họ.

Đây là cuộc thi phim ngắn do Netflix tổ chức, hỗ trợ và khuyến khích các nhà làm phim từ những cộng động thiểu số

Khởi động từ tháng 12/2021, cuộc thi đã nhận được hơn 200 tác phẩm. Trong số đó, 9 dự án xuất sắc nhất được tuyển chọn từ Ban giám khảo gồm đại diện Bộ VHTTDL cùng các chuyên gia, nhà làm phim có tiếng trong lĩnh vực điện ảnh. Mỗi dự án được trao kinh phí sản xuất phim trị giá 230 triệu đồng từ Sáng kiến Quỹ Vẻ đẹp điện ảnh Kinh tế sáng tạo Việt Nam.

Đây là quỹ hỗ trợ các nhà làm phim ít được biết đến tại Việt Nam bao gồm và không giới hạn. Quỹ hỗ trợ các nhà làm phim nữ, cộng đồng dân tộc thiểu số, người khuyết tật, những nhà sáng tạo sống xa các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội; Các nhà làm phim ở Cộng đồng LGBTQ +, cũng như những người khó khăn về kinh tế.

Các tác phẩm thắng giải sẽ được công bố vào ngày 23–5–2022.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm