Louis Vuitton Xuân Hè 2023: Khi những gì mini trở thành maxi

Mùa thời trang mới của Louis Vuitton được trang hoàng với những khóa kéo, quai áo và ngăn túi to khổng lồ, tương phản với phom dáng mini.

Previous Next

Giới thời trang trong nhiều năm qua mê mệt các mẫu túi xách mini. Những phiên bản tí hon của mẫu túi lớn hơn liên tục gây sốt sàn diễn. Vậy nếu ta đảo ngược lại, biến những gì đang nhỏ xíu thành chế tác to cực đại thì sao? Bạn sẽ có show diễn đậm chất thử nghiệm mùa Xuân Hè 2023 của Louis Vuitton.

Louis Vuitton Xuân Hè 2023 nghịch ngợm và thời thượng

Cho show Louis Vuitton Xuân Hè 2023, giám đốc sáng tạo Nicolas Ghesquière đã mời người bạn thân, nghệ sỹ Philippe Parreno, thiết kế một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt ở ngay quảng trường Cour Carrée cạnh cun điện Louvre. Họ bắt tay với nhà thiết kế công nghiệp James Chinlund (người phụ trách thiết kế set cho The Batman, The Fountain) để dựng nên tác phẩm Monster Flower.

Monster Flower: bông hoa khổng lồ khi nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Louis Vuitton

Và sàn catwalk bên trong. Ảnh: ImaxTree

Thế rồi các người mẫu xuất hiện. Mở màn là Jung Ho Yeon trong set crop top và chân váy mini với điểm nhấn là chiếc khóa kéo to bự (Nicolas Ghesquière tiết lộ rằng chiếc khóa kéo trong bộ sưu tập Louis Vuitton Xuân Hè 2023 là những mẫu khóa kéo to nhất từng được sản xuất trong thời trang cao cấp).

Ảnh: ImaxTree

Người mẫu kế tiếp thì xách chiếc túi trông quen mắt – nó mô phỏng phụ kiện đựng chìa khóa thường gắn kèm với các mẫu túi xách Louis Vuitton. Một mẫu túi khác lại trông giống hệt với thẻ hành lý trên rương nhà mốt Pháp.

Dần dần, bạn nhận ra điểm tương đồng giữa các mẫu thiết kế: Những chi tiết nhỏ xíu quen thuộc ở nhà Louis Vuitton đã được phóng đại.

Quai áo là móc khóa thường thấy trên túi xách Louis Vuitton. Ảnh: Louis Vuitton

Những ai sành thời trang cao cấp đều biết rằng những chi tiết này, dù nhỏ, vẫn góp phần tạo nên đẳng cấp chiếc túi xách hay sản phẩm thời trang. Chúng không thể thiếu trong việc hoàn thiện tổng thể sản phẩm. Nicolas Ghesquière đã tôn vinh những chi tiết nhỏ này trong show Louis Vuitton Xuân Hè 2023, phóng đại chúng lên, biến chúng thành một biểu tượng đúng với tầm quan trọng của chúng.

>>> XEM THÊM: DÂY KHÓA KÉO: CHI TIẾT GIÚP PHÂN BIỆT TÚI XÁCH THẬT – GIẢ, SANG – DỔM

Giải thích về cái nhìn lạ mắt này, Nicolas Ghesquière cho biết: “Cộng tác cùng Philippe và nhìn nhận mọi việc qua lăng kính của một nghệ sỹ khiến tôi cảm thấy chúng tôi hơi nghịch ngợm như con nít. Tôi nghĩ, lần này tôi cảm giác tự do hơn, và phá vỡ một số rào cản tự áp đặt lên mình”.

Liệu chiếc ví Pochette cỡ đại này có được bày bán thực tế? Ảnh: Louis Vuitton

Túi xách Coussin nguyên bản (trái) và phiên bản cỡ đại trong show Louis Vuitton Xuân Hè 2023 (phải). Ảnh: Louis Vuitton

Khóa túi (trái) được biến tấu thành một chiếc túi riêng (phải). Ảnh: Louis Vuitton

Móc chìa khoá và thẻ đeo hành lý trở thành túi tote bằng da thuộc vachetta. Ảnh: Louis Vuitton

Nicolas Ghesquière dùng thời trang để nói lên sự mạnh mẽ trong phái nữ

Các phục trang trong show Louis Vuitton Xuân Hè 2023 mang phong cách fashitecture, với những phom dáng đậm tính kiến trúc. Tính cứng cáp, tất nhiên, bổ trợ cho các phụ tùng ngoại cỡ và mang đến chất avant garde cho bộ sưu tập. Nhưng thẩm mỹ cũng không phải chủ đích duy nhất của Nicolas Ghesquière. Ông còn muốn dùng phong cách này để nói về sự nữ tính.

Trong tiếng Anh có cụm từ “pretty tough”, có nghĩa là khá cứng rắn, bền bỉ. Nicolas Ghesquière đã chơi chữ khi đổi ý nghĩa rằng “người đẹp bản lĩnh”. Ý tưởng của nhà thiết kế là nhìn thấu vẻ bề ngoài nữ tính để chỉ ra những yếu tố mạnh mẽ bên trong. Do đó phom dáng mạnh mẽ cũng truyền tải tính nữ quyền trong các thiết kế của Ghesquière.

Ảnh: Louis Vuitton

CÁC BỘ SƯU TẬP KHÁC CỦA LOUIS VUITTON:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm