Louis Vuitton Men Thu Đông 2022: BST cuối cùng từ Virgil Abloh

Louis Vuitton ra mắt bộ sưu tập hoàn chỉnh cuối cùng của nhà thiết kế quá cố Virgil Abloh, đặt dấu chấm cho câu chuyện mơ mộng của ông trước lúc qua đời.

Previous Next

Hãy tưởng tượng một tia sáng thắp lên trong trí tưởng tượng của bạn và biến thành một ngọn lửa vĩnh hằng, một tia sáng dẫn lối chúng ta đến một thế giới mới, nơi mà những thứ siêu thực và những điều huyền ảo có thể trở thành hiện thực. Hãy tưởng tượng bạn đang sống trong một giấc mơ. Cho bộ sưu tập Louis Vuitton Men Thu Đông 2022, trong ánh hoàng hôn tím, nhà thiết kế quá cố Virgil Abloh đã xây dựng nên ????? Dreamhouse (tạm dịch: Ngôi nhà Louis trong mơ). Đây là bộ sưu tập thứ 8, cũng là bộ sưu tập cuối cùng của Virgil Abloh dành cho Louis Vuitton trước khi qua đời hồi tháng 11/2021.

Sân khấu trình diễn BST Louis Vuitton Men Thu Đông 2022

Ngôi nhà trong mơ của Virgil Abloh

Buổi trình diễn Louis Vuitton Men Thu Đông 2022 được tổ chức tại Carreau du Temple ở Paris. Trong kiến trúc tuyệt vời của ????? Dreamhouse ™, Virgil Ablog sử dụng những ý tưởng thời thơ ấu để mở chìa khoá triết lý của mình: Nhìn nhận thế giới với đôi mắt thơ ngây của một câu bé. Ở đây, những điều kỳ diệu của giấc mơ có thể biến thành sự thật.

“Là một người da màu, điều đầu tiên chúng tôi phải hy sinh là trí tưởng tượng của mình, bởi vì thế giới thực, đối với chúng tôi, rất nặng nề. Được thoải mái tưởng tượng là một sự xa xỉ, là những gì chúng tôi đang đấu tranh với sức sáng tạo của mình”.

– Virgil Abloh –

Từ âm nhạc – dàn nhạc Chineke của Anh, ngồi trong một bàn ăn tối dài với nhạc trưởng Gustavo Dudamel người Venezuela, chơi tám bài hát do nhà sáng tác nhạc Tyler sáng tác riêng cho chương trình – đến những người mẫu nhảy múa xung quanh một khung cảnh bầu trời xanh có ghế sập, một chiếc giường khổng lồ và một ngôi nhà với sân thượng nhô ra khỏi sàn đã tạo nên một màn trình diễn độc đáo như một lời nhắc nhở về sức ảnh hưởng của nhà thiết kế quá cố  với ngành thời trang trong hơn một thập kỷ qua.

Sân khấu của BST LV Thu Đông

BST Louis Vuitton Men Thu Đông 2022: Khi hội hoạ được kết hợp cùng thời trang

Bộ sưu tập bắt đầu đơn giản, với một bộ thiết kế vest đen, áo sơ mi, cà vạt, và cả giày đều đen tuyền. Kế tiếp là thiết kế được nhấn nhá với các màu đen trắng. Người mẫu cũng cầm trên tay một bó hoa đen trắng.

Từ đó, bộ sưu tập nở rộ về hình dáng, màu sắc. Các sắc màu dao động giữa các sắc thái thiên đường và lãng mạn của màu trắng, giữa tông màu trầm và bảng màu rực rỡ. Những hình ảnh siêu nhiên với yếu tố tâm linh – thời gian, phép thuật, sự sáng tạo – xuất hiện dưới dạng tranh minh họa trẻ thơ, như họa tiết phù thủy, các con mèo, đôi cánh thiên thần, đám mây, ảnh hoạt hình của Thần chết.

Những bó hoa đựng trong túi xách xuất hiện liên tiếp trên sàn diễn

Virgil Abloh đưa vào bộ sưu tập hai tác phẩm nghệ thuật cổ điển. Bức đầu tiên là The Painter’s Studio (1855) của danh họa Gustave Courbet. Chính giữa tranh, một nghệ sĩ đang hoàn thành tác phẩm sơn dầu của mình; bên trái của ông là những người từ mọi cấp độ trong xã hội Pháp; còn bên phải là những thành viên cấp cao trong xã hội ấy. Qua bức ảnh này, Virgil Abloh cũng truyền đạt mong muốn rằng các thiết kế thời trang của mình sẽ đưa mọi người đến gần nhau hơn.

Tranh The Painter’s Studio của danh họa Gustave Courbet. Ảnh: Wikimedia

Và các thiết kế từ BST Louis Vuitton Men Thu Đông 2022 tái hiện hình ảnh trong tranh.

“Khi sức sáng tạo được kết hợp với những vấn nạn xã hội, tôi tin rằng bạn có thể mang cả thế giới lại với nhau”.

– Virgil Abloh –

Tác phẩm nghệ thuật thứ hai đã được nhà thiết kế quá cố sử dụng là Souvenir d’Italie (1914) của Giorgio de Chirico. Mô-típ của bức tranh này là sự vĩnh cửu và bí ẩn: một thực tại siêu hình. Bức tranh này biểu thị cho các chủ đề thời gian, trừu tượng, tính nguyên bản  thường được nghiên cứu trong các công trình của Virgil Abloh.

Bức tranh Souvenir d’Italie của Giorgio de Chirico trường phái siêu thực lai baroque revival, và các thiết kế tương ứng từ Virgil Abloh

Trong bản tuyên ngôn cuối cùng của Virgil Abloh năm 2020, ông tuyên bố:

“Khi chúng ta cùng nhau hồi sinh, hãy coi đây là tuyên ngôn của tôi: như một sự hiện diện của màu sắc trong thời trang, tôi cam kết mang lại sự thống nhất, đa dạng và cá nhân hoá.

Tôi sẽ tiếp tục tuyển dụng các ứng viên đến từ mọi hoàn cảnh, hỗ trợ tài chính cho các hoạt động của người da màu và LGBT+, giúp mọi người biết đến nhiều hơn các doanh nghiệp BIPOC và các cá nhân LGBTI +, đồng thời hỗ trợ các tổ chức thúc đẩy lực lượng lao động hòa nhập hơn.

Hãy xem đây là lời mời của tôi để cùng nhau tiến về phía trước với hy vọng và quyết tâm. Hôm nay bạn đang chứng kiến trí tưởng tượng da màu thành hiện thực trên màn hình.”

Ảnh: Louis Vuitton
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm