Paulo Airaudo – Hương vị Ý đậm chất tango tại Passion Week 2018

Đạt sao Michelin đầu tiên chỉ sau vài tháng khai trương, nhà hàng Amelia của Paulo Airaudo ở San Sebastian, Tây Ban Nha trở thành một địa điểm nổi bật trong ngành ẩm thực. Park Hyatt Saigon đã mời đầu bếp người Argentina gốc Ý này đến với sự kiện Passion Week 2018 cùng những món ăn được biến tấu đặc sắc của anh

Harper’s Bazaar: Điều gì đã truyền cảm hứng để anh quyết định trở thành một đầu bếp?

Paulo Airaudo: Sinh ra vào những năm 80 trong một gia đình người Ý, tôi may mắn luôn được ăn những món bà và mẹ nấu. Tôi học cách họ truyền hơi hướng Italy vào những nguyên liệu Argentina. Món ăn Argentina không chỉ có mỗi thịt bò nướng. Với bờ biển dài và hệ sinh thái đa dạng, rau củ và hải sản của quốc gia này ngon đặc biệt.

Harper’s Bazaar: Chúc mừng anh với việc  nhà hàng Amelia đã có ngôi sao Michelin đầu tiên. Anh nghĩ một nhà hàng phải như thế nào để đạt được thành tựu này?

Paulo Airaudo: Amelia đạt sao Michelin chỉ sau vài tháng khai trương. Rất nhiều quy tắc cần được tuân thủ để hiện thực được điều này. Thứ nhất là nhà bếp và mọi góc trong nhà hàng phải sạch sẽ. Nhân viên chú tâm làm việc. Phục vụ nhiệt tình. Nhà hàng có thể không to, nhưng nó phải tinh tế một cách trọn vẹn.

Harper’s Bazaar: Với lịch làm việc dày đặc như thế, anh làm gì để thư giãn?

Paulo Airaudo: Hai vợ chồng tôi đều làm trong ngành nhà hàng nên rất bận rộn. Chúng tôi đang mở thêm nhà hàng ở Anh và Nga. Công việc đòi hỏi chúng tôi làm việc nhiều giờ và phải xa nhà quá thường xuyên. Vì vậy chúng tôi chỉ cố gắng dành thời gian bên các con.

Harper’s Bazaar: Vợ anh cũng là một đầu bếp?

Paulo Airaudo: Đúng vậy. Cô ấy hiện còn là giám đốc điều hành của Amelia. Tôi may mắn có được một người vợ đồng thời là người bạn thân rất tuyệt vời.

Harper’s Bazaar: Anh dùng những từ nào để miêu tả bản thân?

Paulo Airaudo: Chăm chỉ, kiên trì và có chính kiến. Việc người khác nghĩ gì không có bất kỳ ảnh hưởng nào lên bản thân tôi cả.

Harper’s Bazaar: Paulo Airaudo  là người như thế hay cá tính này hình thành sau một thời gian làm trong nghề?

Paulo Airaudo: Tôi sinh ra đã thế. Thực sự đó là một món quà trời cho, vì rất nhiều đầu bếp thường hay hoang mang khi bị nhận lời phê bình. Có nhiều người thích phong cách nấu ăn của tôi, cũng có rất nhiều người không thích. Tôi có yêu cầu cao với bản thân mình, miễn món ăn tôi nấu đạt những tiêu chuẩn đó là được. Nhiều người thích đi du lịch biển, một số thích đi núi. Bạn không thể làm hài lòng cả thế giới.

screen-shot-2018-11-16-at-7-36-01-pm

Anh Paulo tại đêm tiệc Gala ngày 14/11/2018

Harper’s Bazaar: Có bao giờ anh nghĩ về một ngã rẽ sự nghiệp khác trong quá khứ?

Paulo Airaudo: Mẹ tôi là giám đốc điều hành của một ngân hàng. Bố tôi cũng làm trong ngân hàng. Ông tôi cũng vậy. Bố mẹ ai cũng thích con mình làm bác sĩ, luật sư. Tôi từng thi vào trường luật vì bố bảo rằng tôi sẽ không có tương lai nếu theo đuổi nghề nấu ăn. Hiển nhiên tôi theo đuổi đam mê của mình. Khi tôi vào bếp, tôi không có cảm giác là mình đang phải làm việc. Ngoài ra, chắc nhờ giỏi toán giống bố mẹ nên tôi còn là kế toán của chính mình. Tôi hy vọng con mình cũng sẽ tìm thấy ngành nghề chúng yêu như tôi đã tìm được ở nghề nấu ăn.

Harper’s Bazaar: Anh nghĩ gì về Passion Week 2018 được tổ chức bởi Park Hyatt Saigon?

Paulo Airaudo: Đây là một hoạt động giao lưu ẩm thực và nghệ thuật đỉnh cao. Được giới thiệu các món ăn fusion Ý/ Argentina của mình đến Việt Nam và gặp gỡ các đồng môn tại một thành phố đầy năng lượng như Sài Gòn là một trải nghiệm đáng giá.

Harper’s Bazaar: Anh mang gì đến cho menu của buổi gala dinner ngày 14/11?

Paulo Airaudo: Tôi muốn giới thiệu một số best seller của Amelia. Hầu hết là các món thịt trắng rất nhẹ nhàng cho hệ tiêu hoá và thân thiện với vóc dáng. Chắc bạn ít khi nghe đến da gà cuộn lươn xông khói hay mackerel nấu củ dền kèm xốt kem fraiche. Những sự kết hợp mới lạ và kỹ thuật nấu tinh tế là những yếu tố tôi hướng đến.

Harper’s Bazaar: Cảm ơn anh đã chia sẻ.

screen-shot-2018-11-16-at-5-28-23-pm

Menu của anh Paulo Airaudo tại Gala Dinner 14/11 của Passion Week 2018

 

Passion Week là một phần của Park Hyatt Masters of Food & Wine. Đây là chuỗi sự kiện gồm những trải nghiệm ẩm thực và thức uống được tổ chức bởi hệ thống Park Hyatt trên toàn thế giới.

Lần đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh, Passion Week tập hợp những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới và đầu bếp sao Michelin. Các chuyên gia cùng đến chia sẻ niềm đam mê đối với nghệ thuật đương đại và ẩm thực từ 14 đến 17 tháng Mười Một, 2018.

Trải nghiệm lớp học đẳng cấp 

Ngoài ẩm thực, Passion Week đem đến cơ hội trải nghiệm các lĩnh vực nghệ thuật như:

• Lớp học cắm hoa Nghệ Thuật của Alfie Lin, Giám đốc Thiết kế hoa của CN Flower, Đài Bắc.

• Lớp học về Nước hoa: Chuyên gia nước hoa Blaise Mautin, Paris

• Bữa trưa Nghệ thuật và Thời trang: Nghệ sỹ Bradley Theodore, New York

• Lớp học về rượu từ những hầm rượu nổi tiếng nhất thế giới: Francois Thienpont, CEO của hãng rượu Thienpont, Bordeaux 

• Buổi học Pha chế rượu: Chuyên gia pha chế nổi tiếng Simone Caporale, London

• Buổi học hòa nhạc: Nghệ sỹ Dương cầm người Canada Jon Kimura Parker và Nghệ sỹ violin Aloysia Friedmann, Houston

 

Bài: Tường Khanh 

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua