Bí quyết hát live khỏe như Taylor Swift: Kết hợp luyện giọng với chạy bộ

Taylor Swift đã luyện giọng và rèn sức bền cho Eras Tour bằng chế độ luyện tập và ăn uống nghiêm ngặt, bao gồm việc hát toàn bộ setlist với hơn 40 ca khúc trong lúc chạy trên máy chạy bộ

Taylor Swift

Taylor Swift được biết đến là nghệ sỹ có khả năng hát live và biểu diễn cực sung trên sân khấu. Ảnh: Instagram @taylorswift

Trong suốt hơn tám tháng của năm 2023, Taylor Swift đã tổ chức 66 buổi hòa nhạc đều cháy vé trên khắp châu Mỹ, là một phần của chuyến lưu diễn The Eras Tour phá kỷ lục. Mỗi tối đứng trên sân khấu, Taylor Swift đã trình diễn hơn 40 ca khúc, cùng với hàng giờ biểu diễn vũ đạo phức tạp. Nữ ca sỹ luôn nỗ lực để đảm bảo rằng hàng chục nghìn fan hâm mộ đều có những khoảnh khắc đáng nhớ nhất.

Năm đầu tiên của tour diễn, dự kiến sẽ được tiếp nối bằng 85 buổi diễn nữa trong năm 2024, đã yêu cầu Taylor Swift phải có sức bền và sự tăng cường cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Nữ ca sỹ đã bày tỏ mong muốn “phục vụ người hâm mộ một cách tận tâm” như một lời tri ân cho sự cố gắng mà họ đã bỏ ra để có mặt tại The Eras Tour.

Vậy ngôi sao này đã làm thế nào để chuẩn bị cho những màn trình diễn kéo dài hơn 3 tiếng với hơn 40 bài hát trên sân khấu?

Để chuẩn bị cho The Eras Tour, Taylor Swift vừa chạy bộ vừa hát live toàn bộ các ca khúc trong setlist

Taylor Swift

Taylor Swift vừa chạy bộ vừa luyện hát toàn bộ hơn 40 ca khúc trong setlist để luyện giọng và rèn sức bền biểu diễn cho Eras Tour. Ảnh: Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với Time, Taylor Swift tiết lộ rằng cô đã miệt mài tập luyện cho những màn biểu diễn trên sân khấu bằng cách hát toàn bộ setlist trong khi chạy trên máy chạy bộ… hàng ngày trong suốt 6 tháng trước khi tour diễn bắt đầu.

Taylor chia sẻ rằng cô đã phân chia setlist dựa trên tốc độ chạy của mình: “Tôi chạy nhanh cho những bài hát sôi động và có nhịp điệu nhanh. Tôi chạy bộ hoặc đi nhanh với những bài hát nhẹ nhàng hơn.” Phương pháp tập luyện này là một phần của chương trình rèn luyện thể chất và sức bền đặc biệt tại phòng tập gym Dogpound của cô, cùng với ba tháng học nhảy.

Động lực cho quá trình tập luyện khắc nghiệt này xuất phát từ mong muốn mang đến cho người hâm mộ một trải nghiệm trọn vẹn và khác biệt. Cô nói: “Người hâm mộ đã rất cố gắng để có được vé. Tôi muốn mang đến một buổi biểu diễn dài hơn họ mong đợi, bởi vì điều đó khiến tôi cảm thấy hạnh phúc khi rời khỏi sân vận động.”

Nói không với đồ uống có cồn

Taylor Swift

Taylor Swift đã cho phép bản thân uống rượu vào đêm Grammy vì quá vui. Ảnh: Grammy

Trong quá trình chuẩn bị cho The Eras Tour, để có giọng ca hoàn mỹ và khả năng tập trung cao độ, Taylor Swift thậm chí đã quyết định từ bỏ việc uống rượu bia.

Cô chia sẻ: “Tôi đã thực hiện một quy tắc nghiêm ngặt về việc uống rượu. Tôi dừng uống rượu vài tháng trước khi tour diễn bắt đầu, trừ một đêm tại Grammy, điều đó thật sự hài hước. Tôi đã cho phép mình có một đêm thoải mái vào lúc đó.”

Nữ ca sỹ cũng kiêng rượu hoàn toàn trong suốt thời gian diễn ra các buổi concert: “Biểu diễn trong tình trạng mệt mỏi do rượu là điều tôi không muốn trải qua.”

Cho phép giọng hát và cơ thể nghỉ ngơi mỗi khi có cơ hội

Ảnh: AP

Khi The Eras Tour bắt đầu, Taylor Swift thường xuyên biểu diễn ba ngày liên tiếp tại mỗi thành phố. Đặc biệt tại Los Angeles, nơi là điểm dừng cuối cùng của cô ở Mỹ trong năm 2023, cô đã thực hiện 6 buổi diễn trong vòng 7 ngày, với chỉ một ngày nghỉ giữa tuần.

Do cường độ làm việc căng thẳng, trong những khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các chặng tour, cô thật sự cho phép bản thân được thư giãn hết sức, phục hồi và tái tạo năng lượng, chuẩn bị cho những buổi diễn tiếp theo.

Cô kể lại: “Tôi gần như không thể nói chuyện vì đã hát không ngừng nghỉ trong ba ngày liền. Tôi không rời khỏi giường trừ khi cần lấy thức ăn và sau đó lại quay trở lại giường để thưởng thức bữa ăn ngay tại đó. Đó là giấc mơ lý tưởng của tôi.”

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA TAYLOR SWIFT:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm