Lịch sử chiếc túi xách Lady Dior, chiếc túi ưa thích của công nương Diana

Cùng nhìn lại lịch sử 25 năm của chiếc túi xách Lady Dior biểu trưng cho sự thanh lịch

Nhà mốt Pháp Dior liên tục sáng tạo ra nhiều biểu tượng thời trang. Túi xách Dior Saddle Bag đi đôi với văn hóa pop của thập niên 2000. Còn túi Dior Book Tote lại được các quý cô hiện đại ưa thích vì sự đa năng của nó.

Tuy nhiên, cả hai mẫu túi trên đều không có được sự thanh lịch vượt thời gian của Lady Dior. Và cũng không được sự “hậu thuẫn” của các quý cô hoàng gia như Lady Dior.

Thật hay khi Christian Dior đã dùng cái tên Lady, từ Lady Di (tức công nương Diana) để đặt cho mẫu túi xách của mình. Có điều gì đó thật tương đồng giữa công nương và mẫu túi này. Thoạt nhiên, cả hai đều đẹp thầm lặng, không tên tuổi. Nhưng rồi một sự kiện động trời đã làm thay đổi toàn bộ tương lai của họ. Lady Di trở thành tâm điểm của cánh paparazzi khi đám cưới với Thái tử Charles. Còn túi Lady Dior thì nổi tiếng nhờ công nương Diana.

Thuở khai sinh…

Chiếc túi xách Lady Dior đầu tiên xuất hiện vào năm 1994. Lúc này, giám đốc sáng tạo của Dior là Gianfranco Ferré. Cái tên nguyên thủy của nó là Chouchou, dịch thoáng nghĩa là “cưng ơi” trong tiếng Pháp.

Những mẫu túi Lady Dior từ mùa Xuân Hè 1997. Ảnh: Dior

Có lẽ, cái tên này nhằm mô tả sự đáng yêu của chiếc túi. Phần da chần nổi lấy ý tưởng từ những chiếc ghế bành phong cách Napoleon III, mà nhà thiết kế Christian Dior đã dùng để tiếp khách khi diễn show năm 1947. Móc khóa đính kèm không chỉ đơn giản để khoe đây là túi xách Dior. Mà nó còn gợi nhớ về việc nhà thiết kế Christian Dior từng mê đắm các loại bùa hộ mệnh.

Những chiếc ghế Napoleon từ BST Dior Thu Đông 1948 tạo nên cảm hứng cho hoa văn Cannage

Khi túi xách Chouchou gặp Lady Di

“Ngày định mệnh” của mẫu túi xách này là 25/9/1995. Tại một buổi triển lãm tác phẩm nghệ thuật của danh họa Paul Cézanne tại Paris, cựu Đệ nhất Phu nhân nước Pháp, bà Bernadette Chirac, đã tặng một chiếc Chouchou cho khách mời là công nương Diana.

Tin đồn rằng bà Bernadette Chirac đã nhờ Dior thiết kế nên một món quà thật gấp cho Lady Di. Các nghệ nhân của nhà mốt Pháp đã thức cả đêm để chế tác nên chiếc túi xách chần bằng da thuộc này.

Để làm nên chiếc túi này, cần hơn 130 miếng da thuộc, 8 tiếng cắt may từ 7 nghệ nhân của Dior. Ảnh: Dior

Và công nương Diana đã yêu chiếc túi xách này từ cái nhìn đầu tiên.

Sau đó, công nương Diana đã sưu tầm tất cả màu sắc của chiếc túi này. Cô luôn mang một chiếc theo người, cho dù là tại chuyến công du đến Liverpool năm 1995 hay thảm hồng Met Gala 1996. Nhờ xuất hiện cùng công nương Diana, chiếc túi Chouchou trở nên nổi tiếng.

Năm 1996, nhà mốt Dior chính thức đổi tên mẫu túi này thành Lady Dior, dựa trên cái tên của fan cuồng nhất của nó.

Chiếc túi Lady Dior xuất hiện cùng Lady Di tại chuyến công du đến Liverpool năm 1995. Ảnh: Getty Images

Công nương Diana tại Met Gala 1996. Cô phối túi xách Lady Dior với đầm couture của Dior, do John Galliano thiết kế, và chiếc vòng cổ ngọc trai và sapphire nổi tiếng. Ảnh: Getty Images

Những phiên bản của túi xách Lady Dior

Trải qua 25 năm, chiếc túi Lady Dior đã xuất hiện với nhiều phiên bản khác nhau. Chẳng vì vậy mà có hẳn một triển lãm nghệ thuật mang tên Lady Dior As Seen By để tôn vinh chúng.

Phiên bản nguyên thủy, mà Dior gọi là mẫu Classic, vẫn được ưa thích ngày nay. Năm 2015, nhà mốt debut mẫu Mini Lady Dior. Còn năm 2016, Dior ra mắt một loạt những dây đeo túi có thể thay thế để làm mới chiếc Lady Dior của bạn.

Khi Maria Grazia Chiuri đến với Dior năm 2017, bà đã cải tiến dòng Lady Dior để trẻ hóa nó. Các thiết kế dưới bàn tay của bà trở nên tối giản và nhẹ nhàng hơn. Bắt đầu xuất hiện những mẫu mềm mại, không quá chần như mẫu nguyên thủy. Bà cũng thay đổi hình dạng móc khoá, không đơn điệu trong 4 chữ D-I-O-R nữa.

Các mẫu túi Lady Dior của mùa Cruise 2017. Ảnh: Dior

Ngày nay, dòng túi xách Lady Dior có 5 kích cỡ khác nhau:

Micro (15.2 x 13 x 8 cm)
Mini (17 x 15 x 7 cm)
Medium (24 x 20 x 11 cm)
Large (32 x 25 x 11 cm)
Large Shopping Tote (42 x 30 x 13 cm)

 

Lady D-Lite, phiên bản tối giản cho Xuân Hè 2020

Phiên bản mới của túi xách Lady Dior cho mùa Xuân Hè 2020, chiếc Lady D-Lite. Ảnh: Dior

Mùa Xuân Hè 2020, chiếc túi xách Lady Dior được tái sinh với phiên bản Lady D-Lite. Đây là một thiết kế casual hơn, sporty hơn khi so sánh với thiết kế nguyên thủy.

Chiếc túi Lady D-Lite được làm từ vải canvas nhẹ thay vì da thuộc. Họa tiết Cannage được thêu 3D lên bề mặt vải thay vì chần nổi. Theo xu hướng brand tag, Dior đã thêu thêm dòng chữ Christian Dior lên bề mặt túi. Kết quả là một mẫu túi xách tối giản hơn, hiện đại hơn, gần giống với chiếc Dior Book Tote hơn là Lady Dior nguyên thủy.

Chiếc túi Lady D-Lite có 4 gam màu cho mùa Xuân Hè: hồng nhạt, xám nhạt, đen và beige. Ảnh: Dior

Địa chỉ cửa hàng Christian Dior tại Việt Nam

TP.HCM

Tầng trệt, L1-06B Unionsquare
171 Đồng Khởi, Q.1

HÀ NỘI

TTTM Tràng Tiền
24 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm

>>> Xem thêm: CÓ NÊN ĐẦU TƯ MUA TÚI XÁCH DIOR BOOK TOTE?

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm