LHP Cannes 2024: Studio Ghibli nhận giải Cành cọ vàng đầu tiên

Liên hoan phim Cannes đã quyết định trao giải Cành cọ vàng danh dự cho Studio Ghibli, một trong những xưởng sản xuất phim vĩ đại nhất lịch sử nhưng chưa từng bén duyên với Cannes trước đây.

Ảnh: Nausicaa of the Valley of the Wind

Ngày 17/4, Liên hoan phim Cannes công bố sẽ trao giải thưởng Cành cọ vàng (Palme d’or) danh giá nhất cho tập thể Studio Ghibli. Được biết, đây là lần đầu tiên Ban tổ chức LHP Cannes trao giải cho một tập thể, bên cạnh những cá nhân là những diễn viên, nhà làm phim xuất sắc như: George Lucas, Jane Fonda, Forest Whitaker, Tom Cruise, Bernardo Bertolucci quá cố và Harrison Ford.

Đây là giải thưởng tri ân những đóng góp lớn lao của các nhà làm phim với nền điện ảnh thế giới nói riêng và văn hóa đại chúng nói chung qua nhiều thập kỷ. Những bộ phim của Studio Ghibi đã mang đến cho khán giả những trải nghiệm mới mẻ, vũ trụ phong phú, đầy màu sắc. Nhờ Ghibli, ngành làm phim hoạt hình Nhật Bản có những cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất màn bạc, mang giá trị hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Trong suốt 40 năm dệt những giấc mơ, Studio Ghibli chưa từng được Liên hoan phim Cannes để mắt đến

Ảnh: Studio Ghibli

Xưởng phim hoạt hình Ghibli được thành lập bởi bộ ba huyền thoại: Hai đạo diễn Hayao Miyazaki và Isao Takahata, cùng nhà sản xuất phim Toshio Suzuki. Điều đặc biệt là xưởng thành lập năm 1985, sau khi thành công với tác phẩm đầu tay Nausicaa of the Valley of the Wind – Nausicaa của thung lũng gió năm 1984.

Sau đó, những bộ anime (hoạt hình Nhật Bản) kinh điển của Nhật Bản lần lượt ra đời như: Castle in the sky, My neighbor Totoro, Spirited away,… Trong đó, có hai phim đạt giải Oscar cho Phim hoạt hình xuất sắc nhất là The Boy and the Heron – Cậu bé và chim diệc (Oscar 2024) và Spirited away – Sen và Chihiro ở thế giới thần bí (Oscar 2002).

Ảnh: Studio Ghibli

Trong suốt sự nghiệp làm phim của mình, ông Hayao Miyazaki (83 tuổi), cùng với người bạn đạo diễn quá cố Isao Takahata chưa được trao bất kỳ giải Cành cọ vàng nào, dù những bộ phim của Studio Ghibli được đánh giá cao bởi cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ phim.

Mới đây, tạp chí Time cũng vừa gọi tên đạo diễn Hayao Miyazaki trong top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024. Tên của ông được liệt kê trong mục Biểu tượng.

Ghibli được trao giải Cành cọ vàng danh dự cho thành tựu trọn đời

Ảnh: Archives du 7eme Art / Photo12 via AFP

Trải qua bốn thập kỷ và sản xuất hơn 20 bộ phim truyện, Studio Ghibli đã chinh phục khán giả bằng những tác phẩm thấm đẫm chất thơ, cũng như những vũ trụ phong phú và những câu chuyện chạm đến trái tim. Tuy nhiên, những bộ phim hoạt hình này chưa lần nào được bén duyên với giải thưởng ở Liên hoan phim Cannes.

Chính vì thế, nhằm tôn vinh sự cống hiến của Ghibli Studio, Ban tổ chức LHP Cannes đã trao giải Cành cọ vàng cho tập thể nhà làm phim này. Theo bà Iris Knobloch, Chủ tịch LHP Cannes: “Lần đầu tiên trong lịch sử tại LHP Cannes, chúng tôi chọn tôn vinh một tổ chức chứ không phải một cá nhân.”

Ảnh: Spirited away (Vùng đất linh hồn)

“Tôi muốn cảm ơn Liên hoan phim Cannes từ tận đáy lòng. 40 năm trước, Hayao Miyazaki, Isao Takahata và tôi đã thành lập Studio Ghibli với mong muốn mang đến những bộ phim hoạt hình với chất lượng tốt nhất cho trẻ em và cả người lớn ở mọi lứa tuổi. Cho đến ngày nay, phim hoạt hình của chúng tôi đã được đông đảo các khán giả trên khắp thế giới yêu thích và có nhiều du khách đã đến Bảo tàng Ghibli, Mitaka và Công viên Ghibli để tự mình trải nghiệm thế giới trong phim hoạt hình. Mặc dù Miyazaki và tôi cũng đã lớn tuổi nhưng tôi chắc chắn rằng Studio Ghibli sẽ tiếp tục đón nhận những thử thách mới, tiếp nối tinh thần của công ty với sự dẫn dắt bởi đội ngũ nhân viên. Sẽ thật hạnh phúc nếu mọi người mong chờ những bộ phim hoạt hình sắp tới.”

– Ông Toshio Suzuki, co-founder của Studio Ghibli chia sẻ.

Đôi nét về Liên hoan phim Cannes

Liên hoan phim Cannes là một sự kiện điện ảnh hàng năm diễn ra tại thành phố Cannes, Pháp. Đây là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất và có uy tín nhất trên thế giới. Được biết, Liên hoan phim Cannes lần thứ 77 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 14 – 25/5/2024.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm