Lê Cát Trọng Lý – đám mây trong trẻo trên bầu trời âm nhạc Việt Nam

Lê Cát Trọng Lý được ví như một đám mây trong trẻo trên bầu trời âm nhạc Việt Nam. Nhiều năm qua, cô đã trưởng thành nhưng vẫn bay bổng với các tác phẩm của mình

Lê Cát Trọng Lý không xuất hiện quá nhiều trên các phương tiện truyền thông, cũng không thường xuyên ra mắt album. Nhưng cô thường xuất hiện trong những sự kiện đặc biệt như Lễ hội trình diễn ánh sáng tại Dinh Độc lập tháng 12–2013, Standpoint Theories – Câu chuyện Việt Nam và các chương trình giao lưu văn hóa do các đại sứ quán tổ chức. Sáng tác những giai điệu nhẹ nhàng với ca từ giàu triết lý, nữ ca sỹ có vóc dáng nhỏ bé khéo léo đưa khán giả vào thế giới âm nhạc của mình trong mỗi lần xuất hiện. Mỗi dự án mới của cô luôn nhận được sự nể trọng của đồng nghiệp và sự yêu thích của khán giả. Có lẽ bởi Lý luôn cẩn thận với các sản phẩm âm nhạc của mình, nuôi dưỡng và hình thành nó một cách chuyên nghiệp. Và khi được trình làng, nó luôn đem đến những cảm giác rất mới. Cô cũng là nữ nghệ sỹ của Việt Nam nhận được nhiều lời khen và ưu ái của Viện Pháp tại Việt Nam. “Viện Pháp đánh giá Lý rất cao vì ở cô có nhiều điểm đặc biệt. Lý rất khác so với các nghệ sỹ Việt Nam. Cô tự sáng tác, tự biểu diễn và chọn một con đường riêng. Các nghệ sỹ Pháp khi sang Việt Nam biểu diễn cũng đánh giá cô ấy rất cao”, chị Như Nguyện, đại diện Viện Pháp thuộc Tổng lãnh sự quán Pháp chia sẻ với Bazaar.

BZ-le-cat-trong-ly_1_16-8

BZ-le-cat-trong-ly_1_16-4

Tháng 12–2015, mọi người nhắc đến Lê Cát Trọng Lý nhiều hơn vì các dự án cô tham gia đã nhận được nhiều thành công và sự tán thưởng bởi các nhà phê bình và số đông công chúng chứ không chỉ là cộng đồng người hâm mộ giọng ca của cô. Liên hoan phim Việt Nam 2015 đã trao giải Giải thưởng Âm nhạc xuất sắc nhất trong phim truyện điện ảnh cho nữ nghệ sỹ này để tôn vinh chất nhạc riêng mà cô thực hiện cho phim Cuộc đời của Yến. Bộ phim này sẽ được chiếu trên các rạp toàn quốc từ ngày 8–1– 2016. Bộ phim ghi dấu ấn Lê Cát Trọng Lý lần đầu chịu trách nhiệm toàn bộ cho phần nhạc phim. Cũng nhờ thế mà ta vừa có thể nhìn rõ cá tính âm nhạc dịu dàng đặc trưng của cô, vừa thích thú với một Lý cũng kịch tính không kém ai để phù hợp với không khí của một phim điện ảnh. Khác với khi biểu diễn trên sân khấu thường chỉ có nhạc đệm là tiếng ghi-ta hoặc tứ tấu (2 violin, 1 viola, 1 cello), cả ba bài hát trong phim đều có phần nhạc đệm được thể hiện bởi một dàn nhạc 30 người, phối hợp nhạc cụ phương Tây và nhạc cụ dân tộc để vừa đem đến cảm giác của quá khứ vừa truyền tải cảm xúc và góc nhìn của những người trẻ hiện đại. Cô cho biết phần hòa âm phối khí cũng như thu âm của toàn bộ nhạc phim đều không có sự góp mặt của máy tính, để truyền tải cảm giác chân thật nhất cho người xem.

BZ-le-cat-trong-ly_1_16-7 BZ-le-cat-trong-ly_1_16-1

Trong lần trở lại Việt Nam biểu diễn ngày 11 và 12/12/2015 vừa qua, khách mời duy nhất góp mặt trong chương trình của nữ ca sỹ người Pháp La Grande Sophie là Lê Cát Trọng Lý. Sophie gặp giọng ca gốc Đà Nẵng lần đầu tại Hà Nội năm 2013 và ấn tượng với cá tính âm nhạc của cô. Hai người đã mang đến những giây phút thăng hoa cùng âm nhạc cho người nghe ở TP. HCM và Hà Nội.

Bài: Thành Vũ. Ảnh: Lê Bích, Tư Liệu

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm