Dạ vũ hoàng gia Le Bal des Débutantes là gì và vì sao nó là bữa tiệc đỉnh cao của giới quý tộc

Sẽ không có nàng Lọ Lem nào bỗng chốc trở thành giai nhân, bước ra từ câu chuyện cổ tích mà ta vẫn thường nghe. Bởi ở Le Bal, mỗi thiếu nữ đã là một nàng công chúa, hoặc sẽ là một nhà lãnh đạo tài ba của tương lai

Nến, hoa hồng và những điệu waltz mở màn cho một trong những buổi dạ vũ mà tất cả các thiếu nữ trên toàn thế giới luôn mơ ước – Le Bal des debutantes, được tổ chức tại Paris vào tháng 11 hàng năm, gần dịp Lễ Tạ ơn. Hai mươi thiếu nữ xinh đẹp nhất, giàu có nhất và hẳn nhiên có trí thức và đầy tham vọng, được Ophélie Renouard – nhà sáng lập ra sự kiện Le Bal, đặc biệt mời tham dự vũ hội sau quá trình tuyển chọn gắt gao.

Dạ tiệc ra mắt của giới thượng lưu

Lần giở lại từng trang lịch sử, những đêm dạ tiệc của tầng lớp quý tộc diễn ra vô cùng sôi động vào thế kỷ 18 ở Anh. Ở đó, các quý cô điểm tô bản thân bằng trang phục xa hoa, lộng lẫy rồi cùng ra mắt các gia đình quyền thế có địa vị cao trong xã hội. Ở Pháp, buổi yến tiệc như thế diễn ra lần đầu tiên vào năm 1957, thu hút sự quan tâm rất lớn từ tầng lớp thượng lưu cũng như giới truyền thông. Mọi thiếu nữ ở độ tuổi 16 đến 22 đều mơ ước được ít nhất một lần trở thành nàng công chúa, diện những bộ cánh đẹp nhất và sống trọn vẹn một đêm trong thế giới hào nhoáng, thanh lịch, xa hoa của champagne, haute-couture và xã hội thượng lưu thu nhỏ.

Đến năm 1992, Ophélie Reounard cải tiến lại kiểu tiệc ra mắt truyền thống này và nâng lên thành một hình thức dạ tiệc đẳng cấp chỉ dành riêng cho những khách mời đảm bảo hội đủ ba yếu tố: nhan sắc, trí tuệ và các hoạt động xã hội. Bà đặt tên cho sự kiện mang phong cách hoàng gia này là “Le Bal”, kèm theo nhiều ý nghĩa thiện nguyện đáng trân trọng khác chứ không đơn thuần chỉ là một buổi khiêu vũ và ra mắt giới nhà giàu của các thiếu nữ.

Hình thức dạ vũ dành riêng cho các thiếu nữ ưu tú nhất

Bà Ophélie Reounard và các chàng kỵ sỹ “cavalier” tại buổi dạ vũ hoàng gia Le Bal des Débutantes

Tại Le Bal, các cô gái được chọn làm khách mời đều là những cá nhân xuất sắc, được tổ chức Le Bal và Ophélie theo dõi về gia thế (đặc biệt là các gia đình có đóng góp nhiều trong các lĩnh vực nghệ thuật, chính trị…). Họ còn phải có tri thức cũng như các đóng góp dành cho xã hội. Hơn hết, những thành quả đóng góp của họ còn phải được xã hội ghi nhận. Bất cứ ai thiếu một trong ba yếu tố mà Ophélie đề ra cũng khó lòng vượt qua vòng tuyển chọn gắt gao.

Le Bal, được tạp chí Forbes bình chọn là “Một trong 10 dạ tiệc hấp dẫn nhất hành tinh”, đã từng chứng kiến những gương mặt xinh đẹp, tài năng từ khắp nơi trên thế giới cùng hướng về Paris. Nhiều khách mời là ái nữ của các gia đình hoàng gia hay dòng dõi quý tộc. Một số khác là con gái của các nghệ sĩ, doanh nhân, hay chính trị gia nổi tiếng. Kể từ khi được thành lập, Le Bal đã đón tiếp Công chúa Lorenza de Liechtenstein, Công chúa Ai Cập Fawzia Latifa, cháu nội Tổng thống Bush Lauren Bush, Lily Collins – con gái của Phil Collins.. và nhiều tên tuổi khác.

Sự đa dạng này đã biến Le Bal thành một xã hội thượng lưu thu nhỏ, một giấc mơ có thật của bất kỳ cô gái nào trên toàn thế giới. Những cô gái và cavelier (người hộ tống) của họ đến từ các quốc gia khác nhau, mặc những trang phục haute couture từ các nhà mốt danh tiếng nhất. Họ có cùng một mục tiêu là thể hiện hình ảnh cao quý, cất tiếng nói tri thức và tấm lòng cao cả của mình thông qua những kế hoạch tương lai. Những gương mặt ưu tú này được kỳ vọng sẽ trở thành những nhà lãnh đạo, những cái tên hứa hẹn sẽ đóng góp cho xã hội những thành tựu lớn.

Mang thế giới đến gần nhau hơn

Không chỉ là một buổi tiệc ra mắt của các quý cô, giá trị nhân văn của Le Bal còn nằm ở việc tổ chức đã đứng ra kêu gọi quyên góp cho hai quỹ từ thiện dành cho phụ nữ là Enfants d’Asie và Seleni Institute. Từ năm 2009, những cô gái đến từ Đông Nam Á nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Le Bal trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Mỗi năm, quỹ này đã tài trợ 1100 phần học bổng dành cho các thiếu nữ ở Lào, Campuchia và Philippines. Ngoài ra, kể từ năm 2015, Le Bal chính thức hỗ trợ cho Seleni Institute, một tổ chức phi chính phủ ở New York, tiếp tục những công trình nghiên cứu và cung cấp thông tin về sức khoẻ tinh thần của những thiếu nữ làm mẹ quá sớm.

Từ 1995, Enfants d’Asie đã hoạt động ở Việt Nam, Cambodia, Phillipines. Ở Việt Nam, tính tới nay, Enfants d’Asie đã tài trợ cho 2000 em được đi học, 480 em trong số đó nhận tài trợ cá nhân, tức là có một cá nhân nào đó tự nguyện nhận bảo trợ cho các em đến khi trưởng thành và 1700 em nhận được bảo trợ cộng đồng. Ngoài ra, Le Bal cũng thúc đẩy chương trình Phụ nữ phát triển cho hơn 1000 nữ sinh viên ở khu vực đồng bằng sông Mekong và xây dựng cả một vườn trẻ ở Thủ Đức.

Đại diện đến từ Việt Nam

Năm 2016, dạ vũ Le Bal de desbutantes sẽ diễn ra tại Khách sạn Peninsula Paris vào tháng 11 với sự tham gia của đại diện đến từ Việt Nam – Đinh Thị Nam Phương. Cô là nhà sáng lập Quỹ Nam Phương (Nam Phương Foundation – NPF) từ năm 2013, một quỹ từ thiện kêu gọi sự giúp đỡ từ mạng lưới sinh viên quốc tế nhằm huy động vốn xây dựng cầu đường ở các vùng quê Việt Nam. Tại le Bal năm nay, Nam Phương sẽ diện một thiết kế haute couture đến từ thương hiệu Alexis Mabille.

Trò chuyện cùng Ophelie Reounard, gương mặt chủ trì Le Bal des Débutantes

Harper’s Bazaar: Động lực nào khiến bà gắn bó với việc tổ chức một sự kiện hàng đầu như Le Bal Debutantes suốt 25 năm qua?

Ophelie Reounard: Đông lực lớn nhất để tôi gắn bó với Le Bal chính là sự đồng cảm đặc biệt mà chính tôi có được với các quý cô trong quãng thời gian dài như thế. Tôi muốn tri ân họ, những người phụ nữ xuất chúng đã đồng hành cùng chúng tôi bao nhiêu năm qua.

Harper’s Bazaar: Bà kỳ vọng gì ở những quý cô của Le Bal, những người được xem như đại diện tiêu biểu cho thế hệ của họ? Và bà muốn họ gửi gắm thông điệp nào tới thế giới?

Ophelie Reounard: Thông điệp rất tích cực là những qúy cô ấy phải trở thành những nhân tố chủ chốt trong thế hệ của mình. Họ mang trong chính bản thân họ một thông điệp về sự xuất chúng, đẳng cấp, cấp tiến và hơn tất cả là trái tim nhân hậu biết quan tâm đến mọi người.

Harper’s Bazaar: Năm nay, tham dự Le Bal có một quý cô đến từ Việt Nam. Đó là Đinh Thị Nam Phương. Lý do nào khiến bà quyết định mời cô ấy?

Ophelie Reounard: Đòi hỏi của Le Bal rất khắt khe. Họ phải hội đủ ba tiêu chuẩn: Nhan sắc, tri thức và hoạt động xã hội. Chỉ cần thiếu một tiêu chuẩn ấy thôi, họ chắc chắn sẽ không thể được mời. Nam Phương là cô gái hội đủ cả ba yếu tố ấy.

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm