9 kỹ năng lãnh đạo cá nhân thiết yếu để thành công

Kỹ năng lãnh đạo cá nhân không phải là khả năng thiên bẩm. Nó là thứ mỗi người chúng ta phải nỗ lực để đạt được, để hoàn thiện bản thân trong cuộc sống.

Để thuần thục kỹ năng lãnh đạo cá nhân, bạn phải gắn bó với nó mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi phút. Vì nó không hề đơn giản. Nó là hành động có chủ đích xuất phát từ ý chí mỗi người. Và nó chính là yếu tố quyết định ai thành công hay thất bại.

Tính kỷ luật

Bạn sẽ không làm được gì nếu thiếu tính kỷ luật. Kể cả một việc đơn giản như bước ra khỏi giường vào sáng sớm. Bạn phải có kỷ luật để bắt đầu, tiếp tục và đi đến cuối chặng đường. Kỷ luật, đơn giản là buộc bản thân làm những gì cần làm, kể cả khi bạn không hoàn toàn muốn. Điều này không hề dễ thực hiện, trong vài trường hợp nhất định.

Nữ doanh nhân và lằn ranh quyết đoán, độc đoán.

Tự nhận thức

Việc không tự nhận thức được cũng giống như bạn đi tìm bút khắp nơi với cây bút trong tay vậy. Mọi người đều thấy, biết và nói về nó, nhưng bạn thì không. Việc tự nhận thức giúp bạn nhìn thấy được những gì người khác nhìn thấy. Nó cho phép bạn điều chỉnh và thay đổi để thích ứng, để tự chủ hơn trong mọi tình huống.

20170706-lanh-dao-ca-nhan-1

Hãy nhận thức rõ thực tại để làm chủ mọi tình huống.

Lòng biết ơn

Lòng biết ơn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, như củng cố quyết tâm, sự nhiệt tình, hay lòng quan tâm. Nó cũng giúp bạn lạc quan hơn, cải thiện khả năng của bạn, giảm các bệnh về thể chất. Lòng biết ơn còn mang lại cho bạn giấc ngủ ngon, làm giảm trầm cảm hay lo lắng. Và điều tốt nhất mà lòng biết ơn đem lại, là nó chính là sự lựa chọn của bạn. Bạn không mất gì khi thể hiện lòng biết ơn cả.

Xem thêm 5 cách thúc đẩy sự tự tin trong công việc tại đây.

Tiêu chuẩn cao

Nhà hiền triết Aristotle từng nói: “Chúng ta chính là những gì mà chúng ta làm đi làm lại. Từ đó, sự xuất sắc không phải là hành động, mà là một thói quen.” Khi chúng ta làm mọi thứ trong khả năng cao nhất có thể, chúng ta đang thực hành sự xuất sắc. Nó không phải là thứ gì nói về tính hoàn hảo. Nó là một cam kết. Hãy tự rèn luyện bằng cách làm mọi thứ với tiêu chuẩn cao mỗi ngày. Và bạn sẽ có được sự xuất sắc ấy.

20170706-lanh-dao-ca-nhan-2

Nghiêm khắc với bản thân hơn để làm mọi thứ với tiêu chuẩn cao.

Lề thói

Mục đích của việc xây dựng lề thói chính là giúp bạn tạo dựng thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày. Với việc hoạch định cuộc sống theo lề thói nhất định, bạn sẽ ngày càng củng cố khả năng lãnh đạo cá nhân của bản thân. Tương tự như việc thường xuyên tra dầu và đổ xăng cho xe, việc tạo dựng lề thói giúp hoạt động và công việc mỗi ngày của bạn luôn được vận hành mượt mà nhất.

Kiên nhẫn

Kiên nhẫn là biểu hiện của trưởng thành và trí tuệ. Sự trưởng thành và trí tuệ được nhìn thấy trong sự kiên nhẫn ấy chính là nền tảng cho thành công, cả ở khía cạnh đời sống cá nhân và công việc. Đối với những người trẻ tuổi đầy quyết tâm, để đạt được sự kiên nhẫn đòi hỏi những nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, thành quả mà nó mang lại hoàn toàn xứng đáng.

Chủ đích

Bạn không thể trở thành người lãnh đạo cá nhân tốt mà không quyết định được mọi thứ bạn làm. Việc sống có chủ đích đòi hỏi bạn phải độc lập suy nghĩ, lập kế hoạch, biết từ chối, đặt cam kết và hành động quyết liệt. Một cuộc sống không có chủ đích cũng giống như việc thả tay khỏi vô lăng khi đang lái chiếc ô tô chạy 100km/giờ vậy. Bạn sẽ kết thúc cuộc đời ở nơi bạn không bao giờ muốn.

20170706-lanh-dao-ca-nhan-3

Can đảm

Sự can đảm, nói một cách đơn giản, là đào sâu vào tận cùng những khó khăn của cuộc sống. Nó không song hành cùng sự chịu đựng, rên rỉ, cằn nhằn hay phàn nàn. Nó là việc kiên định tiếp tục cuộc hành trình ngay cả khi đã muốn bỏ cuộc. Hay nói cách khác, sự can đảm là việc nhận ra rằng đôi khi, cuộc sống chỉ là cuộc sống. Và bạn phải giải biết cách thương lượng với nó.

Michelle Phan: Tiền không mua được hạnh phúc và quả đắng phía sau thành công.

Trọng niềm vui

Đối nghịch của niềm vui là “không vui”, đồng nghĩa với căng thẳng. Bởi vì căng thẳng không hề vui chút nào. Từ đó suy ra, nếu bạn muốn ít căng thẳng hơn, bạn cần có nhiều niềm vui hơn. Sự căng thẳng giết chúng ta một ngày một ít. Sự áp lực và căng thẳng làm chúng ta tổn hại cả về sức khoẻ tinh thần, tình cảm, thể chất và các mối quan hệ. Vì thế, các nhà lãnh đạo cá nhân giỏi đều biết cách đưa niềm vui vào trong cuộc sống.

Nắm được 9 kỹ năng lãnh đạo thiết yếu trên, bạn đã có thể làm điều mình muốn và sống cuộc sống như hằng mong ước. Thực hiện mỗi ngày từng bước nhỏ, bạn sẽ thuần thục 9 kỹ năng này. Và đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy thành công không còn là điều quá xa vời.

Theo Kaylene Mathews, Chuyên gia Tư vấn Lãnh đạo, Tác giả và Diễn giả.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm