Làm túi xách Hermès giả, cựu nhân viên Hermès đối mặt với án tù 7 năm

Pháp vừa mở phiên toà xét xử hành vi làm nhái và bán túi xách Hermès giả trong quãng thời gian 2013-14 của băng nhóm gồm nhiều cựu nhân viên của hãng

Băng nhóm làm túi xách Hermès giả hầu toà tại Paris

Hai mẫu túi xách siêu hiếm của Hermès: Himalaya Crocodile Birkin từ da cá sấu trắng, và Hermès Gris Cendre Diamond Himalaya Crocodile Birkin có phụ tùng khảm kim cương

ĐỌC NHANH

  • Toà án Pháp vừa chính thức xét xử băng nhóm làm giả túi xách Hermès. Băng nhóm này bán túi xách Hermès giả cho du khách ở Paris và Hồng Kông trong khoảng 2013-2014.
  • Tham dự đường dây sản xuất có 7 cựu nhân viên của Hermès. Họ tinh vi sử dụng phụ kiện thật của Hermès để khiến chiếc túi trông thật nhất có thể.
  • Các kẻ tình nghi đang hầu toà tại Pháp. Họ đối mặt với mức án phạt lên đến 7 năm tù.

***

Sau khi cảnh sát Pháp bắt được hơn hàng tá người tham gia đường dây sản xuất túi xách Hermès giả, chính thức chấm dứt hoạt động kéo dài 10 năm của tổ chức, thì có lẽ Hermès cũng thở phào được đôi chút. Bắt đầu từ thứ Tư, toà án Pháp khởi đầu phiên xét xử tổ chức phạm pháp này. Phiên toà vén bức màn bí ẩn lên hoạt động của tổ chức nhỏ nhưng linh hoạt, ít người nhưng tinh vi và đầy thủ đoạn mưu mô.

Kẻ chủ trò vụ bán túi Hermès nhái là cựu nhân viên Hermès

Trong số những người đứng đầu hoạt động phạm pháp này là 7 cựu nhân viên của Hermès. Việc từng làm việc cho Hermès tạo điều kiện cho họ ăn trộm nguyên vật liệu thật của thương hiệu. Đồng thời biết rõ các nhà cung cấp của Hermès, để làm nên những chiếc túi xách Hermès giả giống hệt như thật.

Tờ nhật báo France 24 ghi nhận: “Theo hồ sơ từ phiên toà, tâm điểm của đường dây này là ba người bạn thân. Hai người từng làm việc tại Hermès. Người thứ ba chịu trách nhiệm nhập khẩu da thuộc từ Lombardy, Ý, để may túi. Băng nhóm này còn có nhiều cựu nhân viên Hermès khác từng làm việc tại xưởng của hãng. Trong đó có 4 người từng là nhân viên khâu xử lý da thuộc, rất quen thuộc với cách may tay của hãng. Các phụ tùng, khóa, ốc vít được tuồn ra từ xưởng chính của Hermès.”

2 triệu Euro doanh thu từ hoạt động bán túi xách Hermès giả

Băng nhóm làm túi xách Hermès giả hầu toà tại Paris

Túi xách Birkin bằng da cá sấu là dòng khó mua nhất từ Hermès. Được biết, băng nhóm làm túi xách Hermès giả đã sản xuất khoảng hàng chục mẫu tương tự.

Để ăn lời lớn, băng nhóm này chuyên chỉ sản xuất các mẫu túi xách Birkin bằng da cá sấu. Đây là dòng sản phẩm đắt tiền nhất, khó mua nhất của Hermès.

Đầu tiên, do số lượng túi Birkin bằng da cá sấu được sản xuất quá ít, khó để khách hàng có thể so sánh chúng với mẫu thật trên thị trường. Tiếp theo, vì sử dụng nguyên liệu da thuộc Ý cũng như các phụ tùng ăn cắp từ Hermès, những mẫu túi Hermès giả do băng nhóm này sản xuất trông như thật. Chúng còn được đặt trong chiếc hộp cam thật của Hermès được tuồn ra từ xưởng chính. Cuối cùng, mức giá bán cũng gần như tương đương với mẫu thật, trong phạm vi khoảng 20.000-30.000 Euro cho mỗi chiếc túi.

Được biết, băng nhóm này đã bán túi giả trong khoảng 2013-2014. Họ nhắm đến các khách du lịch châu Á ở Pháp và Hồng Kông. Doanh thu đạt được lên đến 2 triệu Euro/năm!

Trong phiên toà, một người phụ nữ 52 tuổi gốc Campuchia ngụ tại Pháp, tự nhận là người được giao trọng trách bán hàng. Bà cho biết để tránh bị phát hiện, họ xen lẫn hàng giả và hàng thật khi giới thiệu mặt hàng. Nhưng khách hàng luôn biết họ đang mua hàng giả, bà ta khẳng định.

>>> Xem thêm: 7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CHIẾC TÚI HERMÈS BIRKIN

Sự nghi ngờ từ Hermès

Những điểm giúp nhận diện túi xách Hermès giả là phụ tùng chất lượng kém, đường may xấu. Tuy nhiên, các mẫu túi giả của băng nhóm này giống gần như 100% với sản phẩm thật vì sử dụng phụ tùng thật bị ăn cắp từ xưởng của Hermès.

Bắt đầu từ năm 2011, thương hiệu Pháp nghi ngờ rằng có một hoạt động phạm pháp đang xảy ra ngay trong nội bộ của họ. Hermès có những cách quản lý, kiểm soát nhân viên và hàng hóa. “Những dấu hiệu đáng ngờ được phát hiện qua hệ thống kiểm soát nội bộ khiến chúng tôi nghi ngại”.

Từ lúc này, mối quan hệ mật thiết giữa Hermès và viện thanh tra Pháp được thiết lập. Chính quyền Pháp tiến hành điều tra, mất nhiều năm để tìm ra manh mối. Năm 2012, cảnh sát Pháp ập vào một xưởng sản xuất túi xách Hermès giả ở ngay Paris, rất gần với các xưởng Hermès chính thức. Năm 2013 và 2014, một người đàn ông bán túi xách giả khắp châu Á bị bắt tại nhà riêng ở Hồng Kông.

Mãi đến bây giờ, chính quyền mới thu thập đủ chứng cớ để đưa băng nhóm ra toà. Được biết, các nghi phạm đối mặt với mức phạt lên đến 750,000 euro và 7 năm tù giam. Kết quả sẽ được thông báo khi phiên toà kết thúc vào thứ Sáu.

Làm sao để biết bạn mua phải túi xách Hermès giả

Hermès bán rất nhiều sản phẩm. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng hay website Hermès. Nhưng riêng dòng Kelly và Birkin thì không.

Để được sở hữu chiếc túi Kelly hoặc Birkin, bạn phải trước tiên trở thành khách hàng VIP của Hermès. Bạn phải tích điểm với hãng khi mua các sản phẩm khác, như mỹ phẩm, khăn lụa, giày dép.

Sau nhiều năm tích điểm, bạn đăng ký với nhân viên bán hàng để ghi tên lên danh sách chờ mua túi Kelly hoặc Birkin. Đây là chính sách giúp Hermès xây dựng nhóm khách hàng trung thành lâu năm.

Vì vậy, nếu có ai đó tiếp cận bạn “mồi chài” rằng bạn có thể mua được chiếc túi Kelly hay Birkin mà không cần tích điểm với hãng, đây là dấu hiệu báo động đỏ.

>>> Xem thêm: BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN ĐỂ NHẬN DIỆN TÚI NHÁI TRONG MỘT PHÚT: PHẦN 1 | PHẦN 2

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm