Vì sao phấn trang điểm từng bị cấm trong lịch sử?

Trong túi đựng đồ make-up của bạn, chắc chắn không thể thiếu hộp phấn trang điểm. Bạn có biết đằng sau chiếc hộp ấy là cả một câu chuyện rất thú vị về xu hướng làm đẹp

Từ thời Ai Cập cổ đại, người ta đã biết chế biến phấn trang điểm từ nhiều thành phần khác nhau. Thậm chí phấn của nữ hoàng Cleopatra còn làm từ chất thải của cá sấu. Trong khi đó, phụ nữ La Mã cổ đại lại nghiền đá phấn (có màu trắng) thành bột để phủ lên mặt. Mặc dù không tốt cho da nhưng hỗn hợp này vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Sở thích làm đẹp ở khắp nơi

Khoảng 200 năm trước Công nguyên, các loại phấn đánh mặt được bày bán ở khắp nơi nhằm giải quyết ước mơ có làn da trắng của đa số nữ giới, bởi ai cũng quan niệm da trắng mới sang và đẹp. Chẳng hạn như ở châu Á, phụ nữ Nhật dùng bột gạo làm phấn đánh cho trắng.

BZ_PHANNEN_BEAUTY

Còn ở các nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Anh, bột gạo xuất hiện vào thế kỷ XVI và được tiếp thị là mỹ phẩm thời thượng dành cho giới quý tộc. Vua Louis XV rất thích dùng gạo nghiền để làm đẹp. Trong khi đó, các quý bà lại ưa phủ lớp phấn dày cộm lên mặt, tay và vai để da xanh xao như giới quý tộc (chỉ có giới này da mới xanh xao vì họ không phải làm việc và ra nắng).

Sau đó, trên thị trường bắt đầu xuất hiện loại phấn màu hồng thoa lên gò má và phấn màu xanh đánh mắt. Chúng trở thành xu hướng trang điểm và cũng là tiền thân của phấn má, phấn mắt sau này. Tuy nhiên một thời gian sau, nữ hoàng Anh Victoria lại cho rằng sử dụng phấn trang điểm là hạ lưu. Vào thế kỷ XVIII, bà ban lệnh cho các quốc gia không được sản xuất nó nữa. Thế là phấn trang điểm không xuất hiện trong gần 100 năm. Khái niệm da trắng mới đẹp không còn hợp thời, thay vào đó là màu da tự nhiên.

BZ_PHANNEN_BEAUTY-4

Phấn nền được hồi sinh

Sang thế kỷ XX, các diễn viên kịch châu Âu đã sử dụng lại phấn mặt để hóa trang. Từ đó, nền công nghiệp chế tạo phấn trang điểm hồi sinh và phát triển đến ngày nay. Năm 1923, Công ty Lauhton & Sons bắt đầu sản xuất loại phấn dạng nén với khay đựng và bông phấn có sẵn. Tuy nhiên, tận 27 năm sau, stylist lừng danh của Hollywood Max Factor mới tung ra phấn nền “pan-cake” dạng bánh như hiện tại. Từ đó, phấn nền lại trở thành người bạn đồng hành cho làn da hoàn hảo của phái đẹp.

Bạn biết gì về các loại phấn trang điểm?

BZ_BEAUTY_PHANBOT_POWDER

Cách chọn phấn dạng bột

BZ_PHANPHU-3

>>> Nhiều người thích dùng phấn dạng bột bởi độ che phủ nhẹ nhàng, bám lâu hơn phấn nén, giúp lớp trang điểm khó trôi.

>>> Da thường phù hợp với mọi loại phấn nhưng đặc biệt tốt khi sử dụng phấn bột. Lý do: các hạt phấn sẽ giúp hút bớt chất nhờn trên da. Nếu da thuộc loại nhờn và hỗn hợp, bạn nên chọn loại phấn bột có ghi “oil-free” trên nhãn với tính năng hút dầu mạnh. Đối với da nhạy cảm, bạn chọn dòng sản phẩm có thành phần hypo-allergenic, nghĩa là chỉ có khả năng gây kích ứng nhẹ để giảm thiểu sự phản ứng của da với phấn. Da khô nên chọn loại phấn bột có thành phần dưỡng ẩm.

BZ_phanphu-11

Ảnh: Getty Images, tư liệu

Đừng bỏ qua