NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NÂNG NGỰC NỘI SOI

Nếu không có vòng một tự nhiên hoàn hảo, bạn vẫn có thể tự tin đốt mắt nửa thế giới còn lại khi áp dụng kỹ thuật nâng ngực nội soi hiện đại. Hãy nói với bác sỹ điều bạn mong muốn

Ảnh: Instagram Kate Upton

Không phải ai sinh ra cũng được tạo hóa ban tặng cơ thể đẹp hoàn hảo. Ngực nhỏ bẩm sinh hay quá trình nuôi con, lão hóa khiến ngực teo lại, chảy xệ… luôn khiến phụ nữ kém tự tin. Ta thầm tiếc nuối cơ hội diện những chiếc váy cúp ngực Little black dress huyền thoại. Thật may, công nghệ phát triển đã cho ra đời rất nhiều phương pháp thực sự có thể cải thiện vẻ đẹp của cơ thể phụ nữ, thúc đẩy sự tự tin và đem đến sự hài lòng về tình dục. Một trong những phương pháp hiện đại và được ưa chuộng nhất hiện nay là nâng ngực nội soi.

Đường nâng ngực nội soi nào tối ưu?

Có nhiều đường phẫu thuật nâng ngực khác nhau. Bốn đường cơ bản thường được các bác sỹ thực hiện nhiều nhất là đường nách, đường quầng vú, đường nếp lằn dưới ngực và đường rốn. Mỗi đường rạch đều có ưu và nhược điểm riêng:

1. Phẫu thuật qua đường nách

Đường phẫu thuật dài khoảng 3cm nằm ở hố nách. Qua đường mổ này, bác sỹ sẽ đưa túi độn ngực vào để nâng vòng một của bạn lên kích cỡ như ý.

Theo bác sỹ Nguyễn Phan Tú Dung, bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc JW, phẫu thuật theo đường nách được coi là tốt nhất cho những phụ nữ có vòng ngực đẹp, cơ ngực nhỏ, không có nếp nhăn ở ngực, muốn đẹp nhưng không muốn ảnh hưởng tới việc mang thai và cho con bú sau này, không làm mất cảm giác ở đầu ngực.

  • Ưu điểm: Với vết rạch nhỏ, được ẩn nấp sau nếp gấp da, bạn sẽ không thấy sẹo lộ ra khi đã hồi phục. Qua đường mổ, với sự hỗ trợ của nội soi, hình ảnh ở vùng phẫu thuật sẽ được phóng to gấp 10 lần. Sự rõ ràng này giúp bác sỹ dễ nhìn, thao tác chính xác, giúp hạn chế đau, chảy máu, hạn chế co thắt túi sau nâng ngực và giúp hồi phục nhanh. Phẫu thuật này cũng không ảnh hưởng đến việc có thai và cho con bú.
  • Nhược điểm: Thời gian thực hiện một cuộc phẫu thuật nâng ngực khoảng 1 – 2 tiếng và cần nằm lại để theo dõi 1 – 2 ngày. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ phải có tay nghề cao và thành thạo phương tiện của phẫu thuật nội soi như: camera, dụng cụ mổ nội soi…

Nâng ngực nội soi đường nách phải được thực hiện tại bệnh viện, nơi có hệ thống trang bị phẫu thuật nội soi. Sau mổ thường sẽ đau khi vận động cánh tay, phải băng ép cố định kỹ vùng ngực 2-4 tuần, lâu hơn các phương pháp khác.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ảnh chỉ mang tính minh họa

2. Phẫu thuật qua nếp lằn dưới vú

Đường mổ này dọc theo nếp lằn dưới bầu ngực dài khoảng 2,5-3cm. Bác sỹ sẽ bóc tách tạo khoang trống dưới tuyến vú để đưa túi độn ngực vào.

  • Ưu điểm: Đường mổ ở nếp vú dưới dễ thao tác nhất trong các đường mổ khi nâng ngực. Người đã từng phẫu thuật có thể phẫu thuật lại để điều chỉnh dễ dàng. Sau khi hồi phục, vết rạch được che khuất bởi bầu ngực nên khó nhìn thấy sẹo. Không cần băng ép cố định lâu.
  • Nhược điểm: Những người có cơ địa sẹo lồi có nguy cơ nhìn thấy sẹo ở nếp dưới vú.

3. Phẫu thuật qua đường quầng vú

Bác sỹ thực hiện đường rạch tiếp giáp giữa vùng da sẫm màu và sáng màu quanh quầng vú.

  • Ưu điểm: Vị trí phẫu thuật này giúp che giấu vết sẹo tốt. Đường mổ này thuận lợi cho các trường hợp ngực bị chảy xệ. Khi nâng ngực có thể kết hợp dễ dàng với việc thu nhỏ quầng vú, treo tuyến vú để ngực hết chảy xệ, sửa chữa các khuyết điểm ở quầng vú như quầng vú bất đối xứng, biến dạng…
  • Nhược điểm: Hạn chế lớn nhất của phương pháp này là có thể gây rối loạn (tăng, giảm hoặc mất) cảm giác ở núm vú nếu bác sỹ không có kinh nghiệm, làm tổn thương các dây thần kinh cảm giác xung quanh. Cứ 100 người phẫu thuật qua đường quầng vú thì có khoảng 4–5 người bị rối loạn cảm giác ở vùng đầu ngực. Phương pháp này áp dụng cho người có ngực nhỏ nhưng phải có sẵn bầu vú hoặc tuyến vú cứng chắc và quầng vú lớn.  Người có cơ địa lồi vẫn dễ phát hiện sẹo. Vết mổ phải đi xuyên qua mô tuyến vú nên gây phù nề mô tuyến vú và thời gian hồi phục của mô tuyến vú kéo dài hơn so với mổ qua đường nếp dưới vú.

4. Phẫu thuật nâng ngực qua đường rốn

Phương pháp này có thể dùng trong trường hợp ngực không đều, ngực chảy xệ, ngực lép. Sau khi gây tê, bác sĩ rạch một vết nhỏ ở nếp gấp da vùng rốn khoảng 2cm.  Từ đây, bác sỹ tạo một đường hầm nối từ eo lên đến ngực để đưa túi độn vào.

  • Ưu điểm: Vị trí rạch này không để lại sẹo ở vùng ngực. Không ai phát hiện ra có dao kéo ở vùng ngực là lý do chủ yếu khi phụ nữ chọn phương pháp này. Chỉ dùng một vết rạch để nâng hai bên ngực trong khi qua đường nách, đường quầng vú đều phải cần có hai vết rạch.
  • Nhược điểm:  Đây là vị trí ít phổ biến nhất và khó thực hiện nhất vì đòi hỏi phải tạo một đường hầm nối từ eo lên đến ngực. Mặc dù không để lại sẹo quanh khu vực ngực nhưng việc đặt túi ngực khó khăn hơn, hình dáng bầu ngực không tự nhiên, khó chỉnh sửa. Việc kiểm soát chảy máu khó khăn, dễ gây chảy máu nhiều và thời gian hồi phục lâu.

Theo bác sỹ Tú Dung: “Nếu xét về tính thẩm mỹ, tính an toàn, phương pháp hiện đại và nhiều ưu điểm nhất là phẫu thuật nội soi qua đường nách vì chúng không gây ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ, không làm mất cảm giác của vùng nhạy cảm và khó phát hiện. Phương pháp này có thể phù hợp với mọi đối tượng, chinh phục được cả những quý cô, quý bà khó tính nhất. Tuy vậy, việc chọn đường mổ nào còn phụ thuộc vào quá trình thăm khám chuyên môn của bác sỹ. Hãy nói với bác sỹ những điều bạn mong muốn, tình trạng sức khỏe hiện tại để lựa chọn đường mổ phù hợp.

4 điểu nên biết trước khi phẫu thuật

1. Không phải là vĩnh viễn: Cục Quản Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, túi nâng ngực không phải là vĩnh viễn. “Càng để lâu trong cơ thể, “vật thể lạ” này càng dễ gây nên biến chứng”, Jeffrey Shurren, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe X-quang và Thiết bị của FDA cho biết.

2. Phải theo dõi liên tục sau khi phẫu thuật: Để phát hiện sớm tình trạng túi vỡ trong im lặng, FDA khuyến cáo, bạn nên chụp MRI 3 năm sau khi đặt túi ngực và sau đó, làm đều đặn 2 năm một lần.

3. Bạn sẽ muốn tiếp tục đặt túi ngực sau khi đã tháo túi cũ ra: Vì lý do biến chứng hay vì túi ngực hết “date”, sau khi tháo túi ngực cũ, ngực của bạn sẽ trở nên chùng nhão, chảy xệ, có nếp nhăn, mất các mô vú… Để cải thiện thẩm mỹ của ngực, bạn chỉ còn cách tiếp tục đặt túi ngực lần nữa.

4. Hỏi bác sỹ về mã số của túi ngực: Nên trực tiếp xem thông tin trên nhãn của túi ngực, về cách dùng, nguy cơ, cảnh báo… để sử dụng túi ngực hiệu quả nhất. Tự kiểm tra lại các thông tin trước khi tiến hành đặt túi.

ĐỊA CHỈ CHO BẠN

Thẩm mỹ viện Kangnam, 38 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội, ĐT: (04) 6291 9977.

Thẩm mỹ viện Đông Á, 212 Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội, ĐT: (04) 6651 4466.

Thẩm mỹ viện Hàn Quốc JW, 141 – 143 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, Q. 1, TP. HCM, ĐT: (08) 6683 2222 – (08) 2237 4567.

Viện phẫu thuật thẩm mỹ Lê Hành, 83 Trần Thiện Chánh, P. 12, Q. 10, TP. HCM, ĐT: (08) 3862 7474.

Bài: Nguyễn Xoa. Ảnh Getty Images
Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua