NHỮNG CÁCH HIỆU QUẢ ĐỂ LOẠI BỎ KIM LOẠI NẶNG KHỎI CƠ THỂ

Những biện pháp thanh lọc cơ thể (detox) thường được biết đến với hiệu quả tối ưu để loại bỏ chất độc từ môi trường và thực phẩm. Nhưng chúng không còn mấy tác dụng với việc loại bỏ kim loại nặng.

Làn da u tối và cảm giác mệt mỏi thường là dấu hiệu của chế độ ăn không lành mạnh, thiếu ngủ và stress kéo dài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chất chứa quá nhiều nguyên tố kim loại nặng. Và để loại bỏ kim loại nặng ấy, vài ly nước detox thông thường trong mỗi tuần chưa bao giờ là đủ.

Vì sao kim loại nặng lại gây hại đến thế?

Kim loại nặng thường được tìm thấy trong tự nhiên. Chúng thâm nhập vào cơ thể qua đường không khí, nước uống và thức ăn. Chính vì thế, việc ngăn không đưa kim loại nặng vào cơ thể dường như là điều bất khả thi. Mặc dù một vài cái tên như kẽm hay sắt rất tốt cho sức khoẻ, hầu hết các nguyên tố kim loại nặng khác đều gây ra những tác động tiêu cực với sức khoẻ chúng ta, như chì, cadmium, arsenic và thuỷ ngân.

Trên thực tế, dẫu cơ thể là bộ máy có khả năng tái tạo và thanh lọc hoàn hảo; việc loại bỏ kim loại nặng vẫn chưa bao giờ được thực hiện triệt để. Từ đó, các đơn chất độc hại có thể bị tích trữ trong xương; răng; não; gan và thận. Chúng không chỉ gây hại cho cấu trúc tế bào sau nhiều năm; mà còn làm nhiễu hệ miễn dịch; khiến cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng. Kết quả là, chúng ta dễ bị dị ứng hơn; khó tập trung hơn; nặng hơn còn có thể dẫn đến trầm cảm hay các vấn đề tâm lý khác.

Vậy, làm thế nào để loại thải kim loại nặng? Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, ngày nay, chúng ta có rất nhiều cách hữu hiệu để loại bỏ kim loại nặng.

1. Thải độc với tảo chlorella

Tảo chlorealla chứa hàm lượng chlorophyll rất cao. Chất diệp lục trong tảo có thể liên kết với nhau và làm tiêu kim loại nặng trong cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó, tảo chlorella còn cung cấp nhiều khoáng chất hữu ích cho cơ thể như canxi, magiê hoặc kẽm. CÁch sử dụng chlorella cũng vô cùng đơn giản: chỉ cần trộn một thìa bột Chlorella vào smoothie và uống đều đặn mỗi ngày.

2. Thực phẩm lên men

Những thực phẩm như kim chi, dưa cải muối hay dưa món thường rất giàu probiotics (lợi khuẩn tốt cho cơ thể). Những vi chất này không chỉ giúp cân bằng hệ đường ruột; mà còn có thể loại bỏ hữu hiệu kim loại nặng khỏi cơ thể.

Đọc thêm: Thực sự thì ăn sạch là gì và chúng có thật sự tốt như bạn nghĩ?

3. Sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hoá

Để hỗ trợ gan, cơ quan thải độc quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta, cây kim sữa (milk thistle) và rau mùi có tác dụng rất lớn. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng việc sử dụng rau mùi làm giảm đáng kể mức chì trong cơ thể.

4. Dùng đồ lọc nước

Các nguyên tố kim loại nặng cũng rất dễ dàng theo nguồn nước uống để đi vào cơ thể. Đôi khi, chỉ một vòi nước bị rỉ sét hay làm bằng kim loại xấu cũng có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn. Chính vì thế, hãy sử dụng đồ lọc nước chuyên dụng bất cứ khi nào có thể. Đồng thời đầu tư hơn cho hệ thống vòi xả và ống nước trong nhà.

Bên cạnh đó, việc làm sạch thực phẩm và không khí môi trường sống cũng là điều quan trọng. Đó là lý do mà sự sạch sẽ luôn có liên hệ mật thiết với đời sống thể chất và tinh thần chúng ta.

5. Kiểm tra lại các món đồ trang sức

Nguyên tố kim loại nặng không chỉ được hấp thu vào cơ thể qua nước và thực phẩm. Những chất độc hại ấy còn có thể bị đưa vào trực tiếp thông qua đồ trang sức trên da. Ví dụ, các món đồ trang sức rẻ tiền thường chứa nhiều nikel, chì và cadmium. Vì vậy, tốt nhất hãy hỏi các thương hiệu trang sức về nguồn gốc và thành phần kim loại trong sản phẩm. Sau đó loại bỏ đi những món đồ đang tiềm tàng nguy hiểm.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm