Konjac, món ăn kiêng thay cơm không calorie thần thánh của Nhật

Nếu đang tìm cách kiêng gạo, bột mì tinh trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể thử món miến shirataki làm từ konjac thịnh hành tại Nhật Bản

Một bữa cơm ít hơn 10 calorie? Không béo, không đường, ít bột, giàu xơ và không chứa gluten? Nghe thì có vẻ như là quảng cáo dỏm, nhưng không! Món konjac hoàn toàn có thể đáp ứng tất cả những yêu cầu trên. Nó hoàn toàn phù hợp cho thực đơn ăn kiêng, ăn chay trường, ăn giảm cân của rất nhiều đối tượng. Nó lại còn khiến bạn no lâu vì là món ăn có chỉ số đường huyết (GI) thấp.

Nếu đang tìm một món ăn thay cơm cho chế độ ăn kiêng hay ăn chay của mình, bạn đừng bỏ qua món konjac. Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về món ăn này.

Konjac là gì?

Củ khoai nưa, tiếng Nhật gọi là konnyaku

Konjac được chiết xuất từ cây khoai nưa, một họ cây mọc tại Đông Á và Đông Nam Á. Nó đặc biệt được ưa chuộng tại Nhật. Từ lâu, konjac đã được sử dụng trong y học cổ truyền của Nhật. Năm 1846, tại Nhật Bản xuất hiện quyển sách dạy nấu ăn 100 món ngon với konnyaku (konnyaku là tên tiếng Nhật của khoai nưa).

Tại Nhật Bản, konjac được sử dụng trong hàng loạt món ăn khác nhau. Nó được ép thành miến, vị sật sật, màu trắng sữa, gọi là shirataki. Nó cũng được ép thành từng khối jelly ăn cùng món hầm oden. Cũng có phiên bản rau câu konnyaku, là loại rau câu chay không dùng gelatin nguồn động vật.

Konjac, món ăn tốt cho sức khỏe

Người Nhật có rất nhiều cách chế biến konjac. Trong ảnh là món Miso Dengaku: từng khối konjac được cắt vuông, nướng lên và phết sốt miso

Lý do người Nhật thích ăn konnyaku vì nó rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa đến 97% nước, 3% còn lại là xơ glucomannan. Giàu xơ, không có chất béo, rất ít calorie.

Vì là món ăn giàu chất xơ thực vật, konjac mang lại một hệ sinh thái đường ruột khỏe mạnh. Chúng nuôi dưỡng các loại vi khuẩn tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa viêm nhiễm, chống lại các vi khuẩn gây hại.

Món konjac cũng phù hợp cho những người bị bệnh tiểu đường. Vì nó không chứa đường, nên nó không làm tăng lượng đường huyết trong máu đột biến.

Món ăn kiêng giúp giảm cân hiệu quả

Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san khoa học Alternative Therapies in Health and Medicine, chất xơ glucomannan có khả năng hấp thụ nước cao – gấp 50 lần so với trọng lượng của nó. Nó cũng rất khó được cơ thể hấp thu. Chính vì vậy, khi chúng ta ăn konnyaku, xơ glucomannan khiến chúng ta cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt sau bữa chính.

Nhưng, do nó rất ít calorie, nên việc dùng konjac thay thế cho cơm, mì hay miến gạo sẽ giúp cắt giảm lượng năng lượng bạn hấp thu mỗi ngày. Một nghiên cứu đăng tải trên chuyên san khoa học International Journal of Obesity cho thấy: những người mắc bệnh béo phì, khi thêm chất xơ glucomannan vào bữa ăn hàng ngày liên tục trong 8 tuần, giảm trung bình 2.5kg, mà không thay đổi thói quen tập thể dục hay khẩu phần ăn hàng ngày.

Nấu ăn ngon cùng konjac

Vị của miến shirataki làm từ konjac rất giống với vị miến đậu xanh. Như vậy, bạn có thể dùng miến shirataki thay thế cho miến gạo, miến đậu xanh trong hàng loạt công thức khác nhau. Có thể là các món gỏi, salad, cuốn, gỏi…

Miến shirataki được dùng để thay thế miến gạo trong món miến cay Tứ Xuyên. Ảnh: Serious Eats

Salad lạnh với miến shirataki, dưa leo ngâm chua ngọt và tôm luộc kiểu Nhật. Ảnh: House Foods

Những người thèm ngọt cũng có thể ăn vặt bằng món rau câu konjac. Tại Nhật có rất nhiều loại rau câu làm từ konjac, ít calorie và ít đường hơn loại rau câu gelatin thông thường. Chúng cũng có thể chứa những nguyên liệu làm đẹp da như hạt chia, hạt lanh… Bạn cũng có thể mua bột konnyaku về làm rau câu tại nhà.

>>> Xem thêm: BÍ QUYẾT ĂN KIÊNG, GIỮ CÂN NẶNG 45KG CỦA DƯƠNG MỊCH

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua