Giải mã 13 giấc mơ thường gặp để hiểu về phiền muộn hàng ngày

Những giấc mơ thường đại diện cho lo âu hàng ngày của bạn. Bạn đã hiểu nguồn căn mang lại cơn ác mộng của mình?

Giải mã giấc mơ: 13 giấc mơ thường gặp

Ảnh: Instagram @brandonwoelfel

Bạn mơ mình hụt chân té. Bị rụng hết răng. Hay ngủ quên trong buổi họp quan trọng. Những giấc mơ này khiến chúng ta choàng giấc tỉnh dậy trong sợ hãi. May mắn sao, chúng chỉ là cơn ác mộng. Nhưng thực tế, chúng có ý nghĩa gì?

“Những giấc mơ tượng trưng cho suy nghĩ thầm kín của bạn. Có thể gọi chúng như cách não bộ tiếp tục suy nghĩ khi chúng ta đang ngủ”, trích lời nhà tâm lý học và chẩn đoán giấc mơ Lauri Loewenberg.

Khi bạn ngủ, trung bình, não bộ sẽ trải qua năm giấc mơ hàng đêm. Cho dù bạn có nhớ hay không nhớ nổi chúng. Có thể chúng chẳng phải là một câu chuyện hoàn chỉnh. Nhưng từng hình ảnh thường có một thông điệp biểu tượng khá rõ rệt.

Harper’s Bazaar đã tìm đến hai chuyên gia giải mã giấc mơ – bà Lauri Loewenberg và bác sỹ tâm lý William Braun – để tìm hiểu căn nguyên đằng sau 13 giấc mộng thường gặp nhất.

***

Giấc mơ: Bạn mơ về ngày vừa trôi qua. Khi tỉnh lại thì cảm thấy loạng choạng, không biết mình đang mơ hay tỉnh

Giải mã giấc mơ: Đây không phải là một giấc mộng đúng nghĩa. Nó là một cách để não bộ suy luận thêm về những gì đã trải qua trong ngày của bạn.

Bác sỹ William Braun nói, “Trong thuật ngữ tâm lý, giấc mơ này được gọi là Day Residue. Những hình ảnh tồn đọng từ ban ngày được chuyển thể vào trong mơ. Đừng quên rằng giấc mơ của chúng ta luôn dựa trên những trải nghiệm trong cuộc sống. Vì vậy, không ngạc nhiên nếu hình ảnh cuộc sống hàng ngày xuất hiện về đêm”.

***

Ảnh: GIPHY

Giấc mơ: Bạn quay về thuở còn đi học, và đang làm bài thi

Giải mã giấc mơ: Thông thường, giấc mơ dạng này thường liên quan đến công việc, theo bà Lauri Loewenberg.

“Việc học tập là công việc đầu đời của chúng ta. Bài tập chẳng khác gì một công việc được giao và phải hoàn tất”. Chúng ta thường mơ về bài vở, luyện thi, khảo thí, khi đối mặt với một bước tiến quan trọng trong công việc, khi kỹ năng của chúng ta bị thách thức. Có thể là hoàn tất dự án quan trọng. Hoặc đang chuẩn bị thuyết phục một khách hàng mới.

***

Giấc mơ: Bạn đang đi chơi với một ngôi sao

Giải mã giấc mơ: Có hai cách để hiểu thể loại giấc mơ này. Một, đó là một tác phẩm nghệ thuật của họ có ảnh hưởng sâu sắc đến bạn. Hai, đó là bạn đang muốn được công nhận vì các thành tựu của mình.

Bà Lauri Loewenberg giải thích, chúng ta thường đánh đồng các ngôi sao với tác phẩm nghệ thuật của họ. Có thể là một ca khúc hay bộ phim. Những tác phẩm này chắc chắn đang ảnh hưởng đến bạn – có thể là bạn đồng cảm với lời nhạc, hay thấm thía thông điệp của bộ phim.

Một chiều hướng giải thích khác, đó là bạn đang có mong ước được nổi tiếng như một ngôi sao. Khía cạnh này giải thích rằng, bạn vừa đạt được một thành tựu nhất định và muốn được mọi người xung quanh công nhận.

***

Giải mã giấc mơ: Bạn đời ngoại tình

Giấc mơ: Người bạn đời của bạn ngoại tình

Giải mã giấc mơ: Đối với những người từng gặp tình huống bạn đời ngoại tình, giấc mơ này tượng trưng một nỗi ám ảnh khắc sâu trong tâm khảm bạn.  Còn đối với những người chưa bao giờ rơi vào tình cảnh này, nó có thể tượng trưng cho một mối khúc mắc trong quan hệ tính cảm.

Chung cuộc, hãy chớ rằng nó tượng trưng cho suy nghĩ, nỗi lo của chúng ta, chứ không phải là một giấc mộng điềm báo.

Lauri Loewenberg nói, “Nếu mối quan hệ hiện tại không có bất cứ lý do nào để bạn nghi kỵ, thì giấc mơ này có thể nói rằng bạn cảm thấy không được đối phương quan tâm. Người ấy có đang lơ là bạn vì công việc, bạn bè, hay một thú vui mới? Hãy thẳng thắn trao đổi với bạn đời để hóa giải mối khúc mắc này”.

***

Ảnh: GIPHY

Giấc mơ: Bạn trễ giờ

Giải mã giấc mơ: Đối với những người làm trong các ngành thiên về deadline (như viết báo, làm agency quảng cáo, làm chương trình truyền hình) thì có lẽ giấc mộng này khá thường nhật. Câu cửa miệng “bị deadline dí” theo sát bạn từ ngoài đời vào trong mơ.

Một số người khác lại mơ thấy hình ảnh này khi đang theo đuổi một mục tiêu nào đó. “Có thể là muốn giảm cân”, bà Loewenberg lý giải.

>>> Xem thêm: VÌ SAO BẠN HAY TRỄ GIỜ, VÀ CÁCH KHẮC PHỤC THÓI QUEN NÀY

***

Giải mã giấc mơ: Bạn mang thai

Giấc mơ: Bạn mang thai

Giải mã giấc mơ: Nhiều phụ nữ mơ thấy hình ảnh này vì họ đang mong muốn có con. Nhưng, bà Loewenberg giải thích, giấc mơ này còn đến với nhiều người đang “thai nghén” một dự án quan trọng nào đó. Từ việc nảy ra ý tưởng kinh doanh mới, hay “thậm chí là đang hoàn tất luận án tiến sỹ”.

***

Ảnh: GIPHY

Giấc mơ: Bạn đang đứng bên bờ vực, và hụt chân ngã

Giải mã giấc mơ: Đây là một giấc mơ hết sức thông thường. Theo bác sỹ tâm lý William Braun, Nó tượng trưng cho cảm giác lo âu, sợ hãi vì không kiểm soát được tình huống. Hoặc cũng có thể từ cảm giác không được nâng đỡ, hỗ trợ.

***

Ảnh: GIPHY

Giấc mơ: Bạn đang cố kêu cứu, nhưng hoàn toàn mất giọng

Giải mã giấc mơ: Có lẽ đây không phải là một giấc mộng, mà là một triệu chứng của việc bị bóng đè (sleep paralysis).

Bác sỹ William Braun giải thích, trong 5 giai đoạn của giấc ngủ, ở giai đoạn REM, cơ thể chúng ta có thể bị tiến vào trạng thái REM atonia, mà còn gọi là “bị bóng đè”. Có thể nói, não bộ “khóa” cơ thể chúng ta lại, để ngăn cản nó hoạt động, cựa quậy khi chúng ta đang ngủ mơ. Nhưng lúc này não bộ đã tỉnh giấc một phần. Nếu bạn tỉnh táo trước khi trạng thái REM atonia kết thúc, bạn sẽ cảm giác rằng mình đang bị tê liệt.

***

Giải mã giấc mơ: Bạn khoả thân giữa chốn công cộng

Giấc mơ: Bạn khỏa thân giữa chốn công cộng

Giải mã giấc mơ: Bạn cảm thấy như thế nào trong mộng? Sợ hãi, e ngại, hay là phấn khích, thoải mái? Tuỳ thuộc vào trạng thái của bạn, giấc mơ sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

Bác sỹ Braun giải thích: Nếu bạn cảm thấy sợ sệt, giấc mơ này hàm ý bạn đang trải qua một tâm lý yếu ớt, dễ bị tổn thương. Có thể giao dịch thương mại của bạn không thành. Hoặc một bí mật kinh doanh của bạn bị phơi bày trước đối thủ.

Còn nếu ngược lại, nếu bạn cảm thấy khá thoải mái trong mơ, thì giấc mộng hàm nghĩa: Bạn đang rất tự tin về bản thân mình. Bạn muốn những thành quả được người khác tán tụng.

***

Giấc mơ: Răng bạn rụng mất

Giải mã giấc mơ: Bạn có phải là tuýp người dễ bồn chồn, lo lắng? Có lẽ các nỗi lo của bạn đang hình thành trong mơ qua hình ảnh…bị rụng mất răng.

Bác sỹ Braun nói, “Cái răng cái tóc là góc con người. Mất đi cái răng, một yếu tố sức mạnh bản nguyên, có thể cho thấy rằng bạn đang lo âu về sức mạnh cá nhân”. Giấc mơ này cũng dễ xảy ra trong giai đoạn bất ổn, như khủng hoảng kinh tế, chiến tranh hay thiên tai.

***

Ảnh: GIPHY

Giấc mơ: Bạn đang bị truy đuổi

Giải mã giấc mơ: Hãy nhớ xem, ai đang truy đuổi bạn? Một bầy quỷ, hay một người bạn quen biết?

Bác sỹ Braun lý giải, hình tượng ma quỷ trong giấc mộng thường tượng trưng cho một nỗi ám ảnh. Có thể là cơn nghiện mua sắm, một khoản nợ chưa trả hết. Thậm chí là một chuyện gì đó bạn đã thực hiện mà không dám nói thật với người thân, gia đình.

Còn nếu bị truy đuổi bởi một gương mặt quen thuộc, người này có lẽ mang một ý niệm quan trọng đối với bạn. Hãy thử suy ngẫm xem, họ liên quan đến cuộc đời bạn như thế nào. Mối liên quan này sẽ giúp giải mã vì sao họ xuất hiện trong giấc mơ của bạn.

***

Giấc mơ: Bạn đang ăn uống linh đình cùng một người bạn hay người thân đã qua đời

Giải mã giấc mơ: Hình tượng ăn uống thỏa thuê, no nê, ở một khung cảnh sang trọng, thường hàm nghĩa mong muốn vươn xa hơn trong cuộc sống. Việc ăn uống thỏa mãn một nhu cầu căn bản của con người, “đói khát”. Mà ở đây còn có thể ví với sự tham luyến. Có thể bạn đang chưa thoả mãn với những gì bạn đạt được, bác sỹ Braun giải thích.

Nếu trong giấc mơ của bạn có sự xuất hiện của người thân hoặc bạn bè đã mất, điều này chứng tỏ bạn vẫn còn quyến luyến họ. Nó mang ý nghĩa thầm kín rằng, bạn hối hận không làm được nhiều điều hơn cho họ lúc họ còn sống.

***

Bạn có muốn trở thành nữ hoàng trong cuộc đời của bạn không?

Giấc mơ: Bạn biến thành một lãnh tụ chính trị hay đạo giáo

Giải mã giấc mơ: ”Thoạt nhiên, bạn sẽ cho rằng mơ ước được trở thành nhà cầm quyền là một ý niệm hào nhoáng, phô trương,” bác sỹ Braun nói. “Tuy nhiên, hầu hết những người mơ được trở thành một lãnh tụ quyền lực thường lại ở vế ngược lại. Họ cảm thấy bất an, yếu ớt trong cuộc sống hàng ngày. Trong thâm tâm, họ khao khát được sống một cuộc hống hào nhoáng. Vì vậy về đêm, hình ảnh này chiếm lĩnh giấc mơ của họ, như một cách để họ bù đắp, chạy trốn cuộc sống thật”.

>>> Xem thêm: LÀM SAO ĐỂ HƯỞNG THỤ CUỘC SỐNG KHÔNG ĐẮN ĐO?

Bài: Kristen Bateman / Harper’s Bazaar Anh
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm