DIGITAL DETOX: ĐÃ ĐẾN LÚC BẠN CẦN THANH LỌC LỐI SỐNG

Digital detox - Ngưng kết nối để tái kết nối. Đó là phương châm sống được nhắc nhiều ở thời đại số ngày nay

Bạn có đang bị “ngộ độc số”?

Bạn liên tục kiểm tra điện thoại ngay cả khi không có cuộc gọi, tin nhắn hay thông báo nào. Cảm thấy ít nhiều khó khăn khi phải giao tiếp trực tiếp. Bạn ngủ không ngon giấc. Hay cập nhật hành động, tâm trạng hay bất cứ thứ gì của bản thân lên mạng xã hội. Nếu bạn có những triệu chứng này thì khả năng cao là bạn đã bị ngộ độc số.

Thực tế là việc lạm dụng các thiết bị điện tử có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống nhiều hơn bạn nghĩ.

Tiếp xúc với thiết bị điện tử liên tục trong thời gian dài và tần suất cao khiến cơ thể mệt mỏi

♦ Công nghệ làm tăng nguy cơ stress

Con người thời hiện đại đang là nạn nhân của stress và những căng thẳng triền miên. Một trong những nguyên nhân hàng đầu không gì khác chính là việc lạm dụng các thiết bị số và công nghệ. Có một thực tế “hài hước” là con người bị căng thẳng do lạm dụng công nghê. Và lại tìm đến công nghệ với mong muốn giải quyết mối lo đó.

Các thiết bị điện tử ảnh hưởng đến giấc ngủ

Bạn có biết, 53% chúng ta thức dậy ít nhất một lần buổi tối để kiểm tra điện thoại. Không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, việc để mắt tiếp xúc với ánh sáng đột ngột cũng gây hại không ít cho mắt. Về lâu về dài, việc sử dụng các thiết bị điện tử giữa giấc ngủ có thể là nguồn cơn của những chứng bệnh thần kinh nghiêm trọng hơn. Việc để các thiết bị phát sóng gần khu vực giường ngủ cũng được cho là có tác dụng không tốt đến cơ thể.

Lối sống số hoá làm bạn mất đi những mối quan hệ “thât”

Con người ta thường thích sự “ổn định”. Khi đã quen nhắn tin, gọi điện, chat chit, chúng ta thường lười giao tiếp trực tiếp hơn. Dần dà, tiếp xúc trực tiếp dễ trở thành nỗi ám ảnh. Chứng bệnh này đặc biệt phổ biến hơn ở người trẻ – những người sinh ra trong thời đại số và gần như bị phụ thuộc vào chúng.

Cân bằng nào cho cuộc sống sau Digital detox?

Tạm bước ra khỏi thế giới số ảo để tìm về những thói quen có lợi cho tinh thần và cơ thể

Một khi đã bắt đầu hành trình Digital detox nghĩa là bạn đã nhấn nút F5 cho cuộc sống của mình. Để không cảm thấy trống trải, vô vị, sao không thử đưa một vài hoạt động mới lạ vào thói quen hằng ngày của bạn.

Vận động thể chất 

Thể thao luôn giúp tinh thần sảng khoái. Một môn thể thao “mạnh mẽ” như kickboxing để xả stress. Hay nhẹ nhàng hơn như nhảy và khiêu vũ để vừa vận động vừa khám phá văn hoá mới.

Tinh thần cũng cần được bổ sung năng lượng

Bao lâu rồi bạn không làm điều mình thích?

Bao lâu rồi bạn không nói chuyện với người thân, bạn bè?

Lần gần nhất bạn đọc một cuốn sách yêu thích, đi lựa bó hoa mình ưng ý hay tưới cho góc vườn ở nhà là khi nào? Sao không tranh thủ ngay lúc này để đưa những thói quen bổ ích này trở về với “vũ trụ” của bạn.

Ngưng kết nối để tái kết nối

Ngưng kết nối để tái kết nối tốt hơn.  Ảnh: newwomanindia

Digital detox không có nghĩa là chối bỏ hoàn toàn thế giới số. Đó đơn giản là sự tiết chế, cân nhắc khi sử dụng những thiết bị điện tử cũng như những ứng dụng của thời đại số.

Trái với suy nghĩ digital detox sẽ làm bạn mất kết nối với thế giới, nhất là ở thời đại số như ngày nay. Đây là cách được các chuyên gia khuyên dùng để tái tạo năng lượng tích cực cho cơ thể. Một xu hướng được nhắc nhiều gần đây là “More green, less screen”. Hiểu đại ý là khuyến khích con người tối thiểu việc sống trong thế giới ảo và bước ra tận hưởng cuộc đời thật. Từ đây, bạn cũng sẽ sẵn sàng về cả thể chất và tinh thần để khởi động những mối quan hệ và công việc tốt hơn.

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm