5 LOẠI SNACK CHỐNG LÃO HÓA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG LUÔN TRỮ TRONG TỦ LẠNH

Những món snack này hoàn toàn thiên nhiên, giàu chất xơ và vitamin, lại ngon tuyệt vời

Món sinh tố này được làm từ 5 món ăn vặt tốt cho sức khỏe và có tác dụng chống lão hoá là: xoài, dâu, đu đủ. Ảnh: Instagram @smoothiebowls

Khi nói đến snack và ăn vặt thì chúng ta lập tức nghĩ đến các món khoai tây chiên. Nhưng món snack này nhiều dầu, nhiều muối, dễ gây mụn và tăng cân. Vậy đâu là những món ăn vặt giúp đỡ “buồn miệng” lại tốt cho sức khỏe?

Theo lời của chuyên gia dinh dưỡng Crystal Cascio, người giữ bằng thạc sỹ dinh dưỡng từ trường đại học New York, món ăn vặt tốt cho sức khỏe mùa này chính là những loại trái cây. Nhiều người lo về hàm lượng đường trong trái cây. Quan trọng là bạn ăn chúng điều độ, và kết hợp với chế độ tập thể dục đều đặn.

Mùa hè là mùa thu hoạch của hàng loạt những loại trái cây ngon. Bạn có thể cất giữ chúng trong tủ đông để đảm bảo luôn có món snack ngon trong tủ. Hãy cùng xem 5 loại trái cây có tác dụng dưỡng nhan và chống lão hóa mà Crystal đề nghị.

1. Cherry

Quả cherry chỉ chín muồi vào mùa hè. Một năm, toàn cầu có hai mùa cherry – một vụ mùa ở Bắc bán cầu, một vụ mùa ở Nam bán cầu. Vì thời gian thu hoạch ngắn, nhiều người lo lắng rằng cherry dễ hư hỏng. Tuy nhiên, bạn có thể bảo quản quả cherry trong tủ đông để giữ ăn cả năm. Khi muốn dùng, bạn có thể rã đông 30 giây trong lò vi sóng

Theo lời Crystal, “quả cherry giàu kali, chất xơ, vitamin C và vitamin B. Ngoài ra, nó còn giàu melatonin, hoạt chất giúp điều phối nhịp điệu sinh học của cơ thể.” Khi cơ thể nghỉ ngơi trọn vẹn, tế bào trong cơ thể chúng ta thải độc và trải qua quá trình hồi phục. Đây là lý do vì sao quả cherry rất tốt cho việc chống lão hóa. Nếu thèm ăn trước khi đi ngủ, hãy chọn món ăn vặt là một vốc nhỏ quả cherry.

2. Đu đủ

Quả đu đủ rất tốt cho hệ miễn dịch. Trong quả này giàu chất xơ, vitamin C và beta-carotene. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C cao gấp 200% lượng vitamin C chúng ta cần mỗi ngày! Vitamin C là một hoạt chất chống lão hóa có tính năng mạnh, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do.

Ngoài ra, đu đủ còn có tính năng chống táo bón vì chứa enzym papain – mà chúng ta đều biết vấn đề táo bón có thể gây mụn và sình bụng. Vì vậy, đu đủ là món ăn vặt sau bữa tối rất tốt cho việc dưỡng nhan.

Tương tự như cherry, bạn có thể cất đu đủ trong tủ đông nếu dùng không hết. Hoặc nghiền nó ra làm sorbet cùng với sữa dừa.

3. Xoài

Trong xoài giàu men vi sinh probiotics và chất xơ. Đây là hai thứ quan trọng cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học đã từ lâu ví hệ tiêu hóa như một não bộ thứ hai trong cơ thể. Hệ tiêu hóa góp phần điều phối sức đề kháng và sức khỏe tâm lý của chúng ta. Một điểm vô cùng quan trọng của công cuộc chống lão hóa là bảo vệ tinh thần, giữ vững sự minh mẫn và nhanh nhạy.

Nhiều người e ngại việc xoài có nhiều đường. Hãy phối hợp nó với các món như yến mạch, hạt chia, hạt lanh – vừa tăng thêm dưỡng chất vừa hạn chế lượng xoài bạn nạp vào cơ thể.

>>> Xem thêm: 10 CÁCH CẢI THIỆN SỨC MẠNH NÃO BỘ BẠN CẦN BIẾT

4. Chuối

Chuối giàu nhiều dưỡng chất như kali, vitamin B6, vitamin C, magnesium và mangan. Mangan giúp chống loãng xương khi kết hợp với vitamin D, tăng cường khả năng hồi phục của sẹo, và kháng viêm. Còn magnesium giúp giữ vững sức khỏe hệ tim mạch do giảm khả năng bị nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, món ăn vặt tốt cho sức khỏe này còn giàu tryptophan, cũng là một hợp chất giúp giấc ngủ ngon và sâu. Tất cả những yếu tố này khiến chuối trở thành một siêu thực phẩm bạn nên dùng đều đặn mỗi ngày.

>>> Xem thêm: 4 THỨC UỐNG GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG HIỆU QUẢ, DỄ LÀM

5. Các loại dâu như dâu tây, dâu tằm, blueberry…

Tất nhiên, không thể không nhắc đến nhóm superfood là các loại dâu. Đây là một trong những loại thực phẩm thiên nhiên giàu hàm lượng chất chống ôxy-hóa và vitamin nhất.

Để khắc phục nhược điểm mau hỏng và lên mốc của các loại berry, bạn hãy bảo quản chúng trong tủ đông. Chúng rã đông rất nhanh khi được lấy ra khỏi tủ đông mà không cần phải bỏ vào lò vi sóng. Một phương pháp bảo quản nữa là làm mứt dâu. Chỉ cần kết hợp dâu tươi hoặc đông lạnh với chút nước chanh và cam, nấu trên lửa nhỏ là bạn đã có mứt làm tay tại nhà rất ngon để dùng cùng bánh mì hay yến mạch.

>>> Xem thêm: TOP 10 CÔNG DỤNG CỦA AMLA – SIÊU THỰC PHẨM SỐ MỘT TRÊN THẾ GIỚI

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm