Bạn đang trong quá trình giảm cân nhưng lại thèm món tráng miệng. Công sức giảm cân bấy lâu sẽ tiêu tan ngay nếu bạn tự thưởng cho mình chiếc bánh ngọt chứa đầy đường và kem sữa đấy. Thay vào đó, hãy vào bếp và làm những món bánh ít calo sau. Bạn vừa thỏa được cơn thèm đồ ngọt, lại vẫn giữ được cân nặng của mình. Quá hợp lý phải không?
Bánh chuối yến mạnh
Yến mạch là một loại ngũ cốc mà ai đang ăn theo chế độ eat clean (chế độ ăn sạch và lành mạnh) cũng yêu thích. Trên thị trường, có 3 loại yến mạch quen thuộc là yến mạch cán dẹt (old fashioned/rolled oats), yến mạch ăn liền (instant/quick oats) và bột yến mạch.
Yến mạch có hàm lượng chất xơ và protein cao, mang lại cho bạn cảm giác no lâu. Còn chuối thì có nguồn chất xơ, kali, magiê, natri, vitamin B6, vitamin C… cùng chất chống oxy hóa dồi dào. Bánh chuối yến mạch là một lựa chọn đầy dinh dưỡng cho bạn và các thành viên trong gia đình.
CÔNG THỨC MÓN BÁNH CHUỐI YẾN MẠCHNGUYÊN LIỆU190gr bột yến mạch CÁCH LÀM1. Trộn đều các nguyên liêu khô như bột yến mạch, bột baking powder, banking soda, bột quế, gói đường bột vị vanilla vào một bát lớn. 2. Trộn các hỗn hợp ướt như dầu dừa , mật ong, trứng và một bát khác và khuấy đều. Từ từ đổ hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng rồi cho chuối đã băm nhỏ vào đảo cùng. 3. Xịt một ít dầu vào khay nướng bánh hoặc quét một lớp bơ. Cho hỗn hợp bột đã trộn vào khay nướng bánh và rắc một ít dừa sấy bào lên trên mặt bánh nếu thích. 4. Nướng bánh ở nhiệt độ 165°C trong khoảng 55 phút đến 1 tiếng. VIDEO CÔNG THỨC |
Pudding xoài hạt Chia
Hạt chia chứa một hàm lượng lớn axit béo Omega-3, chất chống oxy hóa, magiê, kẽm, sắt, canxi và chất xơ. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hãy thêm loại hạt này vào chế độ ăn uống của mình. Để thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của người đang trong chế độ giảm cân, không gì thích hợp hơn một ly pudding xoài hạt chia mát lạnh.
CÔNG THỨC MÓN PUDDING XOÀI HẠT CHIANGUYÊN LIỆU1 cup (khoảng 240ml) sữa hạt CÁCH LÀM1. Trộn đều phần sữa hạt đã chuẩn bị với hạt chia và 1 muỗng mật ong. 2. Đặt vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng để hạt chia nở trong khi chuẩn bị các nguyên liệu khác. 3. Cho phần xoài cắt hạt lựu và 1 muỗng mật ong còn lại vào máy xay. Xay cho đến khi được hỗn hợp mịn. 4. Phục vụ món ăn trong ly thủy tinh. Layer từng lớp xen kẽ hỗn hợp sữa hạt chia và xoài xay mịn cho đẹp mắt. Trang trí một chút dừa sấy bào hoặc xoài tươi cắt hạt lựu trên mặt. VIDEO CÔNG THỨC |
Granola bar
Granola là một trong những món ăn sáng phổ biến của người Mỹ. Granola bao gồm: yến mạch, các loại hạt, mật ong hoặc chất tạo ngọt khác như đường nâu, trái cây khô…. Tất cả những nguyên liệu bất kì này sẽ được nướng hoặc ngào chung với nhau trong chảo cho đến khi có được một hỗn hợp giòn tan và có màu vàng nâu.
Để thuận tiện mang theo người, hỗn hợp granola có thể được tạo thành từng thanh nhỏ, gọi là granola bar. Những thanh dinh dưỡng này được người tập gym và người đang giảm cân rất ưa chuộng. Chính vì vậy, granola cũng được xem là một loại bánh ít calo.
CÔNG THỨC LÀM THANH GRANOLA BARNGUYÊN LIỆU270gr yến mạch cán dẹt (rolled oats) CÁCH LÀM1. Bật lò nướng sẵn ở 170°C. 2. Trong một tô to, trộn tất cả các nguyên liệu khô với nhau. Cho lần lượt các nguyên liệu ướt vào hỗn hợp khô rồi trộn đều. 3. Lót giấy nướng bánh vào khay nướng (25 x 20cm). 4. Khi hỗn hợp granola đã có độ kết dính vừa phải, dàn đều ra khay nướng rồi ấn chặt. 5. Nướng khoảng 30 phút hoặc cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu. 6. Lấy bánh ra khỏi lò. Sau khi bánh nguội hẳn, dùng dao cắt thành từng thanh vừa ăn. VIDEO CÔNG THỨC |
Biscotti
Theo tiếng Ý, “bis” có nghĩa là 2 lần và “cotto” có nghĩa là nướng. Biscotti được hiểu là loại bánh được nướng 2 lần để những chiếc bánh trở nên giòn và bảo quản được lâu hơn. Bánh Biscotti có thành phần bột nguyên cám cùng yến mạch giàu protein và chất xơ; các loại hạt chứa nhiều axít béo tốt… mang lại nguồn dinh dưỡng đa dạng và dồi dào cho bạn.
CÔNG THỨC LÀM BISCOTTINGUYÊN LIỆUHỗn hợp khô 260gr bột nguyên cám (whole wheat flour) Hỗn hợp ướt 60gr dầu dừa CÁCH LÀM1. Trộn hỗn hợp khô và hỗn hợp ướt riêng. Sau đó đổ cả 2 hỗn hợp vào nhau và trộn đều. 2. Nhào bánh bằng tay, cán dẹp thành hình chữ nhật. 3. Nướng lần 1 ở 175°C trong 20 phút. 4. Sau đó lấy khay ra, để nguội. Cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn, xếp lại vào khay. 5. Nướng lần 2 ở 150°C trong 40 phút. Lưu ý, sau 20 phút, lật bánh 1 lần để bánh được giòn và vàng đều hơn. VIDEO CÔNG THỨC |
***
Địa chỉ mua sắm
Bạn có thể mua những nguyên liệu như sữa hạt, dầu dừa và mật ong tại website SUNFLOWER.VN. Điện thoại: 08 5433 1166.
>>> Xem thêm: WHOLE30, CHẾ ĐỘ GIẢM CÂN ĐƯỢC CHO LÀ HIỆU QUẢ HƠN NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN
Harper’s Bazaar Việt Nam